Dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu, bia

Cân bằng lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân

18:39 | 10/06/2019
Trong cuộc họp báo chiều 10/6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã chủ trì nhằm làm rõ những vấn đề đang gây xôn xao dư luận xung quanh luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.    

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ban soạn thảo muốn đưa các điều khoản về nồng độ cồn vào Luật Phòng chống tác hại rượu bia để thể hiện sự quyết tâm nhằm vào tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, do các đại biểu Quốc hội không đồng ý nên sẽ tiếp tục áp dụng theo những quy định đã có trong các luật khác.

phai tinh phuong an can bang loi ich giua nha nuoc doanh nghiep va nguoi dan
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi chủ trì họp báo chiều 10/6

Cũng trong thời gian vừa qua, cử tri và nhân dân yêu cầu xử lý nặng tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Trong Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng đã có những quy định rõ ràng nhưng Nghị quyết chung tới đây của Quốc hội ở kỳ họp này sẽ có điều khoản giao Chính phủ nghiên cứu tăng nặng các hình phạt với việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông để tăng tính răn đe.

"Thời gian qua, nghị quyết cũ chưa có tính răn đe. Chính vì vậy, tới đây Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ sửa Nghị quyết 46 theo hướng có chế tài xử phạt cao hơn, tính răn đe cao hơn với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia", Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Nói thêm về việc này, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi thông tin, trước đó Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị tiếp thu một số ý kiến của các đại biểu theo hướng tăng cường xử lý việc lạm dụng rượu bia gây tai nạn giao thông, đồng thời có lộ trình để tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết cơ quan soạn thảo và Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cũng như Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị tiếp thu một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội để tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu bia gây tai nạn giao thông. "Thủ tướng đã đề nghị lấy lại điều 3, trong đó tăng thuế tiêu thụ đặc biệt có lộ trình với các sản phẩm rượu, bia. Đây là giải pháp tích cực, chúng tôi đã tiếp thu và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội", ông Bùi Sỹ Lợi thông tin.

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng nhắc lại việc sẽ đưa yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu, bia khi tham gia giao thông rồi gây tai nạn vào Nghị quyết chung. Chính phủ cũng đề xuất giải pháp tương tự.

"Khi chúng tôi làm việc với Chính phủ, Chính phủ cũng cho biết đang nghiên cứu để sửa Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường sắt và Luật Giao thông đường thủy để có mức xử lý cứng rắn hơn với các hành động lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu Quốc hội đưa điều này vào Nghị quyết chung, Chính phủ sẽ nghiên cứu những biện pháp xử lý cứng rắn hơn", ông Bùi Sỹ Lợi nêu rõ.

Chia sẻ thêm, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết chưa bao giờ làm một luật nào có nhiều ý kiến trái chiều như Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Nhưng Luật phải đảm bảo lợi ích của tất cả các bên chứ không phải được đưa ra để chạy theo các doanh nghiệp sản xuất rượu, bia.

Nhìn nhận vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, Quốc hội khi làm luật phải tính đến sự cân bằng lợi ích của 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Lan Anh- Hoàng Châu

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/