Ủy ban châu Âu bác bỏ các chỉ trích về thỏa thuận thịt bò với Mỹ

13:56 | 12/08/2019
Ủy ban châu Âu đã bác bỏ tuyên bố rằng thỏa thuận giữa EU và Mỹ về thịt bò là một thỏa thuận “cửa sau” của nhà cung cấp. Thỏa thuận về thịt bò được công bố ngày 4/8 nhằm mở đường cho 35.000 tấn thịt bò không có hormone được phân bổ cho Mỹ như một phần của hạn ngạch thuế quan.

Cho đến ngày 9/8, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết, những lời chỉ trích về thỏa thuận này đã cho thấy “sự hiểu lầm cơ bản về những gì đã được thống nhất”.

uy ban chau au bac bo cac chi trich ve thoa thuan thit bo voi my

Thực tế là thỏa thuận này không khác gì một giải pháp cho tranh chấp lâu dài trong WTO từ những năm 1990, và thay thế một giải pháp tạm thời đạt được vào năm 2009. Thỏa thuận đã được giải thích rằng, năm 2018, các quốc gia thành viên EU đã bỏ phiếu ủng hộ bắt đầu đàm phán cho một thỏa thuận như vậy với Mỹ. Các cuộc đàm phán đã được kết thúc vào ngày 27/2 năm nay, và bao gồm một điều khoản đối với hạn mức thuế suất 35.000 tấn đối với thịt bò nhập khẩu không có hormone từ Mỹ. Điểm quan trọng là không một tấn thịt bò bổ sung nào sẽ được nhập khẩu vào EU do thỏa thuận này.

Trong khi đó, Ủy viên Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn châu Âu nhấn mạnh rằng, nhập khẩu thịt bò từ Nam Mỹ không đáp ứng tiêu chuẩn EU sẽ được trả lại cho nước xuất xứ. EU nhấn mạnh vào việc áp dụng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh vì lợi ích của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng EU. Điều này không chỉ áp dụng với thỏa thuận ngày nay mà còn tiếp tục áp dụng trong tương lai. Việc hoàn tất thỏa đáng của các cuộc đàm phán này đã chấm dứt một tranh chấp thương mại kéo dài 30 năm và, cùng với đó, chấm dứt mọi mối đe dọa từ hành động trả đũa của Mỹ, có thể có tác động tiêu cực đến các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp của EU.

Minh Việt

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/