Việt Nam - Thụy Điển: Đối tác vì sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo

15:23 | 07/05/2019
Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển, nhân chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree, ngày 7/5, tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh: Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo.

Tăng trưởng ấn tượng

Sự kiện thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế... Đặc biệt, 70 doanh nhân đại diện 50 doanh nghiệp và các tổ chức thương mại của Thụy Điển trực thuộc Team Sweden do bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển dẫn đầu đã dự sự kiện và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

viet nam thuy dien doi tac vi su phat trien ben vung va doi moi sang tao
Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree

Đây cũng là cơ hội để lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trao đổi quan điểm, ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất hướng tới những kết quả cùng có lợi. Sự kiện còn nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Thụy Điển và Việt Nam thông qua việc giới thiệu các sản phẩm, giải pháp, văn hóa ứng xử đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; doanh nghiệp và quyền con người từ những kinh nghiệm của Thụy Điển và những tiềm năng đối với Việt Nam. Năm lĩnh vực chính được xác định là trọng tâm về phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo được bàn thảo tại hội nghị là: Chế tạo, giải pháp cho người tiêu dùng, y tế và giáo dục.

Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree nhấn mạnh, năm 2019, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển. Hai nước đã phát triển một mối quan hệ lâu dài và bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ hai nước đã chuyển từ đối tác thương mại tiến tới việc hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau khám phá mối quan hệ trong tương lai.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển. Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí…

viet nam thuy dien doi tac vi su phat trien ben vung va doi moi sang tao
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu

Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Thụy Điển là phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.

“Thời điểm vàng” cho hợp tác song phương

Tuy nhiên, theo ông Phạm Bình Minh, hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại – đầu tư giữa hai nước nói riêng. Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống. Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak´s… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Việt Nam nuôi dưỡng những tham vọng lớn cho tương lai và hiện đang ở vị thế rất tốt để tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Để có thể làm được điều đó, cần nâng cao năng lực cạnh tranh trong một số lĩnh vực, ví dụ như môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng khi bước tiếp trên con đường tăng trưởng bền vững. “Chúng tôi hoan nghênh các giải pháp đổi mới sáng tạo của Thụy Điển trong các lĩnh vực này và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh doanh với các công ty Thụy Điển đã có mặt tại Việt Nam cũng như các công ty mong muốn kinh doanh tại thị trường Việt Nam” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

viet nam thuy dien doi tac vi su phat trien ben vung va doi moi sang tao
Bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển

Trong khi đó, bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển cho rằng, ngày nay Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Việt Nam là những người tiêu dùng tiềm năng và các doanh nghiệp lạc quan nhất thế giới. Việt Nam với những cam kết đối với thương mại toàn cầu thông qua nhiều FTA bao gồm cả EVFTA theo dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2020 không chỉ là thị trường mới nổi hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia và một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai. Việt Nam còn có một hệ sinh thái kinh doanh rất năng động. Nhiều công ty Thụy Điển và các tổ chức thương mại mong muốn tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam. Điều này được minh chứng bởi số lượng hùng hậu các công ty và doanh nhân tham gia đi cùng đoàn tới Việt Nam lần này.

Cùng với hội nghị lần này là hai triển lãm mở cửa cho công chúng vào tham quan. Một triển lãm tập trung vào các công ty, sản phẩm và giải pháp của họ. Có 12 công ty trưng bày trong triển lãm này, tất cả đều là các công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình, cùng với sự xuất hiện của người máy thông minh Yumi của Tập đoàn ABB. Triển lãm thứ hai của Viện Thụy Điển giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam quan tâm.

Nguyễn Hường - Anh Hùng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.