EU tăng hạn ngạch thịt bò đối với Mỹ sau 20 năm tranh chấp

14:04 | 16/06/2019
Liên minh châu Âu đã đồng ý đảm bảo để Mỹ có được phần lớn hạn ngạch thịt bò hàng năm sau nhiều tháng đàm phán và hơn 20 năm tranh chấp về vấn đề buôn bán thịt bò không có hormone.

Theo đó, EU đã cam kết thực hiện trong hơn 7 năm về hạn ngạch mới sẽ dành cho các nhà xuất khẩu của Mỹ là 35.000 tấn trong số 45.000 tấn hạn ngạch thuế quan của Châu Âu đối với thịt bò không có hormone tăng trưởng. Hiện chưa rõ sẽ mất bao lâu để thỏa thuận này được thực hiện, nhưng theo thông báo của Ủy ban Châu Âu ngày 14/6, có thể mất vài tháng để thủ tục được hoàn thiện sau khi được Nghị viện Châu Âu phê duyệt.

eu tang han ngach thit bo doi voi my sau 20 nam tranh chap

EU đã rơi vào tranh chấp từ năm 1998 sau khi Mỹ thách thức việc cấm nhập khẩu thịt bò có hormone tăng trưởng, nhưng người châu Âu đã từ chối nhập khẩu từ Mỹ. Thay vì trả đũa, Mỹ đã đồng ý với một thỏa thuận vào năm 2009, trong đó EU cam kết để thiết lập hạn ngạch 45.000 tấn cho phép nhập khẩu để tránh mức thuế 20% của châu Âu. Thỏa thuận ban đầu được ngành công nghiệp thịt bò của Mỹ coi là chấp nhận được, nhưng tình hình trở nên khó khăn đối với người chăn nuôi và người đóng gói thịt của Mỹ vì các quốc gia khác sớm đủ điều kiện được nhận hạn ngạch thuế quan (TRQ). Xuất khẩu từ các quốc gia như Australia, New Zealand, Uruguay và Argentina bắt đầu đáp ứng lượng hạn ngạch và Mỹ chỉ quản lý để xuất khẩu khoảng 23.000 tấn hàng năm đến châu Âu. Hiệp hội thịt bò quốc gia Mỹ cho biết đó là hạn ngạch của Mỹ vì từ tháng 10 năm ngoái, Hội đồng Châu Âu đã ủy quyền cho các nhà đàm phán bảo đảm rằng các nhà xuất khẩu Mỹ có được phần lớn trong hạn ngạch thuế quan. Các cuộc đàm phán thương mại về thịt bò đã tách biệt với các nỗ lực giữa Mỹ và EU để tạo ra một hiệp định thương mại tự do rộng lớn hơn, dù các nhà đàm phán đã cố gắng kết nối hai vấn đề với nhau.

Với kết quả thành công của các cuộc đàm phán, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra một vấn đề rất quan trọng với một đối tác thương mại lớn mà EU đang tham gia đàm phán. Với bước tiến này, Liên minh Châu Âu khẳng định lại cam kết mở ra một giai đoạn mới trong mối quan hệ với Mỹ, phù hợp với thỏa thuận đã đạt được giữa Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7 năm 2018. Các cuộc đàm phán FTA đó đã bị chậm lại vì Mỹ và EU không thể đồng ý về phạm vi của thỏa thuận. Mỹ tiếp tục yêu cầu các vấn đề nông nghiệp nên được đưa vào các cuộc đàm phán, trong khi phía châu Âu vẫn kiên quyết loại trừ nội dung này.

V.D

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/