Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO sẽ họp ngày 13 và 14 tháng 5

17:28 | 12/05/2019
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO sẽ được tổ chức tại Delhi ngày 13 và 14/5 với sự tham gia của 16 quốc gia đang và kém phát triển, dự kiến sẽ tháo gỡ sự bế tắc trong việc bổ nhiệm các thành viên của Cơ quan phúc thẩm WTO và cải cách tổ chức thương mại toàn cầu.

Mối quan tâm hiện nay của tất cả các thành viên là chống lại chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, các nước muốn duy trì chức năng của WTO và cải tổ cơ quan hoạt động hiệu quả. Hội nghị này diễn ra trước cuộc họp của các nước G20 vào tháng 6 tại Osaka, sẽ tập trung vào các quy tắc toàn cầu trong thương mại.

hoi nghi cap bo truong wto se hop ngay 13 va 14 thang 5

Gần đây, ngày càng có nhiều các biện pháp đơn phương và biện pháp đối kháng được áp dụng giữa các thành viên WTO, cùng với sự bế tắc trong các lĩnh vực đàm phán chủ chốt, sự bế tắc trong cơ quan phúc thẩm WTO, và đe dọa sự tồn tại của cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, tác động đến vị thế của WTO là một tổ chức đa phương. Đây cũng là lý do cần cải cách WTO.

22 quốc gia tham dự Hội nghị này sẽ cố gắng xây dựng sự đồng thuận về cách thúc đẩy cải cách WTO, đồng thời vẫn bảo tồn các nguyên tắc cơ bản của hệ thống thương mại đa phương. Các cuộc thảo luận hướng tới cách thức tham gia xây dựng các vấn đề khác nhau trong WTO, cả về thể chế và đàm phán, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại Kazakhstan vào tháng 6 năm 2020.

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO giữa các nước đang và chậm phát triển được tổ chức vào thời điểm hệ thống thương mại dựa trên quy tắc đa phương đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Hội nghị kéo dài hai ngày sẽ tạo cơ hội để các bộ trưởng thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau và con đường phía trước. Các bộ trưởng, thứ trưởng, quan chức cấp cao và đại sứ đại diện cho các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị như Bangladesh, Cộng hòa Trung Phi, Nam Phi, Argentina, Bangladesh, Barbados, Brazil, Chad, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Kazakhstan, Malaysia, Nigeria, Oman, Ả Rập Saudi, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/