EVNNPC luôn quan tâm đến bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ

06:00 | 14/09/2019
Đây là ý kiến chia sẻ của ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tại Hội nghị sơ kết công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới (VSTBPN & BĐG) của EVNNPC giai đoạn 2016-2019 được tổ chức ngày 13/9/2019 tại Quảng Ninh.
evnnpc luon quan tam den binh dang gioi va su tien bo cua phu nu
50 cá nhân được vinh danh trong giai đoạn 2016-2019

Báo cáo của EVNNPC cho thấy, tính đến thời điểm tháng 6-2019, tổng số lao động của toàn tổng công ty là 26.873 người, trong đó lao động nữ có 7.250 người chiếm tỷ lệ 26,98%, vượt mục tiêu đề ra (mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ lao động nữ đạt khoảng 26-26,3%), cao nhất trong các tổng công ty thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). So với đầu năm 2016, khối lượng tài sản của EVNNPC tăng gấp đôi, sản lượng điện tăng 60% song lượng người giảm đi khoảng 1.500 người song EVNNPC vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Có được thành quả này không thể kể đến sự chia sẻ công việc của lực lượng lao động nữ trong toàn đơn vị.

Phó Tổng giám đốc Lê Quang Thái - Trưởng Ban VSTBPN & BĐG EVNNPC cho biết, EVNNPC là doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới, lao động nữ được tham gia vào mọi vị trí, lĩnh vực, ý kiến của phụ nữ cũng được tôn trọng, chế độ của người lao động được trả theo thành quả và vị trí công việc không phân biệt là nam hay nữ, công khai trong các quy chế, quy định. Ngoài ra, hàng năm và theo từng giai đoạn, Tổng công ty đều xây dựng các mục tiêu về bình đẳng giới với các chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước và giai đoạn sau cao hơn các giai đoạn trước với mục đích là ngày càng nâng cao các quyền cho lao động nữ, giúp lao động nữ trong Tổng công ty được bình đẳng với nam giới về mọi mặt.

Trên thực tế, sau hơn 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, EVNNPC luôn làm tốt công tác bình đẳng giới. Cụ thể, số lao động nữ của Tổng công ty luôn giữ ở mức ổn định đạt tỷ lệ trên 26%, ở mức cao hơn so với các đơn vị khác trong cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tỷ lệ nữ làm công tác quản lý/lãnh đạo của Tổng công ty cũng thuộc hàng đầu chiếm trên 14%, Tổng công ty hiện đã có lãnh đạo cấp cao là nữ Tổng giám đốc. Vai trò của lao động nữ trong Tổng công ty cũng được nâng lên rõ rệt, lao động nữ có việc làm ổn định, chất lượng lao động nữ ngày càng cao, lao động nữ ngày càng tự tin, năng động, phát huy nhiều sáng kiến sáng tạo không thua kém gì nam giới, dần khẳng định được vị trí của mình góp phần không nhỏ vào những thành quả Tổng công ty đạt được trong thời gian qua.

evnnpc luon quan tam den binh dang gioi va su tien bo cua phu nu
Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc EVNNPC chia sẻ định hướng giải pháp thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới đến 2020

Ban VSTBPN & BĐG của EVNNPC đã luôn đảm bảo việc thực hiện hợp đồng lao động và chính sách đối với lao động nữ theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc phù hợp với lao động nữ; thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần của lao động nữ; thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của lao động nữ, phản ánh kịp thời với lãnh đạo chuyên môn, tạo điều kiện để lực lượng lao động nữ có việc làm và thu nhập ổn định; tăng cường đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ; tuyên truyền giáo dục nhận thức cho lao động nữ trong việc chăm lo sức khỏe cho gia đình và bản thân, thực hiện tốt công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình, phòng chống các bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động. Bên cạnh đó, Ban VSTBPN & BĐG cũng triển khai nhiều chương trình mang tính thiện nguyện, nâng cao tinh thần tương thân, tương ái trong chị em và chia sẻ những khó khăn cùng cộng đồng xã hội…

evnnpc luon quan tam den binh dang gioi va su tien bo cua phu nu
Phó Tổng giám đốc EVNNPC Võ Quang Lâm phát biểu đánh giá cao công tác VSTBPN & BĐG của EVNNPC

Đánh giá về công tác này, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, EVNNPC là doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ và nữ làm lãnh đạo cao nhất trong EVN. Qua đó cho thấy sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của chị em phụ nữ nhưng đồng thời thể hiện sự quan tâm của đảng ủy, chính quyền và đặc biệt là Ban VSTBPN&BĐG của các cấp trong Tổng công ty về sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Để thực hiện tốt công tác VSTBPN & BĐG thời gian tới, EVNNPC sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt được 5 mục tiêu đã đề ra đó là: Khuyến khích, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia vào các vị trí quản lý và ra quyết định; Thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; Đảm bảo đời sống vật chất tinh thần đối với lao động nữ nói riêng và toàn thể lao động nói chung; Nâng cao năng lực của Ban VSTBPN & BĐG. Cụ thể, đến năm 2020, tổng công ty đặt mục tiêu lao động nữ tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo từ đơn vị cấp 4 trở lên đạt tỷ lệ 14,5%; bảo đảm 100% cán bộ nữ quy hoạch và bổ nhiệm được đào tạo về kỹ năng lãnh đạo nữ; trình độ lao động nữ được đào tạo sau đại học đạt tỷ lệ 1,5% trong tổng số lao động nữ và đạt tỷ lệ 20% so với tổng số lao động có cùng trình độ.

evnnpc luon quan tam den binh dang gioi va su tien bo cua phu nu
Tổng giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên theo Tổng giám đốc EVNNPC - Đỗ Nguyệt Ánh, để đạt được mục tiêu nêu trên, bên cạnh những giải pháp của Tổng công ty, mỗi chị em phụ nữ cần phải nỗ lực hơn nữa, tích cực chủ động học hỏi hơn nữa để tăng năng suất lao động, góp phần cùng lực lượng lao động trong Tổng công ty hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Tại hội nghị, 50 nữ nhân viên có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016-2019 đã được tuyên dương và khen thưởng; 10 tập thể và 12 cá nhân nhận giải thưởng đặc biệt, giải nhất và giải nhì trong cuộc thi EVNNPC 50 năm xây dựng và trưởng thành; 10 tập thể và 24 cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác VSTBPN&BĐG giai đoạn 2016-2019; 9 cá nhân nhận giải thưởng Cuộc thi phụ nữ EVN sáng tạo.

PV

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/