Quản lý thị trường Lào Cai: Dồn lực chống dịch tả lợn châu Phi

07:00 | 26/06/2019
Dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai đã lây lan trên diện rộng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và UBND tỉnh Lào Cai, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã bố trí tối đa lực lượng cùng các ngành chức năng khống chế, ngăn chặn dịch.

Tính đến nay, toàn bộ 9/9 huyện/thành phố ở Lào Cai đã có dịch tả lợn châu Phi, làm hơn 2.000 con lợn bị ốm chết phải tiêu hủy, với khối lượng lợn hơi thiệt hại lên đến gần 10 tấn. Một trong những nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi ở Lào Cai bùng phát khá nhanh kể từ đầu tháng 5 tới nay, cơ quan chức năng nhận định, do người dân mua bán, sử dụng thức ăn từ các nhà hàng, mua cám từ các nguồn hộ chăn nuôi đã bị dịch về sử dụng, không thực hiện các biện pháp an toàn sinh học... dẫn đến lây lan, phát sinh dịch bệnh.

quan ly thi truong lao cai don luc chong dich ta lon chau phi
Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát phòng dịch

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Bá Bình - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai - cho biết, để ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Lào Cai và các huyện, thành phố trên địa bàn đã chỉ đạo thành lập trên 20 chốt kiểm soát liên ngành và 9 tổ kiểm soát cơ động tại 9/9 huyện/thành phố nhằm kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn. Cục QLTT Lào Cai đã huy động tối đa nhân lực có thể, với khoảng 30 người tham gia các tổ cơ động, chốt kiểm soát để kiểm tra, xử lý, ngăn chặn vận chuyện lợn, sản phẩm từ lợn... không kiểm dịch, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các ngành chức năng đã tiến hành phun khử trùng các phương tiện, đặc biệt là phương tiện vận chuyển động vật, gia súc từ địa phương khác vào địa bàn.

Cục QLTT Lào Cai cũng đã chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra kinh doanh, buôn bán thịt lợn, các sản phẩm từ lợn tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ phiên, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm, giết mổ động vật cũng như các sản phẩm từ lợn đã qua chế biến lưu thông trên thị trường để ngăn chặn mầm dịch. Đồng thời, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các bến bãi, khu vực cửa khẩu, lối mòn, lối mở, chợ biên giới kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp lợn.

Tuy nhiên, Lào Cai có các cửa khẩu thông thương với Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh người và phương tiện diễn ra sôi động, khiến công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi rất vất vả. Bên cạnh đó, việc bà con trên địa bàn chăn nuôi theo quy mô nông hộ, nhỏ, lẻ và hầu hết tại các huyện đều không có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Nhằm ngăn chặn dịch, ông Nguyễn Bá Bình cho biết, trong thời gian tới, Cục QLTT Lào Cai sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng tăng cường tại các chốt liên ngành, cũng như tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển, buôn bán, kinh doanh lợn và sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, không có kiểm dịch...; xử lý nghiêm các vi phạm theo pháp luật; chủ động và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để tuyên truyền về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài cử lực lượng trực tiếp tham gia các chốt kiểm dịch, đến nay, Cục QLTT Lào Cai đã ban hành 11 văn bản chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý vi phạm để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/