Mỹ - Nhật đẩy nhanh tiến độ trước hội nghị thượng đỉnh

18:40 | 21/05/2019
Ngày 20/5, các nguồn tin cho biết, Đại diện thương mại Mỹ - Robert Lighthizer - sẽ tới Nhật Bản vào ngày 24/5 để có cuộc đàm phán thương mại với Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi nhằm đẩy nhanh tiến độ đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra một vài ngày sau đó.

Sau cuộc gặp cuối tháng 4 giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định rằng hai nước đồng minh có thể đạt được thỏa thuận thương mại song phương mới vào cuối tháng 5 tại Tokyo.

my nhat dam phan thuong mai vao ngay 245 day nhanh tien do truoc hoi nghi thuong dinh
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tới Nhật Bản vào ngày 24/5

Chủ tịch Hạ viện của Ủy ban Đối ngoại quốc hội Nhật Bản Kenji Wakamiya hy vọng Mỹ sẽ không cứng rắn với Nhật Bản như đã từng diễn ra ở Trung Quốc, cũng không chắc chắn có thể đạt được thỏa thuận thương mại song phương ngay trong tháng này. Hơn nữa, ngày 18/5, Tổng thống Trump đã có động thái “chọc giận” các nhà sản xuất ô tô nước ngoài bao gồm cả Toyota Motor Corp khi tuyên bố rằng một số xe ô tô và phụ tùng nhập khẩu gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời trì hoãn thêm sáu tháng quyết định về việc có nên áp dụng thuế quan để có thêm thời gian đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Chính quyền Trump có thể yêu cầu Nhật Bản đặt mục tiêu sản xuất tại Mỹ bởi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Ngay cả khi Tổng thống Trump nói về kết quả mong muốn, Chính phủ Nhật Bản sẽ khó nói với các nhà sản xuất ô tô những gì họ nên làm. Tuy nhiên, một động thái theo hướng đó là một giải pháp khả thi. Ngoài ra, việc Mỹ đưa tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty Nhật Bản. Do đó, nhiều khả năng các cuộc tấn công gây sức ép sẽ còn kéo dài trong thời gian Tổng thống Trump tại vị ở Nhà Trắng. Nhật Bản cũng đang xem xét tác động của sự kiện Huawei đến các công ty Nhật và các công ty đang giao dịch với Huawei cần nhanh chóng tìm kiếm các khách hàng khác.

V.D

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/