Thừa Thiên Huế: Bùng phát 4 điểm cháy rừng, uy hiếp hệ thống lưới điện 500kV

09:23 | 29/06/2019
Tính đến 19h ngày 28/6, sau nhiều giờ cố gắng dập lửa, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), công an, quân đội và chính quyền địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế đã cơ bản khống chế 4 điểm cháy trên địa bàn. Vụ cháy đã uy hiếp hệ thống lưới điện 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh.    
thua thien hue bung phat 4 diem chay rung uy hiep he thong luoi dien 500kv
Cháy rừng diện rộng đã uy hiếp hệ thống lưới điện 500kV đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng

4 điểm cháy tại các địa điểm phường Thủy Châu, Thủy Phương và địa bàn giáp ranh giữa phường Phú Bài với xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) và phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà).

Ông Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, vụ cháy rừng bắt đầu từ 13h trưa ngày 28/6, do thời tiết nắng nóng, gió tây nam thổi mạnh nên nhanh và lan rộng uy hiếp đến sự an toàn của nhiều hộ dân. Sau đó, chính quyền địa phương điều động hàng trăm người khẩn trương đến hiện trường dập lửa. 4 hộ dân ở cạnh rừng nhanh chóng được di dời. Ngoài ra, hàng chục hộ dân khác ở lân cận cũng được chính quyền TX. Hương Thủy lên phương án di tản nhằm đảm bảo an toàn.

thua thien hue bung phat 4 diem chay rung uy hiep he thong luoi dien 500kv
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa

Ngay khi vụ cháy xảy ra, Bí Thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, ông Phan Ngọc Thọ -Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn – Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các lực lượng phối hợp phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Ngay sau khi nhận lệnh, lực lượng PCCC tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động 700 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ, nhiều phương tiện phối hợp chữa cháy tiếp cận đám cháy, dập lửa. Ông Nguyễn Đình Bách – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 4 điểm cháy đã thiêu rụi hơn 100 ha rừng thông, rừng trồng keo tràm. Riêng tại thị xã Hương Thủy theo thống kê có hơn 80ha rừng bị cháy, đám cháy tại thị xã Hương Trà, có hơn 30ha rừng thông đã bị thiêu rụi. Mặc dù lửa cơ bản đã được dập tắt nhưng khả năng bùng lửa trở lại ở các đám cháy vẫn còn rất cao, ông Bách cho biết thêm.

thua thien hue bung phat 4 diem chay rung uy hiep he thong luoi dien 500kv
Đám cháy lan rộng, nguy cơ uy hiếp các nhà dân tại thị xã Hương Thủy

Sau khi các vụ cháy rừng tại Thừa Thiên Huế xảy ra, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông báo và cho biết, do cháy rừng tại Thừa Thiên Huế mà đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh gặp sự cố, đám cháy xảy ra rất lớn có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV. Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28/6. Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29/6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28/6.

thua thien hue bung phat 4 diem chay rung uy hiep he thong luoi dien 500kv
Hàng trăm chiến sĩ PCCC, công an căng mình với "giặc lửa"

EVN tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất. Qua đó, EVN mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng với những sự cố bất khả kháng này.

Cũng trong chiều tối ngày 28/6, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về thực hiện yêu cầu khẩn cấp trong vận hành hệ thống điện trên địa bàn. Theo báo cáo PC Thừa Thiên Huế, trong ngày 28/6, thực hiện yêu cầu khẩn cấp của Trung tâm Điều độ hệ thống Điện miền Trung (A3), trên địa bàn Thừa Thiên Huế, PC Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện sa thải các phụ tải điện với tổng công suất sa thải 53,8MW, trong thời gian từ 12h đến 16h ngày 28/6. PC Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện thông báo đến khách hàng, người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi sa thải hệ thống điện qua hình thức nhắn tin sms, email và ứng dụng chăm sóc khách hàng qua thiết bị di động.

Nguyễn Tuấn

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/