Mạo danh nho Ninh Thuận để lừa khách hàng

15:41 | 15/07/2019
Chở đi bán dọc theo nhiều con đường và ghi rõ là “nho Ninh Thuận”, chính vì vậy nhiều người bán rong đang khiến khách hàng nhầm tưởng là đã mua được nho Ninh Thuận. Vậy nhưng thực tế, tỉnh Ninh Thuận hoàn toàn không có giống nho này.    
mao danh nho ninh thuan de lua khach hang
Xe nho bán rong có mặt ở nhiều con phố

Đi trên nhiều con phố của Hà Nội mùa này, không khó để bắt gặp những xe đạp với sạp nho to ở phía sau. Gắn với sạp nho là dòng chữ lớn: Đặc sản nho Ninh Thuận. Một số người bán còn thêm dòng chữ “Ngon, bổ, sạch, an toàn thực phẩm” và số điện thoại để liên hệ.

Với chùm dài, quả to, tròn, mọng, màu hồng tím… những chùm nho bán rong trông khá bắt mắt. Giá mỗi kg nho cũng chỉ dao động từ 30.000 - 35.000 đồng, do vậy, xe bán nho xuất hiện ở đâu, là có người đi đường ghé lại hỏi han, chọn lựa.

Vừa nhanh tay nhấc chùm nho cho khách, người bán nho (trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) vừa liến thoắng giới thiệu, đây là nho mang ra từ tỉnh Ninh Thuận – vùng đất trồng nho nổi tiếng của Việt Nam - nho không có hạt, có thể để ngăn mát tủ lạnh 2-3 tuần không hỏng. Không chút nghi ngờ, chị khách hàng mua liền 2 chùm nho, với số tiền 100.000 đồng cho 3 kg.

Thực tế, những xe nho bán rong kiểu như vậy không hiếm – tập trung ở những con đường lớn, không quá đông xe cộ, không có bóng dáng cảnh sát giao thông. Đa phần người bán đều treo biển “nho Ninh Thuận” và khẳng định đây chính là nho Ninh Thuận.

mao danh nho ninh thuan de lua khach hang
Mẫu mã đẹp lại được quảng cáo là nho Ninh Thuận nên rất nhiều khách chọn mua

Tuy nhiên, nếu ai đã từng đến tỉnh Ninh Thuận, thưởng thức nho trồng trên đất Ninh Thuận thì sẽ biết đây không phải nho Ninh Thuận. Bởi thực tế, Ninh Thuận đang trồng phổ biến 7 giống nho, nho đỏ có, nho xanh có, nho hồng có, nho tím có, nhưng trái nho Ninh Thuận chỉ to vừa phải và đặc điểm dễ nhận biết, đó là “Nho Ninh Thuận loại nào cũng đều có hạt”, nên những loại nho giới thiệu là không có hạt, chắc chắn không phải nho Ninh Thuận.

Cụ thể hơn, người viết bài này đã từng trò chuyện với ông Nguyễn Văn Mọi (ông chủ của nhãn hiệu Nho Ba Mọi nổi tiếng Ninh Thuận) và được ông Mọi cho hay: Nho Ninh Thuận bán tại vườn đã là 30.000 đồng/kg nho đỏ trái nhỏ; 60.000-70.000 đồng kg/nho xanh quả dài; nho hồng trái to hiếm hơn, giá khoảng 100.000 – 120.000 đồng/kg. Điều đáng lưu ý là, do có tên tuổi, trái nho mọng, thịt giòn, có vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu nên nho Ninh Thuận thu hoạch đến đâu, có người thu mua đến đó.

Ngoài một lượng lớn nho Ninh Thuận được phân phối theo hệ thống siêu thị và cửa hàng nông sản sạch; số còn lại chủ yếu bán cho khách du lịch tham quan mua tại vườn. Chính vì vậy, nho Ninh Thuận bán dọc đường - có chăng chỉ có trên một vài tuyến đường ở Ninh Thuận, chứ hoàn toàn không có nho Ninh Thuận mang ra tận Hà Nội và bán với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg. Những xe bán nho rong dọc đường vẫn treo biển “nho Ninh Thuận” thực chất đều được người bán mua buôn ở các chợ đầu mối, trong những thùng hàng có ghi xuất xứ Trung Quốc. Việc những chùm nho vận chuyển từ xa về nhưng lại có thể giữ tươi lâu và có vị ngọt đậm chứ không tự nhiên… khiến những người tiêu dùng kĩ tính không khỏi lo ngại!?

mao danh nho ninh thuan de lua khach hang
Những chùm nho Ninh Thuận đích thực đang được công nhân Công ty TNHH SX TM DV Ba Mọi (tỉnh Ninh Thuận) sơ chế đóng gói để phân phối cho hệ thống siêu thị

Không ai đánh thuế, cũng chẳng bị kiện tụng, xử phạt… nên những người bán nho vẫn ngang nhiên treo biển “nho Ninh Thuận”. Trái nho không biết phản ứng, người trồng nho Ninh Thuận không hay biết, hoặc có biết thì trong lúc nho Ninh Thuận đang có đầu ra thuận lợi nên không mấy ai quan tâm, lo ngại về những ảnh hưởng xấu đến uy tín, chất lượng nho Ninh Thuận… Nhưng với những ai đã từng đến với mảnh đất Ninh Thuận nắng gió, chứng kiến những giọt mồ hôi ướt đẫm vai áo người trồng nho thì không khỏi chạnh lòng, khi ngày ngày thấy loại trái cây đặc sản của vùng đất này bị sản phẩm không rõ xuất xứ, chất lượng mạo danh, lừa dối khách hàng.

Hoàng Mai

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/