PC Quảng Ninh

Điểm sáng thực hiện điều chỉnh phụ tải

18:00 | 19/08/2019
Trong lúc các công ty điện lực còn gặp khó khăn khi vận động doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình Điều chỉnh phụ tải (DR), Công ty Điện lực (PC) Quảng Ninh đã về đích với 100% DN tham gia.
diem sang thuc hien dieu chinh phu tai

Dư địa tiết kiệm lớn

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, những năm qua, nhờ định hướng, chiến lược đúng đắn của Đảng bộ; sự năng động, đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, cùng với hạ tầng giao thông thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên ưu đãi, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2018 đạt 10,5%/năm; chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng được cải thiện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ. Đặc biệt, niềm tin của DN, nhà đầu tư đối với Quảng Ninh ngày càng nâng lên, tạo động lực cho phát triển. Năm 2018, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn ước đạt 67,6 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc phát triển nhanh chóng, nhất là khối công nghiệp và dịch vụ, khiến nhu cầu sử dụng năng lượng tăng lên. Năm 2018, Quảng Ninh có 123 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, đứng thứ năm cả nước với tổng nhu cầu ước đạt 16.484.429 TOE, trong đó điện chiếm 668.299 TOE. Công suất đỉnh của hệ thống điện (Pmax) tại Quảng Ninh năm 2018 là 777,2MW; Pmax 6 tháng đầu năm 2019 đạt 811MW. Con số này có thể còn tăng hơn khi các DN tiếp tục tìm đến Quảng Ninh đầu tư hoặc mở rộng quy mô hoạt động sản xuất. Hiện, Quảng Ninh có 7 khu công nghiệp, khu kinh tế và 4 cụm công nghiệp. Theo quy hoạch đến năm 2020, Quảng Ninh có 11 khu công nghiệp, khu kinh tế và 9 cụm công nghiệp.

Nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng điện, tiết kiệm chi phí cho DN, thời gian qua, PC Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với địa phương triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện. Qua đó, nhận thức của DN và người dân đã được nâng lên. Tuy nhiên, dư địa tiết kiệm điện tại Quảng Ninh vẫn còn rất lớn, nhất là trong khối công nghiệp - xây dựng chiếm tới 63,2%.

Tiết giảm tiêu thụ điện hiệu quả

Theo ông Vũ Đình Tân - Phó giám đốc PC Quảng Ninh, theo rà soát của đơn vị, số khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên là 150 DN. Trong đó, số khách hàng từ 1 triệu kWh/năm đến dưới 3 triệu kWh/năm có tiềm năng tiết giảm trên 5MW; tiềm năng tiết giảm đối với khách hàng trên 3 triệu kWh/năm khoảng 34MW. "Triển khai Chương trình DR, chúng tôi gặp không ít khó khăn vì DN lo ngại bị ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi cung cấp thông tin, giải thích rõ ràng về nội dung, lợi ích, quy trình tham gia DR, đặc biệt là các hỗ trợ từ ngành điện đối với Chương trình DR phi thương mại, tất cả các DN đều đồng ý tham gia" - ông Tân cho biết thêm.

Ngày 19/7/2019, PC Quảng Ninh được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao thực hiện điều chỉnh giảm 11,63MW. Công suất theo thỏa thuận với 29 khách hàng được đề nghị là 12,5MW. Trên thực tế, PC Quảng Ninh đã tiết giảm được 13.700kW; tổng sản lượng (kWh) đã tiết giảm được 27.138kWh.

Tại Hội thảo Sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của DN do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức mới đây, ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho rằng, để chương trình đạt được hiệu quả cao, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN; ban hành định mức tiêu hao năng lượng của những ngành nghề còn lại để các đơn vị trong ngành có cơ sở phấn đấu thực hiện giảm suất tiêu hao năng lượng. Đồng thời, kêu gọi các DN tuân thủ quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tích cực phối hợp với PC Quảng Ninh triển khai Chương trình Quản lý nhu cầu điện và Chương trình DR trong thời gian tới.

Trên địa bàn tỉnh có 150 khách hàng sử dụng từ 1 triệu kWh/năm trở lên. Đến nay, PC Quảng Ninh đã làm việc với 100% khách hàng và 100% DN, cơ sở sản xuất tự nguyện ký thỏa thuận tham gia Chương trình DR.

Vũ Sơn

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/