Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019

Gần 2.000 cơ hội việc làm cho sinh viên và người lao động

11:25 | 15/05/2019
Ngày 14/5, Báo Lao động thủ đô phối hợp với Trường đại học Giao thông vận tải và Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 với chủ đề “Khơi nguồn lực, đón thành công”. Đây là một trong những kênh thông tin thiết thực, hiệu quả nhất để người lao động và nhà tuyển dụng gặp nhau.

Ngày hội đã thu hút sự tham gia của 70 đơn vị với 65 gian hàng, gần 2.000 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động dành cho người lao động. Trong đó có các vị trí tuyển dụng đa dạng, phong phú các ngành nghề như: giám sát, kinh doanh- marketing, bán hàng, kế toán, thu ngân, hành chính nhân sự, nhà hàng, công nghệ thông tin, phiên dịch, giáo viên, nhân viên kỹ thuật, lái xe, kỹ sư, nhân viên kho, xuất khẩu lao động …, với mức lương dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng.

gan 2000 co hoi viec lam cho sinh vien va nguoi lao dong
Các đại biểu tham gia bấm nút khai mạc Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019

Ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố - cho biết, thị trường lao động hiện vẫn tồn tại sự lệch pha giữa nhu cầu của nhà tuyển dụng và người lao động. Đó là nhu cầu tìm việc của người lao động rất nhiều nhưng không tìm được công việc phù hợp, ngược lại cũng có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng khó tìm được nhân lực phù hợp. Trong bối cảnh đó, gắn kết được nhà tuyển dụng với người lao động chính là một giải pháp quan trọng để cân đối thị trường lao động, đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm và vẫn phải hướng nghiệp lại. “Nguyên nhân của thực trạng này là do các em sinh viên, người lao động trẻ còn thiếu thông tin hướng nghiệp, việc làm và thiếu sự tư vấn, hướng nghiệp tốt” - ông Nguyễn Chính Hữu chia sẻ.

Chính vì vậy, Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và việc làm là một trong những kênh thông tin thiết thực, hiệu quả nhất để người lao động và nhà tuyển dụng gặp nhau.

Thực tế, việc giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động luôn được sự quan tâm của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Theo ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội - trong những năm qua, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để giải quyết việc làm cho người lao động nói chung và cho thanh niên, sinh viên nói riêng đã thu hút được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mang theo nhiều thay đổi cho thế hệ trẻ. Trong lĩnh vực nhân sự, ứng viên ngày càng gặp những yêu cầu khắt khe hơn từ nhà tuyển dụng. Khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, người lao động chắc chắn sẽ phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của quá trình sản xuất nếu không sẽ bị dư thừa, thất nghiệp. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cũng đem lại nhiều điều kiện thuận lợi cho người lao động với mức lương tốt hơn nếu họ chứng minh được năng lực của bản thân. “Điều đó có nghĩa là, thế hệ trẻ cần có những bước đi tiên phong, sáng tạo để khẳng định chính mình trước những thách thức về cơ hội việc làm trong thời đại số hóa” - ông Nguyễn Hồng Dân nhấn mạnh.

Bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - cũng chia sẻ thêm, với những sinh viên, nhất là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, để đem lại những cống hiến cho doanh nghiệp, công ty không phải trong ngày một, ngày hai mà muốn đóng góp, thay đổi cho công ty là cả chiều dài, chiều dày. Do đó, ban đầu, các bạn hãy làm tốt những gì người đi trước yêu cầu mình làm, sau khi thuần thục hãy thay đổi. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ bản thân mình.

Việc tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 đã góp phần khơi dậy tiềm lực, niềm đam mê trong mỗi sinh viên, kết nối và kiến tạo cơ hội, giúp các bạn sinh viên tiếp cận với thị trường lao động, nâng cao kỹ năng để tìm kiếm công việc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu việc làm cho sinh viên và người lao động. Đồng thời tạo môi trường thực tế gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động, cơ hội để các bạn sinh viên tiếp cận với thị trường lao động.

Thu Phương

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/