Ngừng hoạt động, nợ ngân hàng phát sinh của Công ty thép Dana Ý, Dana Úc lên đến hàng trăm tỷ đồng

08:24 | 29/08/2019
Buộc phải dừng hoạt động do chính quyền thành phố yêu cầu, công ty thép Dana Ý và công ty thép Dana Úc không có khoản thu để trả nợ ngân hàng, nợ phát sinh đã lên đến hàng trăm tỷ đồng và đã phát sinh nợ xấu. Nhiều ngân hàng đề nghị chính quyền TP. Đà Nẵng nhanh chóng có hướng giải quyết để doanh nghiệp sớm ổn định và hoạt động để trả nợ.

Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ngày 28/8, nhiều ngân hàng thương mại đang hoạt động tại TP. Đà Nẵng cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến việc xử lý nợ và nợ xấu.

ngung hoat dong no ngan hang phat sinh cua cong ty thep dana y dana uc len den hang tram ty dong
Công ty CP Thép Dana Ý đã phát sinh nợ xấu do phải ngừng hoạt động và không có khoản thu để tra nợ ngân hàng

Tính đến 30/6, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt khoảng 129.317 tỷ đồng, dư nợ cho vay trong 6 tháng đầu năm 2019 vào khoảng 168.148 tỷ đồng; nợ quá hạn trên địa bàn vào khoảng 4.865 tỷ đồng, chiếm 2,89% trên tổng dư nợ; nợ xấu trong và ngoài bảng cân đối của các chi nhánh tín dụng vào khoảng 3.882 tỷ đồng (tính đến 30/5). Việc áp dụng Nghị quyết 42 để xử lý nợ xấu đã góp phần tích cực vào quá trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, theo nhiều đại diện của ngân hàng thương mại, việc xử lý nợ xấu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trong đó, có những khó khăn “khách quan” không đến trực tiếp từ doanh nghiệp. Nổi bật là khoản nợ của Công ty CP Thép Dana Ý (nhà máy thép Dana Ý) và Công ty CP Thép Dana Úc (nhà máy thép Dana Úc).

Theo ông Nguyễn Hữu Hòa – Giám đốc BIDV Hải Vân, hiện 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc còn đang nợ ngân hàng này 216 tỷ đồng nhưng không có cách nào để thu hồi vì hiện hai nhà máy đang dừng hoạt động nên không có nguồn thu. Ông Hòa cho rằng, việc chính quyền TP. Đà Nẵng yêu cầu 2 nhà máy dừng hoạt động và chưa có kế hoạch cho tương lai 2 nhà máy này đã vô tình khiến BIDV rất khó khăn trong công tác thu hồi nợ vay, và ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng tại chi nhánh. Ông Hòa đề nghị chính quyền TP. Đà Nẵng có những hỗ trợ và thông tin chính thức về tương lai 2 nhà máy để hoạt động trở lại hoặc di dời và ổn định sản xuất để có nguồn thu trả nợ ngân hàng.

Còn ông Trần Ngọc Ân – Giám đốc Agribank Đà Nẵng cho biết, hiện ngân hàng này đang gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ tại nhà máy thép Dana Ý. Từ khi nhà máy thép Dana Ý ngừng hoạt động sản xuất (từ cuối tháng 11/2018) đến nay, nợ phát sinh của Công ty  CP thép Dana Ý tại ngân hàng đã lên đến 174 tỷ đồng và đã phát sinh nợ xấu. Hiện ngân hàng Agribank – Chi nhánh Đà Nẵng đã phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro, dẫn đến ảnh hưởng lương của cán bộ nhân viên chi nhánh. Cùng chung quan điểm với ông Nguyễn Hữu Hòa, ông Ân cho rằng chính quyền TP. Đà Nẵng phải sớm có hướng giải quyết để nhà máy thép Dana Ý hoạt động trở lại theo kiến nghị của doanh nghiệp là chỉ cán thép không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài khoản nợ quá hạn của 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc, hiện nhiều ngân hàng thương mại còn đang gặp khó trong việc thu hồi nợ từ các dự án nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai của TP. Đà Nẵng. Các ngân hàng thương mại cho rằng cần sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý các sai phạm về đất đai tại các dự án này để khơi thông dự án, có như vậy ngân hàng mới có thể thu hồi nợ đã cho vay.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/