Lành mạnh thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu

07:00 | 30/08/2019
Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 29/8, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình – Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo Cục QLTT các địa phương tăng cường nắm địa bàn để kiểm soát tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Trung Thu.    

Ông Nguyễn Thanh Bình thông tin, để ổn định cung cầu hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, ngay từ thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, Tổng cục QLTT đã ban hành văn bản chỉ đạo các cục QLTT tăng cường kiểm soát thị trường để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Trung thu. Tổng cục cũng chỉ đạo các Cục QLTT địa phương kiểm tra kiểm soát việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc sử dụng nguyên liệu không có xuất xứ sản xuất bánh; kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu lớn và các cơ sở kinh doanh, tăng cường lấy mẫu để kiểm nghiệm các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, tịch thu xử lý theo quy định pháp luật.

lanh manh thi truong truoc trong va sau tet trung thu
Tăng cường kiểm tra thị trường bánh kẹo dịp trước, trong và sau Tết Trung thu

“Đối với các địa phương có chung đường biên giới với nước ta như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, đội QLTT đã phối hợp các cơ quan chức năng thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển qua tiểu ngạch để đưa vào thị trường tiêu thụ. Đến nay, đã phát hiện hơn 20 nghìn sản phẩm, xử lý theo đúng quy định” – ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Đơn cử, trung tuần tháng 8 vừa qua, lực lượng QLTT Lạng Sơn đã phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu số lượng lớn do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Đoàn kiểm tra phát hiện tại hai cửa hàng đang bày bán 814 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu loại 2kg/hộp, với số lượng 56.980 cái bánh dẻo loại 28g/cái các loại do Trung Quốc sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, cả hai chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tổng trị giá của lô hàng khoảng trên 100 triệu đồng. Đội QLTT số 9 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số bánh ngọt Mashu nêu trên để xác minh tình tiết vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) cũng phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển trên tuyến xe khách từ Lào Cai đi Hà Nội. Trong lô hàng này, tổ công tác phát hiện các thùng giấy chứa 550 chiếc bánh Trung thu các loại, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Khẳng định việc kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu sẽ còn tiếp tục được triển khai sau Tết Trung thu, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra kiểm soát lượng bánh tiêu thụ không hết trong dịp Tết. Hàng năm, lượng hàng hóa này thường có tình trạng giảm giá để đẩy nhanh tiêu thụ sau Tết. Với các sản phẩm bánh quá hạn, tăng cường kiểm tra kiểm soát để hạn chế tình trạng tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các chủ cửa hàng kinh doanh nâng cao ý thức, mua bán và kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Bảo Ngọc

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/