Cần đẩy mạnh ứng dụng chế phẩm sinh học vì nền nông nghiệp bền vững

14:51 | 29/06/2019
Nhằm hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch, cung cấp những sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở ứng dụng những chế phẩm sinh học, ngày 29/6, báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức toạ đàm ứng dụng chế phẩm sinh học phát triển nền nông nghiệp sạch.
can day manh ung dung che pham sinh hoc vi nen nong nghiep ben vung
Các diễn giả tham gia Toạ đàm

Theo nghiên cứu, chế phẩm sinh học (Probiotics) hiện đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành nông nghiệp vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Ví dụ như trong lĩnh vực chăn nuôi, Probiotics giúp tăng sức đề kháng, giảm 1/3 khẩu phần thức ăn, giảm dùng thuốc kháng sinh và còn có thể giảm 70-80% mùi hôi, nâng cao sản lượng, chất lượng thịt - trứng - sữa…Hay trong trồng trọt, Probiotics giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao sức chống chịu (rét, hạn, úng, sâu bệnh hại…), giảm bệnh tật. Trong nuôi trồng thủy sản, Probiotics bổ sung những vi khuẩn có lợi giúp cân bằng tiêu hóa, xử lý ô nhiễm, xử lý khí độc trong ao tôm, xử lý bùn đáy, xử lý nước ao nuôi, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho tôm, cá...

Ngoài ra, Probiotics còn giúp cải tạo xử lý đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế các tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất.

Ông Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay cho biết, trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tăng cao, tuy nhiên ngàng nông nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại, nhất là chất lượng nông sản. Nhiều lô hàng xuất khẩu bị trả lại vì dư lượng kháng sinh. Sở dĩ có tình trạng này là do việc lạm dụng chất bảo vệ thực vật, quy trình sản xuất, bảo quản còn nhiều hạn chế, khai thác quỹ đất quá mức….

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững, việc sử dụng các chế phẩm sinh học đang là xu hướng tất yếu ở tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc ứng dụng các chế phẩm sinh học không chỉ giúp tăng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nâng cao cạnh tranh, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Chia sẻ tại Toạ đàm, TS. Trần Duy Khanh - Viện trưởng Viện APEC cho rằng, ứng dụng khoa học công nghệ trong đó có việc nghiên cứu áp dụng các chế phẩm sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch đã và đang là xu hướng tất yếu trên thế giới. Tuy nhiên muốn có nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp sạch cần ứng dụng các chế phẩm sinh học.

can day manh ung dung che pham sinh hoc vi nen nong nghiep ben vung
Toạ đàm nhằm đẩy mạnh ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Theo ông Khanh, chế phẩm sinh học là những chế phẩm được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như rong rêu, tảo biển, tỏi, ớt...các phụ phẩm trong nông nghiệp, rất an toàn, thân thiện với con người và môi trường. Được sản xuất theo công nghệ Nano tiên tiến kết hợp với công nghệ sinh học hiện đại, là giải pháp nông nghiệp công nghệ cao đem lại năng suất cao và hiệu quả bền vững.

Tại toạ đàm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm, lợi ích và hiệu quả kinh tế khi dùng chế phẩm sinh học. Ví dụ nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm như lợn, gà đã áp dụng công nghệ mới và chế phẩm sinh học nên vật nuôi khoẻ mạnh, tránh được dịch bệnh, kể cả dịch tả lợn châu Phi vừa qua.

Có thể nói, lợi ích của chế phẩm sinh học là rất lớn song thị trường còn hạn hẹp và chưa tạo được sự đột phá mạnh mẽ. Nguyên nhân được các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ ra là do sản phẩm sinh học thường có giá thành cao hơn, tác dụng chậm hơn trong khi người sản xuất, nông dân lại muốn có hiệu quả ngay tức thì nên có tâm lý ngại sử dụng. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ của nhà nước còn hạn chế, đặc biệt là các chế tài xử lý những cơ sở sản xuất đưa ra những sản phẩm không an toàn, hay có dư lượng kháng sinh còn chưa đủ mạnh; công tác truyền thông còn hạn chế….Do đó muốn đẩy mạnh việc áp dụng các chế phẩm sinh học hướng tới nền sản xuất sạch, bền vững, cần phải khắc phục các tồn tại nêu trên.

PV

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/