Giữ "hồn" gốm Việt

08:00 | 14/08/2019
Đối mặt với những khó khăn và thử thách trong thời kỳ mở cửa, làng gốm Bát Tràng buộc phải khẳng định vị thế của mình trên thị trường gốm sứ bằng những sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại trên nền tinh hoa truyền thống. Từ đó tạo ra sản phẩm chất lượng, sáng tạo, không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn chinh phục thị trường quốc tế.
giu hon gom viet
giu hon gom viet

Bắt nhịp xu hướng mới, những người thợ Bát Tràng đã có tư duy mới trong nhận thức làm nghề

Trong xu hướng hội nhập quốc tế và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, những người thợ Bát Tràng đã có tư duy mới trong nhận thức, bắt nhịp công nghệ và ứng dụng có chọn lọc vào hoạt động lao động sản xuất, đưa thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn xa hơn, đến Nhật Bản, Đài Loan và nhiều nước khác.

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng không chỉ dừng lại ở những sản phẩm truyền thống, mà đã có nhiều sản phẩm kiểu mới mới đáp ứng mọi yêu cầu tiêu dùng trong cuộc sống: đồ gia dụng, đồ trang trí, các sản phẩm gốm sứ trong ngành xây dựng, và các sản phẩm gốm sứ theo đơn đặt hàng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

giu hon gom viet
giu hon gom viet
Điểm mạnh của gốm sứ Bát Tràng nằm ở sự sáng tạo dựa trên nét truyền thống

Là chủ một doanh nghiệp gốm sứ xuất khẩu 100% sản phẩm sang thị trường Nhật Bản với kinh nghiệm 10 năm, anh Trương Quang Ninh (Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại Kim Khánh) nhận định: Điểm mạnh của gốm sứ Bát Tràng nằm ở sự sáng tạo mà không “mất chất”, đổi mới nhưng vẫn giữ được những sản phẩm độc đáo, ấn tượng mang đậm nét văn hóa đặc sắc của làng quê Việt Nam. Điều đó đã giúp những doanh nghiệp xuất khẩu tại làng nghề tạo được mối liên kết bền chặt với khách hàng nước ngoài qua nhiều năm nay.

giu hon gom viet
giu hon gom viet
giu hon gom viet
Gốm sứ Bát Tràng có kỹ thuật nung khá tốt nên sản phẩm có đặc thù là mỏng, nhẹ với kích thước nhỏ gọn

Gốm sứ Bát Tràng có kỹ thuật nung khá tốt nên sản phẩm có đặc thù là mỏng, nhẹ với kích thước nhỏ gọn. Mặt khác, các mặt hàng gốm sứ xuất khẩu thuộc dòng sản phẩm trang trí với vòng đời rất ngắn, đòi hỏi phải thường xuyên thay đổi mẫu mã, nên người sản xuất cần có tư duy mới phù hợp với bối cảnh mới, không ngừng sáng tạo để phát triển.

giu hon gom viet
Sản phẩm không ngừng đổi mới, sáng tạo để phù hợp với thị trường

Bên cạnh đó, đối mặt với những thách thức của bối cảnh hội nhập, những người thợ của Bát Tràng cần thiết lập một cơ chế kiểm soát và đăng ký thương hiệu hàng hóa, kiểu dáng sản phẩm một cách nghiêm ngặt để bảo vệ bản quyền của các nghệ nhân, cũng như của các sản phẩm.

giu hon gom viet
giu hon gom viet
Gốm sứ Bát Tràng không chỉ dừng lại ở những sản phẩm truyền thống, mà đã có nhiều sản phẩm kiểu mới mới đáp ứng mọi yêu cầu tiêu dùng trong cuộc sống

Với những bước đi đột phá dựa trên nền tảng vốn có, các doanh nghiệp gốm sứ tại Bát Tràng đang từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho sản phẩm làng nghề.

Thu Trang - Nguyễn Mai

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/