Quảng Tây đã sẵn sàng cho CAEXPO lần thứ 16

16:14 | 18/09/2019
Phát biểu trong hội nghị xúc tiến cho Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) lần thứ 16 được tổ chức tại Quảng Châu mới đây, ông Yang Bin, Phó Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây – tỉnh chủ nhà của CAEXPO – cho rằng, Quảng Tây đóng vai trò vị trí kết nối 3 vùng kinh tế ASEAN, Nam Trung Quốc và Tây Nam Trung Quốc với lợi thế địa lý đặc biệt: giáp biển, giáp sông, giáp đường biên giới.

Ông Yang Bin nhận định, Quảng Tây là tỉnh duy nhất của Trung Quốc kết nối với ASEAN bằng cả đường bộ lẫn đường biển, và là một trong số những vùng năng động nhất với tiềm năng kinh tế lớn nhất Trung Quốc, hứa hẹn nhiều triển vọng hợp tác phát triển.

Theo ông Yang Bin, Quảng Tây đang làm mọi việc có thể để thực hiện chiến lược phát triển theo định hướng mở cửa và nâng cao hơn nữa vị thế của Hội chợ CAEXPO cùng Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) như là những nền tảng mở. Ông đưa ra 3 đề xuất hợp tác: thứ nhất là chia sẻ cơ hội kinh doanh từ hội chợ CAEXPO và hội nghị CABIS; thứ hai là cùng nhau xây dựng hành lang thương mại quốc tế trên bộ - biển mới; thứ ba là tạo điều kiện cho trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Thông tin từ ông Wang Lei, Tổng Thư ký Hội chợ CAEXPO, công tác chuẩn bị mọi mặt đã sẵn sàng cho kỳ hội chợ lần thứ 16 sẽ diễn ra từ ngày 21/9 đến ngày 24/9 trên tổng diện tích 137.000m2. CAEXPO lần thứ 16 tập trung vào 5 lĩnh vực chính, gồm có: Hàng hóa thương mại, Hợp tác đầu tư, Công nghệ tiên tiến, Dịch vụ, Thành phố Đẹp. Năm nay sẽ có 33 diễn đàn cấp cao được tổ chức với sự bổ sung thêm các chủ đề về trọng tài kinh doanh, phát thanh, truyền hình…

Ông Wang Lei cho biết, qua 15 năm tổ chức thành công liên tiếp, CAEXPO là hội chợ cấp quốc gia duy nhất được đồng tổ chức bởi 11 nước trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN (CAFTA). Mặc dù ra đời nhằm phục vụ CAFTA, hội chợ tiếp cận tới toàn thế giới. Việc thiết lập cơ chế Quốc gia đối tác đặc biệt tạo ra một nền tảng lý tưởng cho kết nối các quốc gia ngoài khu vực với Trung Quốc – ASEAN nhằm phát triển hợp tác kinh tế, thương mại vì lợi ích chung.

Năm 2019, Indonesia sẽ là Quốc gia Danh dự tại CAEXPO. Đây là lần thứ hai nước này đóng vai trò Quốc gia Danh dự tại hội chợ. Trong khi đó, Ba Lan sẽ có mặt tại CAEXPO với tư cách Quốc gia Đối tác đặc biệt, trở thành quốc gia Châu Âu đầu tiên nắm vai trò này tại hội chợ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Gustanto – Tổng lãnh sự Indonesia tại Quảng Châu – cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia. Đầu tư của Trung Quốc vào Indonesia đã tăng đáng kể từ năm 2013 với giá trị tổng cộng 9,5 tỷ USD tính từ năm 2013 đến tháng 12/2018. Theo ông Gustanto, là nền kinh tế lớn thứ 2 ASEAN, Indonesia sẽ tận dụng cơ hội khi đóng vai trò là Quốc gia Danh dự tại CAEXPO lần thứ 16 năm nay để giới thiệu những cơ hội tiềm năng đa dạng về kinh tế, xã hội và văn hóa. Một đoàn doanh nghiệp hàng đầu Indonesia sẽ đến trưng bày sản phẩm tại hội chợ, bao gồm thực phẩm & đồ uống, trang sức, phụ kiện, mỹ nghệ & trang trí nội thất. Bên cạnh đó, Indonesia sẽ trưng bày thêm các sản phẩm đặc trưng, cơ hội đầu tư, tiềm năng du lịch và biểu diễn văn nghệ tại không gian triển lãm “Thành phố Đẹp”.

Đại diện cho Ba Lan, quốc gia đối tác đặc biệt của CAEXPO năm nay, ông Adam Bralczyx - Tổng Lãnh sự Ba Lan tại Quảng Châu – đánh giá, khu vực Trung Quốc – ASEAN có mức tăng trưởng kinh tế bền vững, liên tục gỡ bỏ các rào cản thương mại và nâng cao nhận thức tiêu dùng giữa những cơ hội kinh doanh không giới hạn. Ông chỉ ra rằng, Nam Ninh – thành phố chủ nhà CAEXPO, là điểm phải đến đối với doanh nghiệp các nước để giới thiệu các loại hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao. “Là quốc gia Châu Âu đầu tiên trở thành đối tác đặc biệt của CAEXPO, Ba Lan sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp tiêu biểu đến tham dự sự kiện để có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc và ASEAN”, ông Adam Bralczyx phát biểu.

Hội nghị xúc tiến cho CAEXPO vừa qua được tổ chức hồi tháng 8/2019 với sự tham dự của đại diện 20 nước tham gia, trong đó có đại diện 19 Lãnh sự quán tại Quảng Châu, gồm Mỹ, Thái Lan, Ba Lan, Úc, Malaysia, Philippines, Campuchia, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Nga, Pakistan, Argentina, Brazil, Chile, Iran, Sri Lanka, Ả rập Xê út và Bồ Đào Nha với 11 Tổng Lãnh sự có mặt. Hội nghị cũng có sự góp mặt của đại diện 46 cơ quan xúc tiến kinh doanh, phòng thương mại, hiệp hội thương mại và doanh nghiệp 6 nước. Đó là Ủy ban Đầu tư Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc, Tổ chức thương mại ngoại biên Nhật Bản, Hội đồng kinh doanh Anh – Trung Quốc, cùng khoảng 100 nhà báo Trung Quốc và nước ngoài đến theo dõi đưa tin.

Vương Hoan

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/