Bình Thuận: Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại có nhiều chuyển biến tích cực

17:07 | 13/05/2019
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong quý I/2019, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và UBND tỉnh Bình Thuận, các lực lượng chức năng đã mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và đạt được kết quả khá tốt.   

Mặc dù hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, nhưng các lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực điều tra, phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đúng pháp luật các vấn đề nổi cộm mà người dân và xã hội quan tâm.

Đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã kịp thời xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để triển khai thực hiện chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và các vấn đề nổi cộm mà người dân và xã hội quan tâm. Nhiều vụ việc, nhiều nội dung kiểm tra, kiểm soát có sự tham gia, vào cuộc của nhiều lực lượng như: kiểm tra về xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, gia súc gia cầm và các sản phẩm gia súc gia cầm nhập lậu, an toàn thực phẩm, chống gian lận về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hiểu rõ tác hại, hậu quả của việc buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển thị trường, bảo vệ lợi ích, sức khỏe người tiêu dùng.

binh thuan phong chong buon lau gian lan thuong mai co nhieu chuyen bien tich cuc

Quý I/2019, mặc dù là thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 diễn ra nhưng tình hình giá cả thị trường nhìn chung tương đối ổn định; giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như: gạo, thịt heo, đường, dầu ăn vẫn ổn định; riêng một số mặt hàng như: bia, nước giải khát tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết, giá trái cây và hoa tươi tăng nhẹ cục bộ trong những ngày trước Tết; lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường tăng mạnh trong những ngày cận Tết và sức mua tăng so với cùng kỳ năm 2018; hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết chủ yếu vẫn là hàng do Việt Nam sản xuất, có mẫu mã đẹp, đa dạng về chủng loại, phong phú về kiểu dáng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh. Sau Tết, giá cả các mặt hàng tiếp tục giữ ổn định.

Hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, vận chuyển lâm sản trái phép, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu vào những ngày cận Tết có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Bên cạnh đó, tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm sử dụng hóa chất cấm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng vẫn còn xảy ra.

Trong quý đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 578 vụ vi phạm, tăng 89 vụ so với cùng kỳ năm 2018, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 502 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước trên 12,5 tỷ đồng (phạt hành chính trên 4,7 tỷ đồng, truy thu thuế 7,41 tỷ đồng, bán hàng tịch thu 409,2 triệu đồng), chuyển điều tra khỏi tố hình sự 76 vụ/113 đối tượng, tịch thu 11.837 bao thuốc lá điếu nhập lậu cùng nhiều hàng hóa vi phạm khác.

Những tồn tại cần khắc phục

binh thuan phong chong buon lau gian lan thuong mai co nhieu chuyen bien tich cuc

Tại Hội nghị tổng kết công tác đống tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018, sơ kết quý I/2019. Các đại biểu đã mạnh dạn chỉ ra rõ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tuy đạt được kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn còn một số tồn tại hạn chế như:

Sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương có đôi lúc chưa đồng bộ, nhất là trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin chưa thường xuyên, chưa chặt chẽ; đặc biệt công tác theo dõi và nắm bắt phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn hạn chế; chưa có sự phối hợp tổng thể để triệt phá các đối tượng đầu nậu, các điểm tập kết, thu gom; công tác chống sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ còn nhiều bất cập.

Lực lượng chuyên trách chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của một số ngành còn mỏng, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của một số cán bộ, công chức chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; biên chế, trang thiết bị, phương tiện, chưa ngang tầm với nhiệm vụ được giao nên kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn hạn chế.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng chấp hành theo quy định của pháp luật trong kinh doanh đã được chú trọng nhưng hiệu quả chưa cao.

Việc tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là đối với hàng hóa là thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại còn gặp nhiều khó khăn, đa số các lực lượng chức năng đều không có kho chuyên dụng để bảo quản tang vật, chờ xử lý tiêu hủy nên ảnh hưởng đến môi trường, kinh phí tiêu hủy cao.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắng của các vị đại biểu, thay mặt Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, ông Đỗ Minh Kính – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cho biết: Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động đôn đốc, xây dựng kế hoạch, phương án tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất theo chức năng, địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Đẩy mạnh tăng cường phối hợp công tác giữa các lực lượng chức năng để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp với mục tiêu ổn định thị trường, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp. Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, sản xuất, chất lượng hàng hóa và trách nhiệm đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến thường xuyên các mặt nguy hại của tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong nhân dân và cán bộ, công chức nhất là những cán bộ, công chức thuộc các lực lượng chức năng để nâng cao tinh thần trách nhiệm; phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nêu gương người tốt, việc tốt nhằm tạo sức mạnh trong toàn xã hội đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền; bổ sung hình thức tuyên truyền trực quan bằng các pano, áp phích,… tại các địa bàn trọng điểm, các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối, trụ sở các cơ quan đơn vị chức năng với nội dung phù hợp.

Chủ động rà soát các vụ việc nổi cộm, được dư luận chú ý, nhưng chỉ bị xử lý hành chính để xem xét lại, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/