EVN HANOI tăng cường thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

08:18 | 28/05/2019
Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) tổ chức Hội thảo tăng cường các giải pháp thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. 

Trong những năm gần đây, EVN HANOI đã có nhiều bước đột phá trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong công tác sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Đặc biệt từ cuối năm 2017, EVN HANOI đã chính thức cung cấp 32 dịch vụ điện trực tuyến trên website của Tổng công ty và Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội. Khách hàng khi có nhu cầu đăng ký sử dụng các dịch vụ điện có thể lựa chọn một trong các hình thức đăng ký qua website Chăm sóc khách hàng, qua ứng dụng trên thiết bị di dộng, Cổng thông tin điện tử của các quận, huyện…sẽ được nhân viên của EVNHANOI tiếp nhận, giải quyết đúng quy định và đảm bảo khách hàng không phải đi lại nhiều.

evn hanoi tang cuong thanh toan tien dien khong dung tien mat
Ông Nguyễn Quang Trung - Phó tổng giám đốc EVN HANOI phát biểu tại Hội thảo.

Sự ra đời của 32 dịch vụ điện trực tuyến, các ứng dụng chăm sóc khách hàng và đặc biệt là các phần mềm đa dạng hóa hình thức thanh toán tiền điện qua các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán (TCTGTT) đã đem đến nhiều lợi ích về thời gian, công sức và chi phí cho khách hàng sử dụng điện.

Tính đến 30/4/2019, số lượng khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng/TCTGTT đạt 1.907.283 khách hàng, tương đương 80,6% tổng số. Trong đó, thanh toán bằng hình thức trích nợ tự động là 170.999 khách hàng, tăng 32.448 khách hàng so với tháng 12/2017; hình thức điện tử (Internet banking, mobile banking, ví điện tử) là 427.291 khách hàng, tăng 245.527 khách hàng so với tháng 12/2017, tăng 69.741 khách hàng so với tháng 12/2018.

Theo báo cáo từ Ban Kinh doanh của EVN HANOI, cơ sở hạ tầng của các ngân hàng/TCTGTT hiện nay chủ yếu tập trung ở nội thành và các khu đông dân cư dẫn đến việc phát triển khách hàng ở khu vực ngoại thành còn hạn chế. Bên cạnh đó ở khu vực ngoại thành, các khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt hầu hết là sản xuất thủ công nhỏ lẻ chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa tiếp cận được các phương thức giao dịch tiện lợi, hiện đại như internet banking, mobile banking…

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 18 ngân hàng và 9 tổ chức trung gian thanh toán đã ký kết hợp tác với EVNHANOI giúp Tổng công ty đến gần hơn và gắn kết với khách hàng cũng như tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng sử dụng điện.

Ông Lê Văn Mạnh - Giám đốc kênh Viettelpay Hà Nội cho biết, Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ trong việc định hướng nền kinh tế hướng tới việc thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, xây dựng một cơ sở hạ tầng tiện lợi, an toàn, nhanh chóng cho người dùng cũng là một giải pháp quan trọng. Bởi thực tế ở Việt Nam, việc phát triển phương tiện thanh toán vẫn chủ yếu tập trung ở thành phố, còn ở các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh, việc thanh toán bằng thẻ hay ngân hàng điện tử còn rất hạn chế. “Cần đẩy mạnh truyền thông để người dân thấy được tiện ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao hiểu biết của người dùng về giao dịch an toàn với thẻ và ngân hàng điện tử (từ việc đặt mật khẩu của ngân hàng điện tử hoặc thẻ cho đến việc chọn website uy tín để giao dịch)”- ông Mạnh nói

Về phía khách hàng sử dụng điện tại Hà Nội, bà Hà Thu Phương (Quán Thánh, quận Ba Đình) cho biết, việc sử dụng trích nợ tự động qua thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn tiền điện tiết kiệm được thời gian của gia đình cũng như chủ động hơn trong việc thu nộp tiền điện thay vì hình thức truyền thống. Ngoài ra, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng giúp người dân thanh toán tiền điện với con số chính xác nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ông Nguyễn Quang Trung- Phó Tổng giám đốc EVN HANOI nhấn mạnh, trong thời gian tới, EVN HANOI sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống hạ tầng, phát triển các ứng dụng công nghệ trong thanh toán tiền điện. Đồng thời phối hợp với các ngân hàng/TCTGTT đẩy mạnh truyền thông, quảng bá nhằm phát triển khách hàng sử dụng các hình thức trích nợ tự động, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Phấn đấu đến năm 2020, sẽ triển khai 100% thanh toán tiền điện qua các ngân hàng/TCTGTT.

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.