Sở Công Thương Lào Cai: Ưu tiên cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

18:53 | 27/08/2019
Tỉnh Lào Cai giữ vai trò là “cầu nối” không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN với vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc. Do đó, trong những năm qua, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy, kết nối giao thương, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn.    

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, để các chủ trương, chính sách đạt hiệu quả cao trong quá trình thực hiện, Sở luôn xác định việc CCHC là một đòi hỏi khách quan, tạo tiền đề và thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại. Chính vì vậy, trong thời gian qua, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình CCHC của Sở Công Thương được thực hiện nghiêm túc, chủ động, gắn với việc thực nhiệm vụ chính trị được UBND tỉnh và Bộ Công Thương giao.

Theo đó, công tác CCHC đã được Sở Công Thương chủ động thường xuyên phổ biến, quán triệt trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân liên quan. Công tác tuyên truyền CCHC vì thế đã được tổ chức triển khai bằng nhiều hình thức phong phú như: Thông qua các văn bản, kế hoạch cụ thể; phổ biến trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, tháng hay trong hội nghị tập huấn kiểm soát, rà soát thủ tục hành chính; thông qua Cổng thông tin điện tử và Bản tin nội bộ…

Thông qua các hình thức thông tin, tuyên truyền đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ công chức viên chức trong công tác CCHC gắn với việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực của ngành quản lý được thực hiện thường xuyên, gắn với việc cập nhật, rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật, công khai kịp thời các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng thông tin điện tử tại bộ phận một cửa của Sở. Hiện nay, Sở đang niêm yết công khai 136 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết đã được UBND tỉnh phê duyệt sửa đổi, bổ sung. Việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tiếp tục đạt kết quả tốt, quy trình giải quyết công việc thuộc lĩnh vực ngành đối với các tổ chức, công dân được đảm bảo, tập trung, thống nhất, nhanh và chính xác, không gây phiền hà cho tổ chức và công dân.

Đặc biệt, xác định cán bộ, công chức là yếu tố then chốt của nền hành chính phục vụ, Sở Công Thương Lào Cai còn chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên chức. Ngay từ đầu năm, Sở đã triển khai rà soát xây dựng tiêu chuẩn và cơ cấu công chức, viên chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao trên cơ sở đó để thực hiện kế hoạch tuyển dụng, điều động công chức, viên chức đảm bảo hiệu quả, đúng quy định; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức.

so cong thuong lao cai uu tien cai cach hanh chinh tao thuan loi cho doanh nghiep
Việc cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn Lào Cai

Nhìn chung, công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, đảm bảo bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban chuyên môn được xác định rõ ràng, cụ thể, không chồng chéo, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý hành chính nhà nước, theo sát yêu cầu thực tế. Việc thực hiện quy chế làm việc cũng được triển khai nghiêm túc trên nguyên tắc đảm bảo tính tập trung, dân chủ và phát huy tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo của cán bộ công chức viên chức, hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ.

Không những vậy, Sở Công Thương Lào Cai còn chú trọng hiện đại hóa nền hành chính nhà nước. Cụ thể, tiếp tục duy trì hiệu quả các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở như: Phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện tử, phần mềm đánh giá công chức, phần mềm chỉ đạo điều hành của tỉnh…; thường xuyên cập nhật, đăng tải thông tin, hoạt động, văn bản mới về lĩnh vực công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh lên Cổng Thông tin điện tử; đầu tư nâng cấp hệ thống máy tính đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở đã tiếp nhận và trả kết quả 3.057 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ngành theo cơ chế một cửa, trong đó, lĩnh vực công nghiệp là 44 thủ tục hành chính, lĩnh vực thương mại là 3.013 thủ tục hành chính. “Trong thời gian qua, Sở không nhận được ý kiến, văn bản nào của tổ chức, cá nhân phản ánh, kiến nghị về việc giải quyết thủ tục hành chính của Sở” - ông Đỗ Trường Giang nói.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; thường xuyên cập nhật, công khai kịp thời các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng thông tin điện tử, tại bộ phận một cửa của Sở cũng như tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, kết quả xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai trong những năm qua đã có sự tăng trưởng và ổn định, chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu ngày càng phong phú, đa dạng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua địa bàn 6 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt trên 1,4 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 975,5 triệu USD; nhập khẩu đạt 496,7 triệu USD.

Quỳnh Nga

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/