Chủ tịch Trung Quốc đưa ra các tín hiệu chấp thuận yêu cầu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

19:02 | 27/04/2019
Ngày 26/4, tại Diễn đàn Vành đai và Con đường được tổ chức ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới tham dự diễn đàn lần này, trong đó phần lớn nội dung tập trung vào các vấn đề của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Đó là các cải cách trong nước của Trung Quốc, cam kết giải quyết các khoản trợ cấp của nhà nước, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cho phép đầu tư nước ngoài vào nhiều lĩnh vực hơn và tránh sự mất giá cạnh tranh của đồng nhân dân tệ. Đây cũng là bốn vấn đề mà Mỹ đang yêu cầu giải quyết trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

chu tich trung quoc dua ra cac tin hieu chap thuan yeu cau cua my trong cuoc chien thuong mai
Chủ tịch Trung QUốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Vành đai và Con đường được tổ chức ở Bắc Kinh ngày 26/4/2019

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho biết sẽ thiết lập một hệ thống thực thi ràng buộc về các thỏa thuận quốc tế, Trung Quốc sẽ chuẩn hóa tất cả các cấp chính quyền về việc cấp giấy phép hành chính và điều tiết thị trường, đồng thời loại bỏ các quy tắc, trợ cấp và thông lệ không phù hợp cản trở cạnh tranh công bằng và bóp méo thị trường. Những hứa hẹn của nhà lãnh đạo Trung Quốc đã được các quan chức chính quyền nhắc lại trong vài tháng qua và Trung Quốc đã thực hiện một số bước để giải quyết các mối quan ngại của Mỹ, bao gồm thông qua luật đầu tư nước ngoài mới trong đó cấm chuyển giao công nghệ. Các tín hiệu của Chủ tịch Tập Cận Bình lần nữa đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại Mỹ sẽ trở lại Bắc Kinh vào tuần tới cho cuộc đàm phán đối mặt ở giai đoạn cuối.

Các chuyên gia phân tích cho rằng dường như ông Tập Cận Bình đã đưa ra sự chấp thuận cá nhân về những nhượng bộ mà Trung Quốc có thể sẽ thực hiện như một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sắp xảy ra. Phát biểu lần này rất khác so với bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Vành đai và Con đường năm 2017 khi ông vạch ra những cam kết lớn trong chi tiêu của Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tháng 02 đã cho biết cả Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý về một điều khoản tiền tệ trong thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai bên. Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc giữ giá trị đồng nhân dân tệ ổn định để vô hiệu hóa mọi nỗ lực nhằm làm dịu cú đánh thuế quan của Mỹ.

Ngày 26/4, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ không thực hiện phá giá tiền tệ có thể “gây hại cho các quốc gia khác”, đồng nhân dân tệ sẽ được giữ ở mức hợp lý, cân bằng, và thị trường sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập tỷ giá hối đoái. Trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận có thể bao gồm một hiệp ước tiền tệ, thông điệp của nhà lãnh đạo Trung Quốc có tác dụng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng có thể có một thỏa thuận không có sự mất giá cạnh tranh và một đồng nhân dân tệ mạnh hơn là đáng mong đợi hơn. Đồng nhân dân tệ đã tăng vào ngày 26/4 khi ngân hàng trung ương thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức mạnh hơn mong đợi. Vào tháng 3, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này muốn kết hợp bí quyết sản xuất và xây dựng với công nghệ tiên tiến của các công ty phương Tây trong chương trình cơ sở hạ tầng thương mại toàn cầu.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/