Phát triển TP. Đà Nẵng: Nhanh, bền vững, không chạy theo thành tích

16:38 | 22/08/2019
Sáng 22/8, tại TP. Đà Nẵng, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai Nghị quyết số 43 – NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) (Nghị quyết 43) về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

 

da nang phat trien theo huong phat huy loi the cua dia phuong tuyet doi khong chay theo thanh tich
Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Võ Công Trí – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Nghị quyết 43 là văn kiện có tính định hướng quan trọng, lâu dài, mở ra nhiều cơ hội, cơ chế phát triển Đà Nẵng thời gian đến. Trong đó, Đà Nẵng hướng tất cả các trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội thông qua các đề án về cơ chế, chính sách phát triển thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW. Trước mắt là khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Triển khai Nghị quyết 43, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đặt ra 12 nội dung cụ thể để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể; thường xuyên tổ chức các buổi học tập, quán triệt, tuyên truyền để đưa Nghị quyết 43 đến sâu rộng trong mọi đơn vị, ban ngành, mọi tầng lớp nhân dân.

Để cụ thể hóa triển khai thực hiện nghị quyết 43, TP. Đà Nẵng đang phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương triển khai xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; dự thảo Nghị định của Chính phủ về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng; Đề án về xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đang nghiên cứu xây dựng mô hình, kịch bản tăng trưởng cụ thể, kể cả kịch bản chung của thành phố và kịch bản của từng ngành, đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 12%/năm theo Nghị quyết 43-NQ/TW gắn với Quy hoạch chung phát triển KT-XH thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

da nang phat trien theo huong phat huy loi the cua dia phuong tuyet doi khong chay theo thanh tich
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng: Đà Nẵng cần triển khai Nghị quyết 43 trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương, không nóng vội

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị Ban Kinh tế Trung ương có báo cáo kiến nghị đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư 5 nhóm vấn đề để Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết 43 có hiệu quả, đó là: Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ ngành có liên quan phối hợp cùng với UBND TP. Đà Nẵng để nhanh chóng xây dựng, hoàn chỉnh dự thảo các Đề án triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW và hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, để có thể báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội ngay trong năm 2019; đề nghị Chính phủ ưu tiên bố trí vốn ngân sách trung ương triển khai các dự án, công trình động lực, trọng điểm, nhất là những dự án đóng vai trò gắn kết, liên kết và tạo động lực phát triển khu vực miền Trung, như Xây dựng cảng Liên Chiểu, Khu đô thị Đại học Đà Nẵng, di dời Ga đường sắt, dự án Nhà ga hành khách T3 - Sân bay Đà Nẵng, các dự án phối hợp với tỉnh Quảng Nam, Quy hoạch đầu tư hình thành và phát triển chuỗi các đô thị miền Trung, hình thành vùng đô thị Đà Nẵng, phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ logistics…; giúp thành phố trong việc tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ; đề nghị các địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên tích cực hợp tác và củng cố quan hệ liên kết với Đà Nẵng để thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên; đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan liên quan xác định Nghị quyết 43-NQ/TW như là căn cứ quan trọng để lập quy hoạch, chiến lược phát triển Vùng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đà Nẵng trong việc phối hợp xây dựng cũng như tổ chức triển khai Nghị quyết. Điều này thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của Đà Nẵng đối với Nghị quyết và thực hiện đúng chủ trương đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong việc ban hành và thực thi các Nghị quyết của Đảng.

Nhấn mạnh mặc dù đã có luật quy hoạch nhưng nhìn chung điểm yếu của nhiều địa phương nằm ở khâu tổ chức triển khai và tuân thủ quy hoạch khiến quy hoạch bị phá vỡ, gây ra tình trạng người đi trước cản trở người đi sau, lãng phí tài nguyên đất đai trong đó lấy mất đi tài nguyên vô hình chính là lợi thế so sánh của địa phương. Đối với Đà Nẵng, trước đây đã có quy hoạch do chuyên gia nước ngoài thực hiện, tuy nhiên sau 1 thời gian bị méo mó đi. Trên quan điểm, tầm nhìn của Nghị quyết 43, Đà Nẵng thực hiện triển khai quy hoạch mới là rất tốt. Đồng chí lưu ý căn cứ theo Nghị quyết 43, Đà Nẵng triển khai quy hoạch mới đến năm 2030, tầm nhìn 2045 phải mang tầm nhìn dài hạn và tránh bị thay đổi để mỗi thế hệ đóng góp một phần, qua nhiều thế hệ sẽ trở thành hiện thực. Quy hoạch phải phải theo hướng hiện đại, hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành thành phố văn minh, đáng sống và tiến tới là thành phố thông minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh, việc phát triển TP. Đà Nẵng phải dựa trên quan điểm nhanh nhưng bền vững, không chỉ cho Đà Nẵng mà cho miền Trung và cả nước. Tuyệt đối tránh chạy theo thành tích. Phát triển dựa trên lợi thế tiềm năng của mình, Đà Nẵng cần tiết kiệm và trân trọng những gì đang có; chỉ lựa chọn những gì tốt cho sự phát triển ổn định lâu dài chứ không lấy đi cơ hội và tiềm năng phát triển của thành phố.

da nang phat trien theo huong phat huy loi the cua dia phuong tuyet doi khong chay theo thanh tich
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách trung ương để thành phố Đà Nẵng triển khai các dự án, công trình động lực, trọng điểm như Cảng Liên Chiểu, di dời ga đường sắt

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cho rằng, Đà Nẵng cần chủ động trong việc thực hiện Nghị quyết 43, không thể trì trệ, trông chờ; cũng không được nóng vội và duy ý chí mà phải làm bài bản, kiên định, kiên trì để xây dựng được tiềm lực và nền tảng mới cho phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Đề nghị TP.Đà Nẵng tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc cần phát triển công nghiệp công nghệ cao; xây dựng thành trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các trường Đại học; trung tâm dịch vụ trong đó trọng tâm là logistic. Cần nghiên cứu các cơ chế chính sách thí điểm để tạo nguồn lực đầu tư chứ không chỉ trông chờ sự hỗ trợ từ Trung ương. Có định hướng là quan trọng nhưng phải xây dựng cơ chế tốt để tạo điều kiện cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình tin tưởng thành phố sẽ tiếp tục phối hợp và quyết liệt tổ chức triển khai để sớm đưa Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng tới 2030, tầm nhìn tới 2045 vào cuộc sống.

 

Vũ Lê

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/