Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ “giao việc” cho tư nhân để phát triển kinh tế số

10:00 | 03/05/2019
Tại phiên toàn thể của Diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra vào chiều 2/5, ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã hiến kế, đối thoại chính sách với Thủ tướng Chính phủ để kịp thời tháo gỡ các rào cản, nút thắt cho phát triển kinh tế tư nhân.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tới năm 2025 kinh tế số sẽ đóng góp 23,000 tỉ USD và chiếm 25% GDP cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các kiến nghị từ khối tư nhân tại diễn đàn đều đánh giá Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi số khá chậm so với các nước trong khu vực, ở ASEAN đã có 3 quốc gia tuyên bố về chính phủ số là Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ “giao việc” cho tư nhân để phát triển kinh tế số
Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính (giữa) điều hành phiên thảo luận tại diễn đàn

Theo ông Chính, kinh tế số là con đường duy nhất để Việt Nam phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình. Ông Chính đại diện cho các doanh nhân tư nhân nêu ra 3 kiến nghị cho chính phủ: Thứ nhất, cần đẩy nhanh và hoàn thiện thể chế pháp lý cho kinh tế số phát triển. Thứ hai, cần nghiên cứu về việc có nên đổi tên Đề án Phát triển Quốc gia số, xây dựng Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số? Thứ ba, Chính phủ nên “giao việc” cho khối tư nhân, cái gì tư nhân có thể làm thì phải để tư nhân làm, giảm đi phần “làm thay” từ phía các cơ quan nhà nước.

Ông Chính cũng thay mặt phía khu vực tư nhân cam kết huy động nhân lực, nguồn lực tài chính và các điều kiện cần thiết khác để ủng hộ Chính phủ: “Chúng tôi quyết tâm đưa Việt Nam trở thành 1 “Digital Hub” của khu vực, tức là 1 trung tâm của khu vực về chuyển đổi - kết nối - lưu trữ - cung cấp dịch vụ số.”

Phát biểu tại phiên toàn thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, trong đó kinh tế tư nhân là động lực quan trọng dẫn dắt nền kinh tế, tạo ra 42% GDP, thu hút 83,3% lực lượng lao động cả nước.

“Chúng ta đã chứng kiến tốc độ phát triển kinh tế tích cực, năm 2018 là năm thứ tư liên tiếp cả nước có số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỉ lục. Chính phủ liên tục động viên doanh nghiệp phát triển, nền kinh tế chỉ hùng mạnh khi có những doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu.” – Thủ tướng nói.

Trước đó, vào buổi sáng, ông Nguyễn Trung Chính đã chủ trì phiên thảo luận xoay quanh chủ đề “Khu vực tư nhân hiến kế cho phát triển kinh tế”. Tại đây, 23 đại biểu đến từ cơ quan quản lý và các doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp ý kiến trong 5 lĩnh vực chính: Thiết lập mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế số, Phát triển hạ tầng số, Xây dựng và phát triển dữ liệu mở tại Việt Nam, Giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, Thiết lập xác thực – định danh điện tử, an ninh an toàn thông tin tại Việt Nam. Đây là phiên thảo luận được tổ chức đặc biệt nhằm phát huy nguồn lực, tiếng nói, trí tuệ và sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực tư nhân trong giải quyết các vấn đề then chốt trong phát triển kinh tế số.

Thu Hằng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/