Nhiều hoạt động triển lãm hưởng ứng Ngày quốc tế Bảo tàng năm 2019

16:02 | 19/05/2019
Hưởng ứng Ngày quốc tế Bảo tàng, Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày đa dạng sinh học thế giới (22/5), tối qua (ngày 18/5), tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai mạc Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam”. Sự kiện do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam phối hợp tổ chức.  
nhieu hoat dong trien lam huong ung ngay quoc te bao tang nam 2019
Khai mạc Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam”

Triển lãm giới thiệu 38 bức ảnh của nhiếp ảnh Italia - Saulo Bambi (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence) và nhà côn trùng học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - PGS.TS. Vũ Văn Liên. Triển lãm đã đem đến cho người xem cái nhìn đầy thú vị và mới mẻ về sự phong phú, quá trình tiến hóa, thích nghi của các loại côn trùng với môi trường sống, thông qua những hình ảnh sinh động. Triển lãm nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết về thế giới côn trùng và môi trường sống của chúng, với hy vọng có thể khuyến khích việc bảo vệ sự đa dạng của côn trùng nói riêng, các loài động và thực vật nói chung, để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai. Thông qua triển lãm này, tác giả Vũ Văn Liên muốn nhắn nhủ: “Hãy tôn trọng và cùng chung sống hòa bình với thế giới tự nhiên, để thế giới tự nhiên mãi mãi đồng hành với con người!”.

Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam” diễn ra từ nay đến hết ngày 18/6/2019.

Cũng trong ngày 18/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức trưng bày với chủ đề “Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống”. Đặc biệt, nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật phối hợp với sinh viên Học viện Báo chí - Tuyên truyền tổ chức chương trình “Hoạt động trải nghiệm và trưng bày sản phẩm chế tác ReÁCt”. Với thông điệp “Từ bỏ xó đến hay ho”, 20 sản phẩm có công dụng hữu ích được tái chế từ những vật dụng “bị bỏ xó”, hay không còn giá trị sử dụng, được giới thiệu tại khuôn viên Bảo tàng. Tại đây, Ban tổ chức chia 5 khu vực tương ứng với 5 giác quan: Thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác. Ở mỗi khu vực, khách tham quan sẽ tương tác với sản phẩm bằng giác quan tương ứng như lắng nghe âm thanh của nhạc cụ làm từ vật liệu cũ, cảm nhận mùi hương và thực phẩm từ vỏ hoa quả, bã cà phê...

Cũng nằm trong chương trình Hưởng ứng Ngày quốc tế Bảo tàng, từ nay đến hết tháng 8/2019, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”, với gần 200 tài liệu, hiện vật, ảnh tiêu biểu được lựa chọn, trưng bày thể hiện 2 nội dung: “Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dân” và “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại”.

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, từ nay đến hết ngày 15/7/2019 cũng tổ chức triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn", với câu chuyện, lời kể của 60 nhân vật về lý tưởng, cuộc sống của những cô gái hoạt động trên đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ…

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/