VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng

08:48 | 28/07/2019
Mới đây, tại Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN)) chính thức cấp bằng bảo hộ giống cây trồng cho hai giống đậu nành VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS cho Công ty sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy.        

Bằng bảo hộ giống cây trồng được Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNN cấp cho các giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, có tính mới, tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định và có tên giống phù hợp.

Cả hai giống đậu nành của Vinasoy được bảo hộ đều được phát triển từ giống bản địa của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Giống VINASOY 01-CT được chọn thuần từ giống Cư Jút địa phương với những đặc điểm như: đồng nhất về màu hoa và kiểu hình, kích thước 100 hạt đồng đều hơn, tỷ lệ quả 3 hạt trung bình đạt 20-30%, năng suất 2-2,5 tấn/ha, cao hơn 5-10% so với giống địa phương. Trong khi đó, giống đậu nành VINASOY 02-NS là giống mới được chọn tạo từ giống Cư Jút địa phương lai tạo với giống ĐT26. VINASOY 02-NS có nhiều đặc tính nổi trội như chín đồng đều, kích thước hạt lớn, năng suất 2,5-3,5 tấn/ha,cao hơn từ 10-20% so với giống Cư Jut địa phương, có khả năng chống đổ ngã và kháng rỉ sắt.

vinasoy 01 ct va vinasoy 02 ns duoc cap bang bao ho giong cay trong
VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng

Theo thống kê của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, năm 2015 các doanh nghiệp trong nước phải nhập khẩu 93% nguyên liệu đậu nành hạt, chỉ 7% đến từ nguồn nội địa. Những năm gần đây do đầu ra không ổn định, giống thoái hóa và năng suất thấp nên diện tích trồng đậu nành ngày càng giảm. Bên cạnh đó, giá đậu nành nội địa không cạnh tranh được với giá đậu nành nhập khẩu.

Do đó, việc hai giống đậu nành VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS được cấp Bằng bảo hộ và trồng khảo nghiệm ngày càng được mở rộng ra khắp các vùng trong cả nước có ý nghĩa thực tiễn vô cùng to lớn không chỉ đối với doanh nghiệp nói riêng, mà còn đối với nông dân và việc phát triển đậu nành ở Việt Nam nói chung. Đây là cột mốc tiếp theo của Vinasoy trong quá trình nghiên cứu và chọn tạo những giống đậu nành mới, có chất lượng phù hợp với từng dòng sản phẩm.

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy - chia sẻ, song hành cùng quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi quan niệm doanh nghiệp phải có vai trò phát triển vùng nguyên liệu, đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình, cũng như cam kết đem lại lợi nhuận cho người nông dân và đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững. Hai giống VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS được cấp bằng bảo hộ là nỗ lực và sự công nhận cho bước tiến mới của chúng tôi trên hành trình đó. Vinasoy thực hiện cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đậu nành hạt với giá bảo hiểm nhằm giúp người nông dân an sản xuất và mở rộng diện tích trồng đậu nành.

Bên cạnh 2 giống đậu nành VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS, Vinasoy cũng đang chọn tạo được một số dòng đậu nành mới có năng suất cao 3,5-4 tấn/ha phù hợp với từng vùng sản xuất và có nhiều đăc điểm ưu việt về chất lượng, phù hợp với từng dòng sản phẩm của Vinasoy. Hiện, Vinasoy đang sở hữu ngân hàng gen với hơn 1.533 nguồn gen quý của đậu nành trong và ngoài nước. Đây là nguồn vật liệu phong phú cho quá trình lai tạo giống đậu nành của Vinasoy trong tương lai, nhằm tạo ra nhiều giống đậu nành mới phục vụ cho nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm của công ty,đồng thời đóng góp quan trọng vào việc phát triển giống đậu nành trong nước.

Ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT – đánh giá, nỗ lực của Vinasoy đang góp phần không nhỏ vào việc khôi phục trở lại vùng trồng đậu nành tại Việt Nam. Cách làm của Vinasoy đang đi đúng hướng, mang tính bền vững lâu dài và rất phù hợp với chủ trương sản xuất nông nghiệp theo chuỗi của Chính phủ. Cục Trồng trọt cũng như Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Quốc gia sẽ hỗ trợ tối đa Vinasoy trong việc phát triển mở rộng các vùng trồng đậu nành khắp tại Việt Nam.

vinasoy 01 ct va vinasoy 02 ns duoc cap bang bao ho giong cay trong
Lãnh đạo Cục Trồng trọt thăm quan mô hình trồng khảo nghiệm sản xuất hai giống đậu nành VINASOY 01-CT và VINASOY 02-NS tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông

Cũng trong dịp này, Lãnh đạo Cục Trồng trọt, Trung tâm Khảo Kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia cũng thăm quan mô hình trồng khảo nghiệm sản xuất hai giống đậu nành trên tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông nhằm đánh giá thực tế sinh trưởng phát triển, tiềm năng năng suất để có cơ sở tiến đến công nhận sản xuất thử giống đậu nành VINASOY 02-NS trong thời gian tới.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/