Sở KH&ĐT Hà Nội: Khai trương thí điểm ứng dụng mô hình cơ quan điện tử hướng tới hạn chế giấy tờ

11:07 | 16/07/2019
Có thể nói, những năm gần đây, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, xác định đây là động lực góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới tạo khả năng đi tắt, đón đầu để thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khai trương thí điểm ứng dụng mô hình cơ quan điện tử hướng tới hạn chế giấy tờ vào ngày 15/7 vừa qua được coi là một trong những bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng Chính phủ điện tử tại nước ta.

Phát biểu tại lễ khai trương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Để hệ thống phần mềm được triển khai đúng kế hoạch, ngay từ đầu năm 2019, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo các phòng, ban rà soát, xây dựng và nâng cấp các phần mềm quản lý và điều hành tác nghiệp theo ISO phục vụ ứng dụng mô hình cơ quan điện tử hướng tới hạn chế giấy tờ tại Sở. Đến ngày 10/3/2019, hệ thống phần mềm đã hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp hệ thống CNTT (hạ tầng CNTT và các phần mềm) theo đúng chỉ đạo và đến nay, hệ thống được chính thức tiến hành áp dụng.

so khdt ha noi khai truong thi diem ung dung mo hinh co quan dien tu huong toi han che giay to

Sở KH&ĐT Hà Nội: Khai trương thí điểm ứng dụng mô hình cơ quan

điện tử hướng tới hạn chế giấy tờ

Cụ thể, cơ quan điện tử hướng tới hạn chế giấy tờ là hệ thống phần mềm gồm 10 chức năng chính như: Quản lý văn bản phục vụ quản lý và điều hành tác nghiệp theo ISO; Thông báo và đăng ký lịch họp lãnh đạo Sở; Theo dõi, nhắc việc và quản lý tình hình xử lý công việc của từng cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng; Quản lý, tiếp nhận thông tin phản ánh đơn thư khiếu nại của tổ chức công dân; Chức năng ký chữ ký điện tử của lãnh đạo và phát hành văn bản điện tử trên phần mềm, thực hiện áp dụng chữ ký số điện tử đối với một số loại hình giấy tờ (giấy mời, thông báo, công văn) được trực tiếp ký trên phần mềm có chứng thực bởi chữ ký số… Đặc biệt, Sở KH&ĐT là một trong 3 đơn vị trong toàn thành phố được lựa chọn thực hiện thí điểm chức năng gửi nhận văn bản điện tử có chữ ký số trên trục liên thông văn bản Quốc gia và UBND Thành phố.

Thông qua mô hình này, việc xử lý công việc giữa các phòng, ban thuộc Sở sẽ có sự liên thông chặt chẽ cũng như nhanh chóng và thuận tiện. Hồ sơ được theo dõi và thống kê xuyên suốt từ khâu tiếp nhận đến khâu thụ lý, phát hành, trả kết quả và lưu trữ… Ngoài ra, việc xử lý hồ sơ công việc có thể thực hiện ở các điểm khác nhau thông qua Internet (trong giới hạn được phân tuyến), giúp cho việc giải quyết ngay khối lượng hồ sơ công việc khi đến Sở nhanh chóng và hiệu quả hơn…Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm và hoàn thiện, nâng cao khả năng vận hành của mô hình. Đây cũng là điều kiện để sẵn sàng tham gia vào trục (mạng) liên thông quốc gia. Tại lễ khai trương, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thực hiện ký phát hành văn bản điện tử dùng chữ ký số (thực hiện trên phần mềm qua thiết bị IPAD).

Về phía Thành phố, lãnh đạo Thành phố cũng ghi nhận, đánh giá cao ý tưởng tổ chức, tinh thần xung kích trong xây dựng, ứng dụng mô hình điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thành phố đang chủ trương từng bước nhân rộng điển hình này để triển khai ứng dụng đối với các sở, quận/huyện khác.

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.