Việt Nam – Tanzania xác định nông nghiệp và viễn thông là trọng tâm hợp tác

00:16 | 13/07/2019
Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với Thủ tướng Tanzania Majaliwa Kassim Majaliwa ngày 12/7/2019, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng tới Cộng hòa thống nhất Tanzania, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí xác định nông nghiệp và viễn thông là hai lĩnh vực trọng tâm hợp tác và từ đó mở rộng ra các lĩnh vực khác.

Tại hội đàm, hai bên đã thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thương mại phù hợp với tiềm năng hai nước. Thủ tướng Tanzania mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường thu mua nông sản (điều, bông, cà phê), hỗ trợ cho nông dân Tanzania, đặc biệt là trong ngành điều.

viet nam tanzania xac dinh nong nghiep va vien thong la trong tam hop tac
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thủ tướng Tanzania Majaliwa Kassim Majaliwa trước hội đàm (Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ)

Về đầu tư, Tanzania sẵn sàng mở cửa cho các nhà đầu tư hợp tác cùng khai thác tiềm năng của Tanzania trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, du lịch và viễn thông. Tanzania mong muốn Việt Nam đầu tư trực tiếp, liên doanh hoặc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho Tanzania trong các lĩnh vực lúa gạo, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời nhấn mạnh hai nước cần sớm mở đường bay trực tiếp, trước mắt là đường bay giữa thành phố Hồ Chí Minh và Dar Es Salaam để tạo thuận lợi, giảm chi phí cho giao thương giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi; đề nghị các cơ quan hữu quan Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cấp hạ tầng kĩ thuật mạng để ứng dụng các công nghệ viễn thông mới đồng thời tạo thuận lợi cho người lao động hai nước làm việc tại Halotel và có cơ chế thuế linh hoạt phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thủ tướng Majaliwa Kassim Majaliwavà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhất trí xác định nông nghiệp và viễn thông là hai lĩnh vực trọng tâm hợp tác và từ đó mở rộng ra các lĩnh vực khác; nhấn mạnh mở rộng sản phẩm dệt may, máy móc nông cụ, hàng điện tử, ô tô, xe máy là những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh bên cạnh các mặt hàng truyền thống như điều, gạo...; yêu cầu các Bộ/ngành hữu quan hai nước thúc đẩy đàm phán để sớm kí kết các hiệp định và thỏa thuận, tạo cơ sở pháp lý để phát triển hợp tác song phương, nhất là hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư và hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

viet nam tanzania xac dinh nong nghiep va vien thong la trong tam hop tac
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Viettel Tanzania (Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ)

Hai bên bày tỏ vui mừng về những thành công bước đầu mà công ty viễn thông Halotel thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam Viettel tại Tanzania đã đạt được, cho rằng những thành công này là tiền đề quan trọng tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào thị trường Tanzania. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp sớm tổ chức kỳ họp lần 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Tanzania tại Dar Es Salaam.

Thu Hằng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/