Vinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh những anh hùng, điển hình tiên tiến

17:01 | 03/07/2019
Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15, với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác” sẽ diễn ra vào 9h00 ngày 7/7/2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội.

Được tổ chức lần đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5/2004, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Lao động thực hiện, sau 14 lần tổ chức, Chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Chương trình ngày càng trở thành sự kiện có uy tín trong xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội.

vinh quang viet nam 2019 ton vinh nhung anh hung dien hinh tien tien
Ông Nguyễn Đình Chúc – Phó Tổng biên tập Báo Lao động - chia sẻ thông tin về Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019

Chia sẻ trong buổi họp báo vào sáng ngày 3/7, ông Nguyễn Đình Chúc - Phó Tổng biên tập Báo Lao động - cho biết, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019 đã lựa chọn giới thiệu và tôn vinh 12 cá nhân và 7 tập thể có thành tích xuất sắc, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, góp phần xứng đáng vào sự trưởng thành của đất nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập, làm theo di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình năm nay cũng được tổ chức vào dịp 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Ban tổ chức cũng cho hay, công tác bình chọn những tập thể, cá nhân được tiến hành thận trọng, khách quan, công tâm. Nguồn các tấm gương được đưa ra bình chọn chủ yếu từ những cá nhân, tập thể đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận qua danh sách giới thiệu của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Sau khi đưa ra danh sách 19 tấm gương dự kiến tôn vinh, Báo Lao động đã cử phóng viên đến gặp gỡ xác minh lại các tập thể, cá nhân này.

Đại diện cho tập thể được tôn vinh lần này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cảm ơn tới chương trình đã tôn vinh, ghi nhận những sáng kiến, những đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, y bác sĩ trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Được biết, một trong những sáng kiến quan trọng nhất của Cục Quản lý khám, chữa bệnh trong thời gian gần đây là ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện. Bộ tiêu chí gồm 83 tiêu chí, 1.595 tiểu mục, tiếp cận với các bộ tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thế giới, vừa có tính khoa học, thực tiễn cao, đồng thời có tính sáng tạo, chia mỗi tiêu chí thành 5 bậc thang chất lượng để các bệnh viện phấn đấu, phù hợp với hoàn cảnh từng bệnh viện. Bộ tiêu chí có tính sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y, đại diện cho Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng bày tỏ sự cảm ơn tới Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình Vinh quang Việt Nam để tôn vinh những đơn vị, tấm gương có thành tích xuất sắc, động viên các đơn vị, cá nhân khác noi theo.

Học viện Quân y là đơn vị đầu tiên trong nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công 5 ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học nước nhà; được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. Học viện cũng là cơ sở đầu tiên của quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện đã có 4.500 trẻ ra đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó có 2.000 trẻ ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

Nét mới trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay là chú trọng tôn vinh những người lao động trực tiếp; điển hình như ông Nguyễn Ngọc Thanh - Chuyên viên Ban Vận hành sản xuất Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn. Là một trong những “cây sáng kiến” trong nhiều năm qua, ông Thanh đã đưa ra những giải pháp làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu nhất là “Giải pháp hạn chế tối đa hơi thấp áp xả ra môi trường trong điều kiện hơi thấp áp sinh ra từ các tuốc bin cao hơn nhiều so với lượng hơi thấp áp tiêu thụ trong Nhà máy Lọc – Dầu Dung Quất”, làm lợi cho công ty khoảng 2,8 triệu USD/năm, tương đương 65 tỷ đồng.

Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/