Sơn La: Hiệu quả từ dự án cấp điện nông thôn

20:44 | 28/08/2019
Đường đến bản vùng cao Nà Trá, xã Pi Toong, huyện Mường La (Sơn La) bây giờ vẫn là con đường đất, thêm vào đó là những con dốc như dựng đứng, xe máy đã cài số 1 mà vẫn ậm ạch, chậm chạp di chuyển. Bản Nà Trá có 42 hộ và trên 200 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông. Mặc dù bản cách trung tâm xã không xa, những năm trước ở bản chưa được đầu tư hệ thống điện lưới Quốc gia.

Không có điện đời sống của người dân cũng nghèo nàn, bà con chủ yếu dùng đèn dầu. Được biết, công trình điện nông thôn Nà Trá thuộc Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn các huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư. Tháng 5/2018, công trình được đầu tư xây dựng, gồm: 1 trạm biến áp 3 pha - 35/0,4 kV, công suất thiết kế 75 kVA, 34 vị trí trung thế, 33 vị trí hạ thế, đường dây trung thế dài 3.897 m, đường dây hạ thế dài 1.285. Để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, đúng cách, những công nhân Điện lực Mường La đã tổ chức tuyên truyền hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

son la hieu qua du an cap dien nong thon

Đ/c Sộng A Dạ, Bí thư Chi bộ, bản Nà Trá, xã Pi Toong huyện Mường La, Sơn La: Lời “Từ xưa cũng vất vả rất nhiều chưa có điện thắp sáng cũng vất vả cho bà con thứ nhất là học tập, thứ 2 đời sống của bà con trong bản rất là khó khăn hiện nay Nhà nước quan tâm hỗ trợ cho điện thắp sáng cho bà con được tốt hơn hồi xưa và phát triển cũng có mấy hộ mua được ti vi, mua được tủ lạnh và dùng máy quạt và thắp sáng cho bà con sướng hơn hồi xưa. Riêng cái học hành của học sinh cũng có điện thắp sáng để học tập, có ti vi để xem thời sự, xem thời tiết, xem ti vi nhiều cái của Nhà nước đề ra, cái quan trọng về học hành theo văn hóa xã hội thì bà con cũng tháo gỡ về mọi cái rất tốt bà con rất vui mừng Nhà nước quan tâm hỗ trợ….. Trước kia 100% hộ nghèo, năm 2019 phấn đấu giảm được 65%.

Đ/c Lường Văn Vui, Phó Chủ tịch UBND xã Pi Toong huyện Mường La, Sơn La: "Được Đảng, Nhà nước quan tâm cho bản dân tộc Mông về cái điện dân tộc. Công ty điện lực Sơn La đã đóng điện cho bản cách đây gần được 1 năm. Sau khi có điện bà con nông dân cũng đỡ vất vả. biết sử dụng điện như là mua quạt, mua tủ lạnh, ti vi, áp dụng khoa hoc kỹ thuật như là lấy bóng điện để sưởi chăn nuôi gia súc, gia cầm vào mùa đông. Sau khi có điện đời sống nhân dân khác hẳn so với trước đây chưa có điện. Trước kia người dân biết tận dụng nước suối để làm điện nước nhưng không đảm bảo cho phục vụ sinh hoạt gia đình, không đảm bảo an toàn về đường dây, người dân không ý thức được đường dây, đi lại đường dây, cột kèo không đảm bảo. Sau khi có điện này đường điện chắc chắn cột kèo đảm bảo an toàn cho đời sống nhân dân."

Đầu năm 2019, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chính thức mang điện về với bà con bản vùng cao Nà Trá. Từ khi có điện lưới Quốc gia bản Nà Trá như được thổi thêm sức sống mới. Nhiều hộ gia đình đã mua ti vi, nồi cơm điện, quạt điện, tủ lạnh để phục vụ cuộc sống. Đồng thời có điện cũng giúp nhiều người dân được tiếp cận với nhiều thông tin mở mang kiến thức chủ động nắm bắt thực hiện tốt đường lối chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Chị Vàng Thị Bạ, Bản Nà Trá, xã Pi Tong, Mường La, Sơn La: (Lời dịch tiếng Mông): “Cả tuổi thơ của chị cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa trong bản phải sống trong cảnh đèn dầu mỗi khi màn đêm buông xuống, (xúc động): Nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình chỉ trông chờ vào trồng ngô, lúa nương, chăn nuôi. Có điện rồi, sẽ làm được nhiều việc khác để cải thiện đời sống. Mong tới đây, huyện tiếp tục quan tâm, đầu tư nâng cấp tuyến đường giao thông lên bản và giúp bà con triển khai thêm một số mô hình cây trồng, vật nuôi mới để phát triển kinh tế, xóa đói nghèo.

Từ năm 2017 đến nay, huyện Mường La (Sơn La) được Dự án cấp điện do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu; cấp điện từ lưới điện Quốc gia cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn đã hoàn thành xây dựng 33 km đường dây trung thế, hơn 9 km đường dây hạ thế, 12 trạm biến áp, cấp điện cho 511 hộ dân các xã Pi Toong, Tạ Bú, Chiềng Công, Chiềng Hoa, Ngọc Chiến và Nậm Giôn. Tính đến nay, toàn huyện có 265/288 bản, trên 20.000 hộ dân có điện, đạt 93% số hộ được sử dụng điện Quốc gia. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống nhân dân ở các xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện.

Đ/c Nguyễn Dương Quyền, Phó Giám đốc Điện Lực Mường La, Sơn La: “Dự án điện đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La chưa có điện thì bắt đầu từ cuối năm 2018 và đầu 2019 thì tại Điện lực mường La đã đưa gần 40 trạm biến áp đưa vào vận hành phục vụ đồng bào dân tộc trên huyện chưa có điện. Sau khi mà có lưới điện quốc gia đưa vào đời sống của dân bản được nâng lên rõ rệt, trình độ về dân trí cũng được nâng lên. Trước đây người dân dùng toàn điện nước mà kéo ở những nguồn xa rất nguy hiểm toàn dây trần mà dây thép nhỏ kéo rất nhằng nhịt. Sau khi có điện lưới Quốc gia vào những đường dây ấy được loại bỏ thay bằng điện lưới Quốc gia thì thứ nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi sử dụng, thứ 2 đó là bà con có điều kiện sử dụng những trang thiết bị như là ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, đặc biệt vùng sâu, vùng xa người ta thay đổi dùng máy sát gạo phục vụ thiết thực đời sống cho bà con mình để giảm cường độ lao độ, nỗi vất vả của bà con.

Cùng với triển khai các dự án cấp điện cho vùng nông thôn, Điện lực Mường La đã có những giải pháp và khắc phục sự cố trong mùa bão lũ. Nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại và thời gian mất điện do sự cố, đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho phụ tải trong mùa mưa lũ, Hiện nay, Điện lực Mường La quản lý, vận hành 151 trạm biến áp, tổng chiều dài đường dây trung thế và hạ thế gần 570 km cung cấp điện lưới quốc gia, phục vụ cho trên 17.000 khách hàng ở 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Những năm gần đây tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động của Điện lực Mường La. Là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện. Do đó, Điện lực Mường La luôn chủ động triển khai từ rất sớm các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão như kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án phòng chống; thành lập các đội xung kích; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định theo phương châm 4 tại chỗ... nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Cùng với đó, Điện lực Mường La phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan hành lang an toàn lưới điện cao áp; rà soát, xử lý những vị trí cột có nguy cơ bị sạt lở trước mùa mưa lũ, bảo đảm không để xảy ra sự cố, tai nạn liên quan đến hệ thống lưới điện cao áp do nguyên nhân chủ quan. Từ đó, giúp ổn định hệ thống lưới điện, tránh sự cố xảy ra.

Đ/c Nguyễn Dương Quyền, Phó Giám đốc Điện Lực Mường La, Sơn La: “Để đảm bảo an toàn sử dụng điện cho người dân cũng đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp thì đơn vị đã phối với chính quyền địa phương các xã trên địa bàn tuyên truyền vận động bà con không trồng cây dưới hành lang và trong hành lang và những cây ngoài hành lang phát triển chiều cao thường xuyên đến vận động gia đình để gia đình có biện pháp chặt tỉa trước khi để xảy ra sự cố lưới điện. Trong thời gian tới Điện lực Mường La sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất đặc biệt sau những lần mưa bão để phát hiện những tiềm ẩn nguy cơ sự cố đặc biêt những vị trí sạt sườn những vị trí đi men theo các bờ sông suối dễ nguy cơ sạt lở để chúng tôi có phương hướng biện pháp khắc phục kịp thời để tránh xảy ra sự cố”

Đ/c Cà văn Thông, Công nhân quả lý vận hành Điện lực Mường La, Sơn La: “ Muốn làm tốt công tác quản lý vận hành cũng như tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp cũng như là sử dụng lưới điện an toàn trong dân, thứ nhất chúng tôi phải nắm địa bàn, thứ 2 phải dựa vào chính quyền địa phương, lãnh đạo bản xã tuyên truyền cho bà con, thứ 3 thông tin phối hợp giữa đơn vị và bà con phải có sự gắn kết và nối kết mới đảm bảo cái xử lý thông tin đặc biệt là khâu xử lý sự cố thì chúng tôi cũng phải qua quá trình xác minh thông tin của trưởng bản, chính quyền bản và xã làm sao nắm được thông tin để chúng tôi khoanh vùng sớm nhất và làm sao cấp điện nhanh chóng và ổn định nhất.

Tìm hiểu được biết, Nà Trá chỉ là một trong số hàng trăm bản vùng cao ở Sơn La được hưởng niềm vui có điện lưới Quốc gia để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Theo thống kê đến hết năm 2018, toàn tỉnh Sơn La đã có 93,84% số hộ, trong đó trên, 90% số hộ khu vực nông thôn được sử dụng điện lưới Quốc gia. Với việc tập trung đầu tư các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia, đến năm 2020, phấn đấu toàn tỉnh sẽ có 263.964/270.372 số hộ có điện, đạt tỷ lệ 97,62%. Để nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ các dự án, tỉnh Sơn La đang tập trung xem xét cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực trong việc xây dựng nông thôn mới, trong đó, chú ý xây dựng hệ thống điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia.

Với sự nỗ lực của ngành điện, sự hỗ trợ của các địa phương và đặc biệt sự ủng hộ đồng tình cao của nhân dân trong vùng dự án, dòng điện lưới Quốc gia sẽ tiếp tục bừng sáng trong hàng nghìn căn nhà của đồng bào các dân tộc trong tỉnh góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển nhanh và bền vững. Mang lại diện mạo mới cho các vùng nông thôn của tỉnh, nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Sa Đào - Ngọc Diệp

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/