Tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

13:00 | 18/08/2019
Ban quản lý Khu công nghệ cao (KCNC) TP. Hồ Chí Minh (SHTP) đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Bà Lê Bích Loan - quyền Trưởng Ban quản lý SHTP - trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương - xung quanh nội dung này.

Xin bà cho biết những kết quả đạt được trong hoạt động thu hút đầu tư của SHTP từ đầu năm tới nay?

tao thuan loi nhat cho nha dau tu
Ảnh minh họa

7 tháng đầu năm, SHTP đã cấp chứng nhận cho 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 54 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư nước ngoài, vốn 5 triệu USD. Lũy kế đến nay, SHTP có 155 dự án được cấp chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 101 dự án trong nước với tổng vốn 39.776 tỷ đồng và 54 dự án đầu tư nước ngoài, vốn 5,2 tỷ USD.

tao thuan loi nhat cho nha dau tu
Bà Lê Bích Loan - quyền Trưởng Ban quản lý SHTP

Ngoài ra, mục tiêu năm 2019, SHTP sẽ thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm cho các DN khởi nghiệp sáng tạo. Hiện nay, đã có một vài ngân hàng đồng ý tham gia, tuy có khó khăn nhưng vẫn cố gắng để thực hiện mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, Dự án Công viên khoa học và công nghệ TP. Hồ Chí Minh (KCNC thứ 2) được xây dựng trên diện tích hơn 197 ha, dự kiến khởi công xây dựng vào năm 2020, sẽ tập trung mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực như IoT, các ứng dụng robot, in 3D, công nghệ blockchain… Với những hoạt động này, chúng tôi kỳ vọng việc thu hút đầu tư của KCNC sẽ có nhiều tiến triển hơn trong thời gian tới.

Trong 7 tháng của năm 2019, KCNC mới thu hút được 2 dự án đầu tư, con số này có vẻ khiêm tốn, nguyên nhân do đâu thưa bà?

Từ đầu năm đến nay, đã có nhiều lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến SHTP để tìm hiểu thông tin, cơ hội đầu tư, hợp tác. Song kết quả được cấp phép rất thấp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là bởi hiện nay cấp có thẩm quyền của TP.Hồ Chí Minh chưa phê duyệt bảng giá cho thuê đất mới tại SHTP. Trong khi đó giá cho thuê đất tại SHTP, đã hết hiệu lực từ tháng 4/2018 và cho đến nay, chưa có bảng giá thuê đất mới được ban hành.

Theo quy định của Luật Đất đai thì đơn giá thuê đất hàng năm được ổn định trong 5 năm. Ban quản lý đã nhiều lần có ý kiến và đề xuất về vấn đề này, song chưa được giải quyết.

Vậy SHTP sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào thưa bà?

Từ đầu tháng 5/2019 chúng tôi đã có văn bản gửi UBND thành phố về việc tạm áp dụng mức giá cho thuê đất và tạm tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong văn bản này, SHTP cho rằng, việc ban hành Quyết định mức tạm tính tiền thuê đất hàng năm trong SHTP để nhà đầu tư có cơ sở nộp vào ngân sách nhà nước trong thời gian chờ bảng giá đất mới là cấp thiết. Ban quản lý cũng yêu cầu nhà đầu tư cam kết thanh toán số tiền thuê đất chênh lệch (nếu có) khi UBND thành phố ban hành bảng giá đất trong KCNC giai đoạn 2020 - 2025.

Với phương châm lấy DN làm trọng tâm để phát triển, xin bà cho biết những giải pháp mà SHTP đã, sẽ thực hiện để thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn trong thời gian tới?

Có thể nói đến nay, Ban quản lý đã có sự đột phá qua việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để thực hiện công tác quản lý, điều hành. Ví dụ, Ban quản lý thiết lập các cuộc họp trực tuyến bằng công nghệ Intel United an toàn, bảo mật, tiết kiệm thời gian. Tập trung ứng dụng CNTT trong quản lý toàn diện hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường cho toàn khu. Bên cạnh đó, SHTP thực hiện cải cách thủ tục hành chính, gặp gỡ đối thoại với DN để giải quyết nhanh những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Các hoạt động cải cách hành chính đều lấy DN làm trọng tâm, phục vụ, đồng hành cùng DN làm động lực để phát triển bền vững.

Xin cảm ơn bà!

Trong 7 tháng đầu năm, giả trị sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của KCNC đạt 9,7 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đạt 8,8 tỷ USD, tăng 38%.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/