Khởi nghiệp thành công từ nghề cơ khí

10:29 | 13/06/2019
  Nhận thấy nhu cầu của thị trường về các sản phẩm nhôm, sắt ngày càng cao, anh Nguyễn Văn Hoạt (sinh năm 1983) ở thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) quyết định học nghề, mở xưởng sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, anh Nguyễn Văn Hoạt mạnh dạn chọn khởi nghiệp bằng nghề cơ khí tại gia đình. Ban đầu, quy mô sản xuất còn nhỏ, anh chủ yếu nhận gia công sắt, thép với ba công nhân làm việc thường xuyên.

Nhờ sự cần cù, ham học hỏi, sau một thời gian hoạt động, nhận thấy tiềm năng tiêu thụ lớn từ thị trường, anh quyết tâm mở rộng quy mô xưởng. Năm 2017, được tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm cùng nguồn vốn sẵn có, anh đầu tư hơn 400 triệu đồng mua máy cắt chuyên dụng CNC.

khoi nghiep thanh cong tu nghe co khi
Anh Nguyễn Văn Hoạt điều khiển máy cắt CNC

Nhờ có máy móc, thiết bị hiện đại, các sản phẩm như: Khung nhôm, cửa kính, cầu thang inox… của xưởng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài huyện Yên Dũng ưa chuộng. Hiện sản phẩm của Xưởng cơ khí Nguyễn Hoạt được tiêu thụ nhiều tại TP. Bắc Giang, các huyện Yên Dũng, Lục Ngạn, Lục Nam.

Bên cạnh cung cấp sản phẩm cơ khí chất lượng cao, anh Nguyễn Văn Hoạt còn nhận dạy nghề cơ khí và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Hiện xưởng cơ khí của anh tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, mức thu nhập từ 7,5 đến 11 triệu đồng/tháng; doanh thu của xưởng hàng năm từ 400 đến 500 triệu đồng.

Được biết, thời gian qua, trên địa bàn xã có 2 thợ cơ khí được anh trực tiếp đào tạo và hỗ trợ đã mở cửa hàng sản xuất sản phẩm cơ khí tại nhà. Anh Nguyễn Văn Hoạt chia sẻ: Nhu cầu về thợ cơ khí hiện nay rất lớn. Do đó, khi thanh niên có nhu cầu lập nghiệp bằng nghề này, tôi sẵn sàng hỗ trợ dạy nghề, giới thiệu việc làm. Đồng thời, bản thân tôi cũng thường xuyên đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ những xưởng sản xuất lớn để nâng cao tay nghề, kỹ năng quản lý xưởng.

Với những kết quả đã đạt được trong quá trình sản xuất, kinh doanh, cùng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Văn Hoạt xứng đáng là tấm gương tiêu biểu về tinh thần khởi nghiệp để đoàn viên, thanh niên ở địa phương học tập, làm theo.

Tháng 3/2019, anh Nguyễn Văn Hoạt vinh dự là 1 trong 9 chủ doanh nghiệp thanh niên tiêu biểu trên địa bàn huyện được Huyện đoàn khen thưởng trong Chương trình "Khát vọng tuổi trẻ" năm 2019.

Lương Hương

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/