Mỹ trì hoãn tăng thuế thêm 2 tuần đến ngày 15 tháng 10

12:46 | 12/09/2019
Ngày 11/9, ngay sau khi Trung Quốc công bố miễn trừ thuế quan trả đũa đối với 16 loại hàng hóa của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh quyết định này và tuyên bố trì hoãn tăng thuế dự kiến đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD đến ngày 15/10, thay vì áp thuế ngày 01/10 theo kế hoạch.

Động thái của Trung Quốc và Washington diễn ra vài ngày trước khi diễn ra cuộc họp tham vấn trước phiên đàm phán tháng 10, nhằm mục đích xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Quyết định của Trung Quốc khi miễn trừ một số hàng hóa của Mỹ khỏi bị áp thuế trả đũa là một động thái lớn của Bắc Kinh và là một cử chỉ tích cực trước khi các nhà đàm phán thương mại từ cả hai nước gặp nhau tại Washington.

my tri hoan tang thue them 2 tuan den ngay 15 thang 10

Bắc Kinh hồi tháng 5 cho biết sẽ bắt đầu một chương trình miễn trừ thuế, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về chi phí của cuộc chiến thương mại kéo dài đối với nền kinh tế đang chậm lại của nước này. Mặc dù là đợt miễn giảm thuế đầu tiên kể từ cuộc chiến thương mại khởi động năm 2018 cho đến nay, nhưng chính quyền Trump đánh giá đây là một động thái lớn. Bởi vậy, ngay trong ngày 11/9, Tổng thống Trump đã đăng dòng trên Twitter rằng Mỹ đã đồng ý trì hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10 đến ngày 15/10 “như một cử chỉ thiện chí”. Thuế quan sẽ được tăng từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD trễ hai tuần so với dự kiến ban đầu. Tổng thống Trump cũng hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau hơn một năm áp thuế lẫn nhau, đã làm thay đổi thị trường toàn cầu.

Các cử chỉ này có thể làm giảm căng thẳng trước các cuộc đàm phán sắp tới, nhưng một số nhà phân tích cho rằng đó không hẳn là một tín hiệu cho thấy cả hai bên đã sẵn sàng thỏa thuận. Sự miễn trừ thuế quan từ phía Trung Quốc vừa có thể được coi là một hành động tốt với Mỹ trước khi bước vào đàm phán tháng 10 nhưng có lẽ là một phương tiện hỗ trợ cho nền kinh tế trong nước của Trung Quốc. Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới. Một danh sách miễn trừ chỉ 16 mặt hàng sẽ không thay đổi lập trường của Trung Quốc. Thật vậy, danh sách được miễn trừ thuế quan “quá nhỏ bé” so với hơn 5.000 loại sản phẩm của Mỹ đã phải chịu mức thuế bổ sung của Trung Quốc. Hơn nữa, hàng nhập khẩu chính của Mỹ, như đậu nành và thịt lợn, vẫn phải chịu thêm thuế, vì Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu từ Brazil và các nước khác. Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện việc miễn trừ thuế quan cho một số sản phẩm của Mỹ nếu chúng không dễ dàng được thay thế từ nơi khác. Mỹ là nhà cung cấp váng sữa lớn nhất cho Trung Quốc, là thành phần quan trọng trong thức ăn của lợn con và khó tìm nguồn hàng lớn từ nơi khác.

Các nhà phân tích cho rằng với các mức thuế đối với đậu nành và xe hơi do Mỹ sản xuất, Trung Quốc đang nhắm đến một cơ sở hỗ trợ chính trị quan trọng của Trump. Trung Quốc đã áp dụng nhiều vòng thuế đối với hàng hóa của Mỹ để trả đũa thuế quan Mục 301, bắt đầu vào tháng 7 và tháng 8 năm ngoái với mức thuế 25% đối với khoảng 50 tỷ đô la nhập khẩu của Mỹ. Đợt miễn trừ thuế quan lần này của Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong một năm từ ngày 17/9 năm nay đến ngày 16/9/2020. Trong khi trước đó Mỹ đã miễn trừ thuế nhập khẩu tăng thêm cho 110 sản phẩm của Trung Quốc vào tháng 7, bao gồm các mặt hàng có giá trị cao như thiết bị y tế và phụ tùng.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/