TKV: Nhiều chính sách hướng về người lao động

10:51 | 27/06/2019
Với kết quả sản xuất – kinh doanh tăng trưởng khá cao trong năm 2018, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã dành nguồn lực lớn, cùng nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho người lao động, nhất là thợ hầm lò.

Lần đầu tiên lương bình quân toàn Tập đoàn đạt hai con số hàng triệu

Theo lãnh đạo Tập đoàn TKV, kết quả sản xuất – kinh doanh toàn tập đoàn sau kiểm toán năm 2018 ghi nhận những con số tăng trưởng khá ấn tượng, vượt xa so với năm 2017, trong đó, các chỉ tiêu doanh thu - lợi nhuận đều vượt so với kế hoạch và đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Điểm qua số liệu của ba chỉ tiêu cơ bản là tổng doanh thu, lợi nhuận trước thuế và nộp ngân sách nhà nước của năm 2018 so với năm 2017 cho thấy lần lượt là: 124.583 tỷ đồng, tăng 17.563 tỷ đồng; 4.998 tỷ đồng, tăng 1.947 tỷ đồng và 17.828 tỷ đồng, tăng tới 2.926 tỷ đồng so với năm 2017.

tkv nhieu chinh sach huong ve nguoi lao dong
Người lao động được quan tâm cả về vật chất và tinh thần

Sản xuất kinh doanh tăng trưởng đã tạo thêm động lực để TKV tiếp tục quan tâm nâng cao thu nhập cho người lao động và 2018 là năm đầu tiên sau nhiều năm, tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đã đạt hai con số hàng triệu, ở mức 10,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 12,1% so với thực hiện 2017. Trong đó, riêng tiền lương bình quân của thợ lò đạt 16,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 14,8% so với năm 2017.

Trong năm 2018, TKV đã thực hiện 3 đợt tăng lương cho người lao động, đồng thời, nhằm thu hút lao động chất lượng cao để triển khai các chương trình cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, Tập đoàn đã ban hành mức lương chuyên gia, đáp ứng xứng đáng công sức của đội ngũ nhân lực chất lượng cao này.

Cùng đó, nhiều chế độ, chính sách tiền lương có lợi hơn cho người lao động mang tính chất đặc thù của ngành Than đã được TKV ban hành. Điển hình như quy định người lao động được xét chuyển ngạch theo tiêu chí như nâng lương (thay cho việc thi nâng ngạch như trước đây); người lao động được tặng bằng khen của Tập đoàn và tương đương, người được tặng bằng khen cấp Bộ, chiến sĩ thi đua cấp ngành, lĩnh vực thì được rút ngắn thời hạn xét nâng bậc lư­ơng tối đa sáu tháng…

Đặc biệt, sau hai năm kiên trì báo cáo, đề xuất, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) đã ban hành Công văn số 4621/LĐTBXH- ATLĐ điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ghi sai trong sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi trước mắt và lâu dài của 21 ngàn lao động trong TKV. Việc điều chỉnh lại này có tác động rất lớn đến việc tái cơ cấu, tinh giản lực lượng lao động của TKV, giảm áp lực cho các đơn vị trong việc tái cơ cấu lực lượng lao động vì người lao động sẽ đủ tuổi nghỉ hưu trước 5 năm so với làm việc ở nghề bình thường.

Ngoài ra, để đảm bảo tính thống nhất trong việc thực hiện chế độ đối với người lao động làm các công việc trong mỏ hầm lò, TKV đã xin ý kiến và được Bộ LĐTBXH nhất trí cho các công ty có cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước là thành viên của Tập đoàn được thực hiện chế độ ăn định lượng cho người lao động, thay vì chỉ có các “công ty nhà nước” được thực hiện chế độ này.

tkv nhieu chinh sach huong ve nguoi lao dong
Đầu tư cơ giới hoá giúp giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc

Và thêm một kết quả rất ấn tượng trong năm 2018 là toàn Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với thực hiện năm 2017, trong số đó có 12 thợ lò có thu nhập trên 400 triệu đồng/người/năm.

Nhiều quy định mới hướng về người lao động

Để tiếp tục khuyến khích người lao động nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các đơn vị, năm 2019, TKV tiếp tục có nhiều giải pháp đồng bộ, như: áp dụng công nghệ hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc… trong đó, công tác chi trả tiền lương, phân phối thu nhập cho người lao động quy định tại Quy chế quản lý lao động và tiền lương (Quy chế) là một trong những giải pháp trọng tâm.

Điểm nổi bật của Quy chế này là tiếp tục đề cao việc áp dụng trả lương cho người lao động theo phương pháp lũy tiến theo khối lượng sản phẩm tăng thêm và lũy tiến theo ngày công làm việc trong tháng tăng thêm.

Cụ thể, với sản phẩm tăng thêm, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tính toán cụ thể đơn giá tiền lương đến từng cá nhân để khuyến khích người lao động tăng thêm năng suất lao động, tăng thời gian làm việc có ích trong ca. Trong khung giới hạn ngày công làm việc theo quy định chung của Luật Lao động, khuyến khích người lao động đi làm vượt ngày công định mức nhằm tăng tỷ lệ huy động ngày công làm việc. Do đó, người lao động càng làm tăng thêm nhiều sản phẩm theo định mức (có thể là sản phẩm quy đổi), hoặc tăng thêm ngày công... đều được khuyến khích tăng thêm tiền lương theo lũy tiến.

tkv nhieu chinh sach huong ve nguoi lao dong
Người lao động ngày càng yên tâm, gắn bó với nghề

Cùng đó, để người lao động yên tâm làm việc, TKV cũng đã đề ra Quy chế thanh toán tiền lương của thợ mỏ hầm lò đầy đủ mà không chịu ảnh hưởng bởi các chi phí khác do quản trị chi phí không tốt hoặc các nguyên nhân không do họ gây ra. Cụ thể, “Việc trả lương đối với thợ mỏ hầm lò được thực hiện theo nguyên tắc: Nếu người lao động làm việc đạt định mức khối lượng công việc giao khoán, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đảm bảo định mức sử dụng vật tư, thì tiền lương được đảm bảo theo mức lương chức danh công việc giao khoán mà không bị ảnh hưởng bởi các chi phí khác do quản trị chi phí không tốt hoặc các nguyên nhân không do họ gây ra”.

Đây được đánh giá là điểm rất mới trong cơ chế chi trả tiền lượng của TKV, không chỉ giúp thợ lò an tâm làm việc mà còn tạo động lực thu hút thêm lao động mới.

Cũng trong nỗ lực nâng cao hiệu quả công việc, nâng cao thu nhập cho người lao động, nhất là thợ lò, trong năm 2019, TKV đã ban hành và áp dụng rộng rãi Quy chế trả lương khuyến khích cho những thợ bậc cao kèm cặp thợ bậc thấp. Giải pháp này không chỉ giúp bù đắp tiền lương cho những người thợ bậc cao do họ bị giảm năng suất lao động trong quá trình hướng dẫn, kèm cặp thợ bậc thấp mà còn giúp thợ lò bậc thấp có cơ hội học tập, nâng cao tay nghề, cải thiện thu nhập.

Lãnh đạo TKV khẳng định, năm 2019 và những năm tiếp theo, dù còn nhiều khó khăn, song Tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hơn nữa những chính sách chăm lo tốt đời sống, quyền lợi cho người lao động, để thợ mỏ toàn ngành yên tâm gắn bó với TKV, với ngành Than.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.