Công trình đường dây 500kV mạch 3

Nỗi lo chậm tiến độ

06:00 | 17/07/2019
Theo Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), nhiều hạng mục công việc liên quan quá trình triển khai dự án đường dây (ĐD) 500kV mạch 3 đã theo đúng kế hoạch, song vẫn còn nhiều nỗi lo về tiến độ.
noi lo cham tien do
Thi công móng cột công trình

Báo cáo của CPMB cho thấy, đến thời điểm này, về phần ĐD, các nhà thầu đã đào xong móng 430/1.608 vị trí, đang đào 70 vị trí; hoàn thành đúc móng 303/1.608 vị trí, đang đúc 75 vị trí. Phần di dời ĐD 220kV/110kV, các nhà thầu đã đào, đúc xong móng 7/8 vị trí. Về phần Trạm biến áp (TBA) 500kV Vũng Áng, đã duyệt phương án thi công với các đơn vị liên quan và triển khai thi công từ ngày 10/7/2019. Sân phân phối 500kV Quảng Trạch và TBA 500kV Dốc Sỏi, TBA 500kV Pleiku 2 đang bám sát kế hoạch đặt ra. Bên cạnh đó, nhiều công việc khác như khảo sát, đánh giá hiện trạng rừng, lập kế hoạch, trồng rừng thay thế; kiểm đếm tài sản phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đang được CPMB tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thực hiện.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB, qua hơn 6 tháng triển khai cụm dự án ĐD 500kV mạch 3, nhờ những nỗ lực của cán bộ, công nhân viên nhà thầu và sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền địa phương, dự án đã đạt được những kết quả nhất định, song vẫn còn không ít khó khăn.

Cụ thể, trong khâu GPMB, mức hỗ trợ đất trồng cây lâu năm ở nhiều địa phương chưa phù hợp với thực tế; thủ tục lập, phê duyệt đơn giá đất mất nhiều thời gian; trong khi chính sách từng địa phương lại có những điểm khác dẫn tới sự so sánh ở các vùng giáp ranh khi phương án đền bù được công bố. Bên cạnh đó, một số hộ dân đã xây dựng nhà trong tuyến đường dây, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi hành lang lưới điện đều là đất màu nhưng tất cả các hộ đều khẳng định đất ở. Họ yêu cầu đền bù cả hoa màu trong hành lang tuyến không thuộc diện bồi thường.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến dự án, như: Thời tiết khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện giông, lốc cục bộ một số khu vực; công tác đền bù phục vụ thi công của nhà thầu tiến hành chậm, không kịp so với việc tổ chức vận động bàn giao mặt bằng; một số nhà thầu chưa tập trung cao độ để thực hiện thi công móng ngay sau khi bàn giao mặt bằng. Đáng lo ngại, khu vực triển khai thi công ĐD 500kV mạch 3 thuộc địa bàn Duyên hải miền Trung và giáp ranh miền Trung thời tiết rất khắc nghiệt. Những vị trí móng cột nằm gần triền núi rất khó khăn khi thi công vào mùa mưa, nếu không sớm được GPMB.

Cũng theo ông Tuyển, để tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc về đền bù, GPMB, CPMB tìm mọi giải pháp, tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp để thực hiện công tác đền bù đúng theo quy định của nhà nước. Đây là vấn đề rất quan trọng vì nếu không giải quyết được sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ toàn bộ công trình. Theo kế hoạch ban đầu, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành nghiệm thu đóng điện vào ngày 30/6/2020 để bảo đảm cung cấp điện cho khu vực phía Nam cũng như điều hòa nguồn năng lượng trên cả nước.

Về các hạng mục xây dựng đã có mặt bằng, CPMB cũng đề nghị các đơn vị liên quan đến dự án cần tập trung nguồn lực để bảo đảm chất lượng, an toàn và tiến độ dự án. Đặc biệt, cần tận dụng thời tiết thuận lợi trong mùa khô, trước mắt, tập trung hoàn thành việc đúc móng trước mùa mưa năm nay.

Thời gian thi công Cụm dự án ÐD 500kV mạch 3 rất ngắn nhưng khối lượng công việc nhiều. Do vậy, CPMB đã chia thành 26 gói thầu xây lắp và thành lập 8 tổ chỉ đạo tiền phương bám sát hiện trường để phối hợp, điều hành các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đẩy nhanh tiến độ thi công.

Quang Thắng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.