Doanh nghiệp tại Thanh Hóa phá sản

Nhiều lao động gặp khó khăn về hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

16:55 | 19/07/2019
Sau 10 năm triển khai, tỉnh Thanh Hóa đã từng bước đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đi vào cuộc sống, trở thành điểm tựa cho người lao động khi bị mất việc làm. Tuy nhiên, hiện vẫn có không ít khó khăn trong thực hiện, trong đó số doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi về hưởng các chế độ bảo hiểm của người lao động.    

Hiệu quả từ chính sách

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thanh Hóa cho biết, sau 10 năm thực hiện BHTN, đến nay trên địa bàn đã có 298.154 người tham gia, chiếm 20,1% lực lượng lao động trong độ tuổi. Ngoài ra, tất cả người thất nghiệp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, hiện có 111.022 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp, và hỗ trợ học nghề cho 336 người.

nhieu lao dong gap kho khan ve huong che do bao hiem that nghiep
Dù có những kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHTN nhưng hiện vẫn còn nhiều khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động trên địa bàn Thanh Hóa

Đánh giá về kết quả đạt được trong thực hiện chính sách BHTN, đại diện Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho biết, đây là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, sau 10 năm thực hiện chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống và đạt khá nhiều hiệu quả; dư luận, doanh nghiệp và người lao động đều tích cực hưởng ứng tham gia và đánh giá cao. Qua đó góp phần ổn định đời sống, có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các ngành, các cấp và tổ chức chính trị, xã hội trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, hướng dẫn thực hiện, chia sẻ thông tin, giải quyết vướng mắc trong thực tế phát sinh.

Hiệu quả của công tác thực hiện chính sách BHTN tại Thanh Hóa không chỉ dừng lại ở việc giải quyết hưởng các chế độ cho người lao động mà còn tập trung vào việc thực hiện tốt các công tác tư vấn, giới thiệu việc làm đối với lao động thất nghiệp. Thời gian qua Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã chỉ đạo sát đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm địa phương đẩy mạnh thông tin thị trường lao động, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để nắm thông tin về tuyển dụng, việc làm để tư vấn, giới thiệu tới người lao động; giúp người lao động sớm quay lại thị trường lao động.

Về phía Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa cũng đã có những nỗ lực trong việc triển khai nhiệm vụ, bằng cách sử dụng nhiều hình thức tư vấn phù hợp với người lao động như: tư vấn trực tiếp chuyên sâu, trực tuyến qua mạng internet, thư điện tử, điện thoại. Hàng tuần, phối hợp mời các cơ sở đạo tạo nghề, các doanh nghiệp tổ chức tư vấn tập thể, cung cấp thông tin về đào tạo nghề, thông tin về thị trường lao động, vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các trường nghề, doanh nghiệp để người lao động nắm bắt và lựa chọn. Trung tâm còn tích cực tư vấn cho người lao động thất nghiệp có đủ điều kiện về sức khỏe, học vấn, chuyên môn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Theo đánh giá, đây là một kênh tư vấn khá thiết thực cho người thất nghiệp nhằm tăng thu nhập cho bản thân và gia đình họ.

Nhờ đó, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn Thanh Hóa ngày càng tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, năm 2010 số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 1.943 người, năm 2018 tăng lên 19.673 người (tăng 10,1 lần so với năm 2010).

Sớm tháo gỡ rào cản

So với nhiều địa phương trong cả nước, Thanh Hóa được coi là một điển hình trong thực hiện chính sách BHTN. Tuy nhiên, để đạt được thành công đó Thanh Hóa gặp không ít khó khăn, và hiện còn nhiều hạn chế, tồn tại.

Theo Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, hiện việc phổ biến chính sách BHTN còn chậm đổi mới, hoạt động tuyên truyền còn thiếu tính hệ thống, kém hấp dẫn, chưa tạo được sức hấp dẫn để người dân tham gia BHTN. Mặt khác, chính sách vẫn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, Quỹ BHTN chưa được sử dụng để hỗ trợ đầy đủ các chế độ BHTN và việc triển khai thực hiện BHTN trong khi hầu hết các hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm đều phục vụ cho người thất nghiệp nhưng kinh phí từ Quỹ chỉ đáp ứng một phần cho các hoạt động này. Vì thế, công tác thông tin thị trường lao động, khai thác việc làm trống, tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, khó khăn hơn khi các doanh nghiệp tại Thanh Hóa vẫn chưa nhận thức đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm của mình về việc tham gia BHTN. Tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHTN, doanh nghiệp phá sản, bổ trốn còn xảy ra làm cho một số lao động không được chốt sổ BHXH, không thể làm thủ tục đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhận thức được những khó khăn đang tồn tại, Sở LĐ-TB&XH đề xuất, thời gian tới cần phải thúc đẩy các hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về chính sách BHTN đối với người lao động, doanh nghiệp; triển khai kịp thời, đầy đủ các quy định mới, hướng dẫn hỗ trợ người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền, nghĩa vụ BHTN cho người lao động; tăng cường thanh tra liên ngành về BHXH, BHTN, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về Luật BHXN; tích cực cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHXH, BHTN thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Đại diện Sở LĐ-TBXH Thanh Hóa còn đề nghị, phải sớm có quy định giải quyết BHTN cho lao động mất việc làm do chủ sử dụng lao động phá sản bỏ trốn không làm thủ tục thanh lý hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; mở rộng các hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, sửa mức hỗ trợ; giám sát chặt chẽ trong việc xét duyệt hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động…

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/