Nghệ An:

Dưa hấu được mùa, được giá

00:00 | 17/05/2019
Những ngày này, bà con nông dân huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu. Năm 2019, tuy diện tích dưa hấu của huyện giảm so với năm trước nhưng giá tăng cao, thương lái vào tận ruộng thu mua, bà con phấn khởi.

Nếu như những năm trước, giá dưa hấu chỉ 4.000 – 5.000 đồng/kg thì năm nay giá dưa lên đến 8.000 – 12.000 đồng/kg. Tránh tình trạng “được mùa mất giá”, năm nay, huyện Nghĩa Đàn trồng gần 400 héc-ta dưa hấu tập trung ở các xã: Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Mai, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn… Trong đó, Nghĩa Sơn chiếm diện tích nhiều nhất với khoảng 70 héc-ta. Thậm chí, người dân ở đây còn thuê đất ở các xã lân cận và huyện Như Xuân, Thanh Hóa để trồng dưa. Xã Nghĩa Yên có 5 xóm được hưởng lợi nguồn nước tưới từ đập Khe Canh. Chính vì vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn luân canh chuyển đổi trồng dưa hấu.

dua hau duoc mua duoc gia
Dưa hấu tăng giá, bà con phấn khởi

Điều mà các hộ trồng dưa phấn khởi nhất là thương lái đã đến tận ruộng thu mua dưa. Hộ gia đình anh Hoàng Công Hòa ở Làng Dừa trồng 3 sào dưa hấu. Với giá bình quân 8.000 đồng/kg, mỗi sào dưa gia đình anh thu về 20 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn một nửa. Nếu như mấy năm trước, gia đình anh phải chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra, thì năm nay dưa hấu được thương lái đến tận ruộng để đặt cọc trước.

Để bà con yên tâm sản xuất, năm nay, Hội Nông dân xã Nghĩa Sơn đã phối hợp với Trạm Khuyến nông và Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng trừ bệnh trên cây dưa. Nhờ vậy, năng suất tăng cao, sản lượng dưa ổn định, chất lượng, mẫu mã đẹp, được thương lái thu mua nhanh. Đặc biệt, rút kinh nghiệm các năm trước, UBND huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo bà con nông dân trồng dưa theo từng trà, tránh trồng ồ ạt để tư thương ép giá.

Bảo Thoa

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/