Lò nấu thủy tinh đốt điện

Thân thiện môi trường

16:00 | 14/05/2019
Trước kia, lò nấu thủy tinh thường sử dụng công nghệ nấu bằng than hoặc dầu FO, hiệu suất nấu riêng phần của các loại lò này rất thấp và gây phát thải CO2 ra môi trường lớn, chi phí tiêu hao năng lượng cao. Tuy nhiên, với công nghệ đốt điện hoàn toàn đã khắc phục được các vấn đề trên.
than thien moi truong
Lò nấu thủy tinh bằng công nghệ đốt điện hoàn toàn

Năm 2018, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã đưa công nghệ đốt điện hoàn toàn vào nấu thủy tinh cho sản xuất bình phích. Đây là một trong những giải pháp hướng đến sản xuất xanh, an toàn cho người sử dụng, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ông Trần Đình Nhu - Quản đốc Phân xưởng Phích nước, Công ty Rạng Đông - cho biết: Nhiệt độ là một trong những chỉ tiêu quan trọng của chất lượng sản xuất, ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt lò và hiệu suất thiết bị; đồng thời cũng là tham số quan trọng bảo đảm thiết bị lò an toàn, hiệu suất sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng. Chính vì vậy, lò được lắp đặt hệ thống giám sát kiểm tra nhiệt độ lò không dây từ xa dựa trên các kỹ thuật công nghệ mạng tiên tiến, hiện đại, tích hợp công nghệ cảm biến không dây, kỹ thuật truyền thông, kỹ thuật mạng, kỹ thuật điện toán đám mây và số học… Khi lò vận hành có chức năng tự chuẩn đoán tại chỗ, kịp thời phát hiện các sự cố sớm, đảm bảo lò sản xuất an toàn tuyệt đối.

"Với công nghệ này, người ta đưa các điện cực vào giữa lòng khối thủy tinh, làm cho thủy tinh có độ ngấu, đều, chất lượng thủy tinh cao hơn. So với công nghệ cũ sử dụng dầu FO, ngọn lửa chỉ tác động lên bề mặt của thủy tinh, nên nhiệt độ nấu không đều. Hơn nữa, nhiệt lượng thất thoát nhiều, dẫn đến hiệu suất nấu của lò kém" - ông Trần Đình Nhu chia sẻ.

Lò nấu điện được thiết kế với năng lực sản xuất lên tới 36 tấn/ngày, sử dụng hoàn toàn bằng điện để gia nhiệt. Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, hướng đến sản xuất sạch hơn, xanh hơn và thân thiện môi trường. Đặc biệt, lò được thiết kế không có ống khói và hoàn toàn không phát khí thải CO2, SO2 và bụi ra môi trường. Toàn bộ hệ thống lò được điều khiển tự động, giúp kiểm soát chính xác nhiệt độ. Do sử dụng đốt bằng điện cực nên việc điều khiển nhiệt độ ở các vùng trong lò dễ dàng, giúp kỹ sư có thể kiểm soát được chất lượng cũng như dòng chảy của thủy tinh trong lò. Bên cạnh đó, hiệu suất chuyển hóa năng lượng từ điện năng sang nhiệt năng cao hơn nhiều lần so với các dạng nguyên liệu hóa thạch (FO, LPG...).

Hiện nay, ở Việt Nam, chỉ duy nhất Rạng Đông sản xuất phích nước từ khâu nấu thủy tinh. Với công nghệ lò thủy tinh đốt điện hoàn toàn này, giúp hiệu suất của lò đạt lên tới 95%, hàng tháng giúp tiết kiệm chi phí năng lượng so với công nghệ cũ. Đặc biệt, công nghệ này giúp Rạng Đông sản xuất ra loại thủy tinh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn RoHs của châu Âu về an toàn cho người sử dụng, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, giảm tiêu hao năng lượng bảo vệ môi trường, cường độ lao động giảm, nâng cao năng suất.

Với việc làm chủ về công nghệ sản xuất thủy tinh, các sản phẩm phích nước Rạng Đông đều đạt theo tiêu chuẩn Anh Quốc BS EN 12546-1 : 2000, tiêu chuẩn RoHs của châu Âu và đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thu Hường

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.