TKV sẽ có thêm đối tác nhập khẩu than trực tiếp từ Hoa Kỳ

16:30 | 25/08/2019
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong nỗ lực tìm kiếm nguồn than nhập khẩu phục vụ thị trường trong nước, chủ yếu cho sản xuất điện, ngoài các đối tác truyền thống, TKV đang tìm kiếm thêm đối tác mới có khả năng cung ứng than với số lượng, chất lượng và giá cả phù hợp, trong đó có đối tác đến từ Hoa Kỳ.

Cụ thể, đầu tháng 8/2019, tại trụ sở Tập đoàn TKV tại Hà Nội, lãnh đạo TKV đã có cuộc làm việc với đại diện Tập đoàn Xcoal (Hoa Kỳ) nhằm trao đổi cụ thể về cơ hội hợp tác thời gian tới với định hướng nhập khẩu than trực tiếp từ Hoa Kỳ về Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa TKV và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

tkv se co them doi tac nhap khau than truc tiep tu hoa ky
Tập đoàn TKV đang nỗ lực tìm kiếm đối tác mới có khả năng cung ứng than với số lượng, chất lượng và giá cả phù hợp, trong đó có đối tác đến từ Hoa Kỳ (Ảnh minh hoạ)

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc TKV, ông Đặng Thanh Hải cho biết, TKV là Tập đoàn sản xuất và cung ứng than hàng đầu của Việt Nam và là một trong ba tập đoàn trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Cũng theo đại diện Tập đoàn TKV, hiện sản lượng than sản xuất của TKV trên 40 triệu tấn/năm. Về tình hình sản xuất, kinh doanh của TKV trong 7 tháng năm 2019, lãnh đạo TTKV cho biết đã sản xuất 24,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 61,2% kế hoạch năm, bằng 106,5% so với cùng kỳ và tăng 1,5 triệu tấn so với cùng kỳ; than tiêu thụ đạt 26,6 triệu tấn, bằng 63 % kế hoạch và bằng 107% so với cùng kỳ năm 2018; trong 7 tháng, TKV đã nhập khẩu 3,14 triệu tấn than, đạt 68 % so với kế hoạch năm… Cùng với than, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác của Tập đoàn TKV, như: khoáng sản, điện, sản xuất vật liệu nổ công nghiệp… đều tăng trưởng trong những năm gần đây.

Thông tin đến lãnh đạo Tập đoàn TKV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xcoal, Ngài Earnie Thraser - cho biết, Xcoal là tập đoàn sản xuất, đầu tư chuỗi cung ứng than toàn cầu uy tín của Hoa Kỳ có trụ sở chính đặt tại Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngoài ra Tập đoàn này còn có 20 chi nhánh tại 20 quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, Xcoal cung ứng 14% sản lượng than nhập khẩu của Ấn Độ; 22% sản lượng than nhập khẩu của Nhật; 21% ở châu Âu; 14% của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Trên cơ sở kết quả làm việc giữa Tập đoàn Xcoal và TKV, hai bên khẳng định có nhiều triển vọng hợp tác và trước mắt, Xcoal sẽ tập trung vào việc xúc tiến cung cấp các nguồn than phù hợp từ Hoa Kỳ về Việt Nam.

Sau cuộc làm việc với Tập đoàn Xcoal, trung tuần tháng 8/2019, cũng tại trụ sở Tập đoàn TKV, Đoàn cán bộ, chuyên gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ do Ngài Joseph.F.Uddo - Phó Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ - dẫn đầu, cùng đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có cuộc làm việc với Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải và lãnh đạo TKV về khả năng hợp tác phát triển công nghiệp năng lượng, khoáng sản, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến nhu cầu và khả năng hợp tác nhập khẩu than trực tiếp từ Hoa Kỳ về Việt Nam, như: phương tiện, chi phí vận chuyển, chủng loại than phù hợp công nghệ sản xuất của các nhà máy nhiệt điện…

Cụ thể hơn, ông Đặng Thanh Hải cho biết nhu cầu sử dụng than cho sản xuất điện của Việt Nam ngày một tăng cao, cả trong giai đoạn trước mắt và dài hạn. Do đó, TKV đã và đang tích cực tìm kiếm các đối tác nhập khẩu than nhằm đẩy mạnh pha trộn, chế biến với than sản xuất trong nước để tăng nguồn cung.

Trong khi đó, Ngài Joseph Uddo đã giới thiệu các chính sách phát triển năng lượng của Hoa Kỳ cũng như các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhất là việc xúc tiến cung cấp các nguồn than phù hợp từ Hoa Kỳ về Việt Nam.

Ngài Joseph Uddo thông báo, sau buổi làm việc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ trao đổi, làm việc với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để có thêm thông tin về các nhà sản xuất, các nhà cung cấp than uy tín, ổn định và phù hợp với nhu cầu của TKV để thúc đẩy hợp tác nhập khẩu than từ Hoa Kỳ về Việt Nam trong thời gian tới.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/