Đẩy mạnh hợp tác kinh tế từ mối quan hệ truyền thống Việt Nam và Trung Đông - châu Phi

18:19 | 09/09/2019
Sáng 9/9, Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 44 đại diện, đại biện các quốc gia Trung Đông – châu Phi, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện của các tổ chức quốc tế lớn cùng nhiều Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và doanh nghiệp hai bên.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cho biết, vượt qua sự xa cách về địa lý, sự khác biệt về văn hóa và rào cản ngôn ngữ, Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hiện đang cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ và phát triển thông qua sự hợp tác về kinh tế, thương mại, mang lại những thành quả tích cực.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nêu bật các điểm sáng hợp tác như: các dự án đầu tư viễn thông từ Việt Nam sang châu Phi giúp người dân nơi đây tiếp cận các dịch vụ viễn thông và mở rộng cơ hội kết nối số toàn cầu. Hợp tác nông nghiệp, năng lượng, giao thông, lao động và trao đổi chuyên gia cũng là điểm sáng giữa Việt Nam và các nước khu vực. Những kết quả đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

day manh hop tac kinh te tu moi quan he truyen thong viet nam va trung dong chau phi
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tại phiên khai mạc

Thông báo với các đại biểu đến từ Trung Đông - châu Phi, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, sau hơn 30 năm kiên trì đổi mới, Việt Nam đã vươn lên từ một quốc gia nghèo đói, kém phát triển trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, có dân số trên 100 triệu người. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân cả thời kỳ đạt gần 7% mỗi năm, cao hơn mức trung bình khu vực và thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân cả thời kì đạt gần 7% mỗi năm, cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu được duy trì liên tục ở mức 2 con số và đạt mức kỉ lục 480 tỷ USD vào năm 2018.

day manh hop tac kinh te tu moi quan he truyen thong viet nam va trung dong chau phi
Hội nghị diễn ra trong hai ngày 9-10/9/2019 tại Hà Nội

Nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, Việt Nam đã thu hút được 340 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp (FDI) cam kết từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, hội nhập kinh tế quốc tế cũng được triển khai sâu rộng với mạng lưới 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có nhiều FTA thế hệ mới quan trọng, như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

“Tuy nhiên, những kết quả của hợp tác kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh.

day manh hop tac kinh te tu moi quan he truyen thong viet nam va trung dong chau phi
Các Đại sứ, đại diện, đại biện các quốc gia Trung Đông - châu Phi tham dự hội nghị

Hiện kim ngạch trao đổi thương mại hai bên chỉ chiếm khoảng 3,5% trên tổng số 480 tỉ USD xuất khẩu hàng hoá Việt Nam trong năm 2018. “Con số này khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng và quy mô kinh tế và dân số của cả hai bên, cho thấy chúng ta còn phải làm nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và hiệu quả hơn nữa,” Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định.

Về thương mại, Việt Nam có nhu cầu lớn từ các nước khu vực Trung Đông – châu Phi như nguyên liệu khoáng sản, dầu, lương thực, gỗ. Đối với các quốc gia Trung Đông – châu Phi, Việt Nam xuất khẩu lương thực, thực phẩm, trang thiết bị, linh kiện điện tử, công cụ phục vụ cho nông nghiệp.

Về hợp tác lao động, hiện nay Việt Nam có khoảng 40.000 lao động đang hoạt động tại các quốc gia Trung Đông – châu Phi, chủ yếu tập trung ở thị trường có nhu cầu lao động lớn. Theo đó, hợp tác lao động giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi rất đông đảo, cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc lâu dài tại các quốc gia này có truyền thống, đoàn kết, thúc đẩy hợp tác hữu nghị. Ngược lại, cộng đồng người Trung Đông – châu Phi hiện diện tại Việt Nam đến nay có khoảng hơn 1.000 người. Đặc biệt, hai bên có lực lượng lớn học sinh, sinh viên trao đổi, Việt Nam có khoảng hơn 100 sinh viên đang theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Nam Phi...

day manh hop tac kinh te tu moi quan he truyen thong viet nam va trung dong chau phi
Song song với hội nghị là các gian hàng giới thiệu sản phẩm thế mạnh của doanh nghiệp

Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi Bộ Ngoại giao Nguyễn Trung Kiên nhận định, tiềm năng trao đổi, hợp tác mọi mặt của hai bên còn rất lớn. Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các nước khu vực Trung Đông – châu Phi ở các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế và đặc biệt là khu vực doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn phối hợp với các nước Trung Đông – châu Phi trong các cơ chế khu vực. Với tư cách là chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam mong sẽ là cầu nối giữa khu vực ASEAN với các nước Trung Đông – châu Phi. Các cơ quan đại diện là thành tố quan trọng, để sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – châu Phi có hiệu quả, vì vậy, Việt Nam mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện để cộng đồng doanh nghiệp và cư dân Việt Nam tại các nước này có thêm thông tin kịp thời về chính sách, pháp luật tại khu vực và ngược lại.

Thu Hằng - Bùi Hùng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/