Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Đẩy nhanh tốc độ phát triển

07:00 | 18/07/2019
Theo Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 9/4/2019 về thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2020, đến hết năm 2020 Hà Nội sẽ có 900 doanh nghiệp CNHT. Để đạt mục tiêu trên, thành phố sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành CNHT thông qua việc nâng cao năng lực doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT; ưu tiên các chương trình xúc tiến thương mại; thu hút đầu tư mọi thành phần kinh tế vào lĩnh vực CNHT….
Tỷ lệ nội địa hóa linh kiện xe máy đạt hơn 80%

CNHT luôn được coi là bộ phận công nghiệp quan trọng, đóng vai trò to lớn trong thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp. Thực tế, những năm qua, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy lĩnh vực này. Các nhóm ngành và sản phẩm CNHT có thế mạnh của Hà Nội như sản xuất linh kiện ôtô, xe máy, vật liệu điện, bao bì, linh kiện điện tử... dần thay thế các phụ tùng, linh kiện nhập khẩu, từ đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp trong nước. Nhiều chi tiết khó như bánh răng động cơ, trục khuỷu xe máy... đã được các doanh nghiệp FDI Nhật Bản sản xuất tại Hà Nội thay cho nhập khẩu.

Ông Đàm Tiến Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện tại, tỷ lệ nội địa hóa linh kiện xe máy đã đạt hơn 80%. Không chỉ phục vụ sản xuất trong nước, nhiều doanh nghiệp CNHT trên địa bàn còn góp phần tăng trưởng xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

cong nghiep ho tro ha noi day nhanh toc do phat trien
Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất

Đơn cử như Công ty cổ phần Kỹ thuật và Công nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu được sản phẩm băng tải sấy sang các thị trường Nhật Bản và Mexico. Hay như Công ty cổ phần Cơ khí chính xác và Chuyển giao công nghệ đã xuất khẩu sản phẩm dây chuyền tự động hóa; Công ty cổ phần Công nghệ Smika Việt Nam xuất khẩu chi tiết cơ khí cho máy làm chất bán dẫn; Công ty cổ phần Van Vina xuất khẩu các loại van... sang thị trường Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành CNHT vẫn chưa tương xứng với thế mạnh của Hà Nội. Hiện nay, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp CNHT mới chỉ chiếm khoảng 10% tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Riêng ôtô, xe máy là ngành có điều kiện phát triển CNHT tốt nhất do thị trường lớn, nhưng tỷ trọng doanh thu chỉ chiếm 26% ngành CNHT. Ngành điện tử, tin học còn thấp hơn, chỉ chiếm 10%.

Mục tiêu 900 doanh nghiệp CNHT năm 2020

Để thúc đẩy phát triển ngành CNHT, mới đây, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 91, trong đó chỉ đạo triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2020, hướng tới mục tiêu đến hết năm 2020, có khoảng 900 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực CNHT tại Hà Nội. Trong đó, có khoảng 400 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam...

cong nghiep ho tro ha noi day nhanh toc do phat trien
Công nghiệp hỗ trợ được xem là lĩnh vực quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Hà Nội

Để ngành CNHT Hà Nội phát triển tương xứng với tiềm năng, đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thành phố đã đề ra nhiệm vụ nâng cao năng lực doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn thông qua nâng cao hiệu quả các chương trình hỗ trợ. Đồng thời, thu hút đầu tư từ mọi thành phần kinh tế vào lĩnh vực CNHT nhằm gia tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT. Thành phố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu phát triển, chuyển giao ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu. Thậm chí, sẽ thuê các chuyên gia trong và ngoài nước để hỗ trợ, tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp CNHT.

Từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ điều tra, khảo sát khoảng 1.000 doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp trọng điểm như: Chế biến - chế tạo, điện - điện tử, công nghiệp vật liệu, dệt may, da giày, bao bì... Từ đó xây dựng mô hình quản trị và cập nhật cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, xây dựng một trang thông tin về CNHT của Hà Nội. Trên cơ sở đó kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp CNHT thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực CNHT. Hàng năm sẽ tổ chức hội chợ, triển lãm trưng bày các sản phẩm CNHT tại Hà Nội và tổ chức cho các doanh nghiệp CNHT của Hà Nội tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến tìm kiếm khách hàng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước.

Ngoài các giải pháp hỗ trợ về tài chính, phát triển khoa học - công nghệ cũng như nguồn nhân lực, các doanh nghiệp cần thúc đẩy liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia, công ty sản xuất và lắp ráp nước ngoài. Đặc biệt, “các doanh nghiệp, không thể chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà phải chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và sản xuất để từng bước giành được chỗ đứng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay” - ông Đàm Tiến Thắng nhấn mạnh.

P.V

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/