Thông điệp kéo giảm tai nạn giao thông cho trẻ em

07:00 | 17/05/2019
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay cứ 4 phút trôi qua, trên tất cả các cung đường trên toàn thế giới, có một trẻ em qua đời vì tai nạn giao thông (TNGT)… Cần có sự chung tay để kéo giảm tai nạn giao thông cho trẻ em.

Đối với Việt Nam, TNGT ở độ tuổi trẻ em lại đang có xu hướng tăng cao. Mỗi năm Việt Nam mất đi khoảng 2 ngàn trẻ em vì TNGT.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) cho hay, đến năm 2017, tình hình TNGT cơ bản đã đạt mục tiêu giảm cả ba tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương, Nhưng qua các nghiên cứu, số trẻ em thương vong do TNGT trong 10 năm trở lại đây không hề giảm mà có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, nguyên nhân chính do trẻ em ở lứa tuổi học sinh chưa có nhận thức đầy đủ về ATGT, mức độ quan tâm đến sự an toàn của trẻ khi đi trên đường từ gia đình đến cộng đồng chưa được đặt ra một cách đúng nghĩa.

thong diep keo giam tai nan giao thong cho tre em

Hiện nay, nhiều người lớn dường như chưa có một thái độ đúng đắn trước những rủi ro trong cuộc sống, trong đó có TNGT đối với con em mình. Qua phân tích, 90% số vụ TNGT liên quan đến trẻ em là do trực tiếp các em gây ra khi tham gia giao thông. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về ATGT và kỹ năng tham gia giao thông một cách an toàn…

Có một thực trạng hiện nay, rất nhiều vụ tử vong và thương tích vì TNGT của trẻ em là do người lớn chưa có ý thức bảo vệ ATGT cho các em. Mỗi ngày ra đường, ai cũng dễ dàng bắt gặp những phu huynh chở con bằng xe máy trên đường, nhưng vi phạm những quy định ATGT như không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, không đi đúng làn đường quy định, chuyển hướng không chú ý quan sát, thậm chí phóng nhanh, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng.

Từ những dẫn chứng đó, mong muốn gửi một thông điệp, mỗi người lớn phải là những tấm gương đi đầu trong chấp hành Luật Giao thông và những quy định ATGT. Người lớn cũng phải là những tấm gương nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giám sát, dạy dỗ con em mình những kỹ năng bảo đảm ATGT khi đi đường.

Thanh Hà Thuý

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/