Công ty CP Du lịch và Thương mại - Vinacomin: Định vị thương hiệu bằng dịch vụ

15:00 | 17/09/2019
Quan tâm nâng cao chất lượng các dịch vụ kinh doanh, Công ty CP Du lịch và Thương mại – Vinacomin (VTTC) không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường mà còn khẳng định thương hiệu và tiếp tục đạt hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD) rất khả quan.
cong ty cp du lich va thuong mai vinacomin dinh vi thuong hieu bang dich vu
Lãnh đạo công ty trao phần thưởng cho đại diện các đơn vị tại Hội nghị sơ kết 6 tháng

Do tính chất mùa vụ và thị trường đặc thù nên 6 tháng đầu năm kết quả SXKD của VTTC thường đạt mức khá thấp. Vì vậy, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đặt lên vai Ban lãnh đạo điều hành và các phòng, ban, đơn vị trong công ty rất nặng nề và áp lực. Tuy nhiên, năm nay, ngay tại Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm 2019 của VTTC đã lan tỏa không khí vô cùng phấn khởi bởi hầu hết các chỉ tiêu thực hiện cơ bản đều đạt trên 55% kế hoạch cả năm. Dự kiến hết tháng 9/2019, việc hoàn thành 90% kế hoạch SXKD đã nằm trong tầm tay, hứa hẹn một năm về đích sớm hơn dự kiến.

Không phải ngẫu nhiên năm 2019 VTTC có được sự khởi sắc này. Đó là thành quả của một quá trình quyết tâm, mạnh dạn thay đổi, kiên trì nắm bắt cơ hội và dám chấp nhận cả thất bại để tìm ra hướng đi tối ưu nhất cho những ngành nghề kinh doanh cốt lõi mà VTTC đang hoạt động.

Kinh doanh du lịch khởi sắc

Lĩnh vực kinh doanh du lịch, đặc biệt là du lịch lữ hành của VTTC đã có những thay đổi quyết liệt từ đầu năm 2018. Bên cạnh phương thức marketing truyền thống, VTTC đã tích cực khai thác các ứng dụng của công nghệ 4.0 để quảng cáo, chào bán sản phẩm trực tuyến và quảng bá tiềm năng, thế mạnh của công ty. Đồng thời, VTTC liên tục tung ra thị trường các sản phẩm du lịch mới, đa dạng về hành trình, phong phú về hình thức tổ chức, hợp lý về giá cả… tạo nên muôn vàn sự lựa chọn linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của rất nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

cong ty cp du lich va thuong mai vinacomin dinh vi thuong hieu bang dich vu

Từ tháng 3 - 10/2019 VTTC, tổ chức seri tour Cung đường vàng (TOKYO - NÚI PHÚ SĨ - NAGOYA - KYOTO - OSAKA) đưa hàng chục đoàn khách đi tham quan du lịch Nhật Bản

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, để đạt được kết quả tích cực, ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo công ty xác định và đưa ra quan điểm: "đã làm dịch vụ, muốn đi đường dài, phải đặt chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu - là nền tảng để tạo dựng niềm tin, uy tín với khách hàng". Để kiểm soát chất lượng dịch vụ tour du lịch chuyên nghiệp, VTTC đã mạnh dạn đầu tư kinh phí đi khảo sát, đánh giá trực tiếp các dịch vụ trên khắp vùng miền, tuyến điểm du lịch trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó, công ty lựa chọn những đối tác cung cấp dịch vụ có uy tín và hệ thống hóa, phân cấp các dịch vụ đầu vào theo chất lượng, tích lũy "nguồn" dịch vụ đa dạng, phong phú, tin cậy, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của cả khách đi nội địa và quốc tế. Từng dịch vụ (khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển, hướng dẫn viên, landtour outbound…) trong kết cấu mỗi tour được VTTC lựa chọn rất kỹ từ khi xây dựng sản phẩm và giám sát chặt chẽ trong quá trình thực hiện tour. Tại bất kỳ công đoạn nào trong dịch vụ, nếu có khách hàng phản hồi chất lượng chưa ổn, VTTC lập tức rà soát điều chỉnh ngay, đảm bảo cung cấp cho khách cả chuỗi dịch vụ có chất lượng xứng đáng với chi phí mà họ đã bỏ ra. Giải pháp này đã thực sự nâng tầm uy tín của VTTC với phân khúc khách hàng doanh nghiệp (DN) và tạo được sự hài lòng, tin tưởng của rất nhiều đoàn khách, nhóm khách mua tour online, kể cả những khách lẻ khó tính mới lần đầu sử dụng dịch vụ của VTTC.

Mưa dầm thấm đất, những nỗ lực không mệt mỏi của Ban điều hành và đội ngũ nhân viên tâm huyết, đã gắn bó với nghề "làm dâu trăm họ" ở VTTC đã được đền đáp, kết quả là rất nhiều khách hàng quen tiếp tục trở lại và khách hàng mới tìm đến với VTTC. Vì vậy, số lượng khách hàng đã tăng lên đáng kể từ cuối năm 2018 trở lại đây. Nhờ đó, dù những tháng đầu năm không phải là mùa cao điểm du lịch nhưng lượng khách của VTTC vẫn tăng cao hơn so với cùng kỳ. Phấn khởi hơn, ngay trong quý I/2019 công ty được Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh trong "Top 10 đơn vị kinh doanh lữ hành outbound lớn nhất Việt Nam năm 2018" và tiếp tục được Tổng cục Du lịch Nhật Bản trao tặng danh hiệu "Top 3 đơn vị bán tour Nhật Bản tốt nhất Việt Nam năm 2018". Thương hiệu VTTC Travel - một diện mạo mới của Du lịch Than Việt Nam ngày nào nay đã được định vị trên thị trường, mang đến cho dịch vụ lữ hành nói riêng và hoạt động kinh doanh du lịch của VTTC nói chung trong guồng quay sôi động, nhộn nhịp cả 4 mùa trong năm.

Song hành phát triển các lĩnh vực kinh doanh thế mạnh

Cùng với phát triển du lịch, kinh doanh thương mại cũng là một thế mạnh của VTTC trong nhiều năm qua. Mặc dù phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ trên cùng thị trường, nhưng với kinh nghiệm và năng lực vượt trội trong lĩnh vực cung cấp một số mặt hàng chủ lực phục vụ hoạt động SXKD của các DN trong TKV như: Lốp xe tải đặc chủng, hóa chất công nghiệp dùng trong sản xuất Alumina, thiết bị cơ giới hóa hầm lò… trải qua 6 tháng đầu năm 2019, VTTC vẫn đạt được kết quả khả quan trong lĩnh vực này. Đây là mảng kinh doanh đóng vai trò quyết định đến hiệu quả SXKD của toàn công ty và được triển khai bài bản, chuyên nghiệp trong mọi công đoạn, là nền tảng hỗ trợ và đảm bảo cho VTTC có đủ nguồn lực để đầu tư phát triển những lĩnh vực mới.

Trên đà phát triển hiệu quả của những ngành nghề dịch vụ cốt lõi, từ năm 2017, VTTC mạnh dạn tham gia vào một loại hình dịch vụ mang nhiều ý nghĩa xã hội rất tích cực, chính là dịch vụ phục vụ ăn ca công nghiệp cho người lao động của các đơn vị trong TKV. Bằng việc cam kết sẵn sàng đáp ứng những điều kiện rất khắt khe của các gói thầu dịch vụ ăn ca, VTTC đã thắng thầu tại 4 đơn vị và tiếp nhận hơn 300 lao động từ các đơn vị về 2 chi nhánh trực thuộc tại Quảng Ninh để vận hành hệ thống các nhà ăn theo đúng tiêu chí "chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa phong cách và chất lượng phục vụ".

rong 6 tháng đầu năm, 2 chi nhánh của công ty không chỉ duy trì ổn định mà còn từng bước nâng cấp chất lượng phục vụ bữa ăn công nghiệp cho cán bộ, công nhân viên tại các công ty cổ phần như: Than Đèo Nai, Tây Nam Đá Mài, Than Cọc Sáu và Than Hà Tu với tinh thần trách nhiệm cao và ngày càng chuyên nghiệp; vừa đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh thực phẩm cho đơn vị hưởng dịch vụ; vừa đảm bảo thu nhập và việc làm cho người lao động của VTTC. Uy tín về dịch vụ mới này của VTTC đã lan tỏa và trở thành lựa chọn đầu tiên của người lao động cũng như lãnh đạo các đơn vị trong TKV khi tiến hành tái cơ cấu về quản trị DN trong lĩnh vực quản lý lao động. Đơn cử, cuối tháng 8 vừa qua, VTTC tiếp tục trúng thầu gói thầu dịch vụ ăn ca của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả và cũng chuẩn bị tiếp nhận lại toàn bộ số lao động từ phân xưởng đời sống để triển khai hợp đồng cung cấp bữa ăn công nghiệp cho đơn vị này từ tháng 9/2019 - nhân rộng hơn mô hình xã hội hóa dịch vụ phụ trợ trong các DN thời kỳ hội nhập.

Kinh doanh hiệu quả bằng chính chất lượng dịch vụ được nâng cấp, VTTC đã tạo dựng được uy tín không chỉ trong các DN ngành Than - Khoáng sản mà còn lan tỏa, định vị thương hiệu trên thị trường cả nước. Đó chính là tài sản tích lũy - là tấm giấy thông hành bảo đảm đưa VTTC về đích sớm hơn trong kế hoạch SXKD năm 2019 và tiếp tục thành công hơn với những chiến lược dài hạn trong thời gian tới.

Kim Chi - Kim Tuyến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.