Việt Nam – Australia: Thống nhất gỡ bỏ rào cản, nâng kim ngạch thương mại song phương

16:12 | 23/08/2019
Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau khi kết thúc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, hai bên đã trao đổi về những cách thức để có thể tháo dỡ những rào cản thương mại, đặc biệt là trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trên ba trụ cột: tăng cường hợp tác kinh tế; hợp tác sâu rộng về an ninh quốc phòng; quan hệ đối tác về trí thức và đổi mới.

viet nam australia thong nhat go bo rao can nang kim ngach thuong mai song phuong

Hai bên nhất trí ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, hợp tác thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực thông qua thực hiện các cam kết trong các hiệp định tự do thương mại mà hai bên cùng tham gia như Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand, Hiệp định CPTPP, cũng như hợp tác trong các khuôn khổ kinh tế đa phương, trong đó có APEC, ASEM.

Các lĩnh vực hợp tác thương mại đầu tư, ODA là những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược với nỗ lực của hai bên trong việc đẩy mạnh kim ngạch thương mại, tăng cường đầu tư song phương; phấn đấu nâng kim ngạch hàng hóa từ mức gần 8 tỷ USD năm 2018 lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Trước đó, hai Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp một số doanh nghiệp lớn của hai nước để thảo luận về hợp tác đầu tư rất hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi hoan nghênh Chính phủ Australia cử đoàn các ngành, các doanh nghiệp hàng đầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Australia tiếp tục dành ưu tiên ODA và cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý báu này”. Đồng thời đề nghị hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng, liên kết đào tạo…

viet nam australia thong nhat go bo rao can nang kim ngach thuong mai song phuong
Hai bên tiến hành hội đàm, thảo luận nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước; xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều; xúc tiến cuộc họp lần thứ nhất cấp Bộ trưởng về Đối tác hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cũng như hợp tác phát triển, đẩy mạnh kết nối hai chiều, mở rộng hợp tác về an ninh năng lượng và nắm bắt các cơ hội kỹ thuật số, trong đó có kinh tế số và chính phủ điện tử.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam, thông báo đang xem xét việc cho phép nhập khẩu tôm sống nguyên con, nhãn tươi của Việt Nam.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng trở nên mạnh mẽ thông qua sự phát triển của các lĩnh vực hợp tác như giáo dục, văn hóa, du lịch, lao động, thể thao... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Australia quyết định từ ngày 2/9/2019 sẽ tăng hạn ngạch thị thực cho công dân Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Lao động kỳ nghỉ từ 200 lên 1.500 người/năm, tạo điều kiện cho thêm nhiều công dân Việt Nam được tham gia lao động thời vụ tại Australia. Hai bên cam kết cùng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa và khai thác hải sản bền vững.

viet nam australia thong nhat go bo rao can nang kim ngach thuong mai song phuong
Hai nhà lãnh đạo gặp gỡ báo chí ngay khi kết thúc hội đàm

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo tự do đi lại trên biển cũng như tự do hàng không trong khu vực. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng để giúp cho các nước trong khu vực có thể phát triển tốt nhất, tối đa những cơ hội phát triển của mình, đảm bảo cho khu vực hoà bình, thịnh vượng và ổn định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Morrison tái khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai Thủ tướng kêu gọi Bộ Quy tắc Ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc cần tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

Thủ tướng Morrison khẳng định, Australia ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ Australia tăng cường gắn kết với ASEAN, mong muốn Australia tăng cường hợp tác ở khu vực tiểu vùng sông Mekong, nhất là trong các lĩnh vực kết nối, công nghệ thông tin và truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng ngày 23/8 tại phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không.

Nguyễn Hường - Bùi Hùng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/