Tài trợ mới từ We-Fi cho ADB hỗ trợ doanh nghiệp nữ làm chủ

22:00 | 14/05/2019
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, ngày 13/5/2019 đã nhận được 20,19 triệu USD từ Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi), để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam và Thái Bình Dương được tiếp cận nguồn tài chính và đào tạo thiết yếu.

Đây là khoản viện trợ không hoàn lại thứ hai mà ADB nhận được từ We-Fi, tài trợ cho chương trình Tăng tốc Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp của phụ nữ ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương (WAVES), với mục tiêu thúc đẩy tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của phụ nữ, tăng trưởng, phát triển đồng đều và bền vững. Dự kiến, sẽ có khoảng 5.000 DNNVV do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam và khu vực Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ chương trình này.

tai tro moi tu we fi cho adb ho tro doanh nghiep nu lam chu
Một lớp tập huấn, đào tạo giảng viên về khởi sự doanh nghiệp nữ. Ảnh minh họa

Bà Keiko Nowacka - Chuyên gia phát triển xã hội và giới của ADB, chia sẻ: “Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có vai trò quan trọng trong nỗ lực của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương nhằm đạt tới phát triển đồng đều và bền vững. Tuy nhiên, cần phải tháo gỡ những rào cản về kinh tế và xã hội đối với phụ nữ để hiện thực hóa tiềm năng này. We-Fi là một cơ hội để đẩy nhanh tiến bộ về bình đẳng giới, hạn chế thách thức ngăn cản doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển.

Theo ADB, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 60% tổng số doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với những hạn chế về nguồn vốn, mới chỉ được tiếp cận hạn chế các hoạt động đào tạo kinh doanh và hỗ trợ trọng tâm của chính phủ. Chương trình WAVES sẽ khắc phục những hạn chế này bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực phát triển của các DNNVV do phụ nữ làm chủ, gồm: Tiếp cận nguồn tài chính; xây dựng năng lực; tạo môi trường thuận lợi.

Các DNNVV do phụ nữ làm chủ sẽ được tiếp cận tài chính sáng tạo, bao gồm định giá dựa trên kết quả hoạt động và “trái phiếu giới” đầu tiên ở khu vực Thái Bình Dương. Việc này là rất quan trọng, bởi Châu Á - Thái Bình Dương bị thiếu hụt tài chính dành cho DNNVV lớn nhất trên toàn cầu, trong đó 59% là do hạn chế tín dụng dành cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ. Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) ước tính, số thiếu hụt tài chính của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam là khoảng 1,19 tỉ USD.

WAVES sẽ tập trung xây dựng năng lực cho phụ nữ thông qua các chương trình cung cấp kiến thức cơ bản về tài chính và thúc đẩy kinh doanh, hướng dẫn tư vấn, cùng các cơ hội xây dựng mạng lưới, trang bị những kỹ năng cần thiết để vận hành và mở rộng doanh nghiệp. Tăng cường dữ liệu về DNVVN do phụ nữ làm chủ để tạo cơ sở tốt hơn cho các chính sách và hoạt động hỗ trợ sau này.

Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/