Tem có chữ Trung Quốc dán trên dưa hấu là tem truy xuất nguồn gốc

16:55 | 17/04/2019
Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, ông Tô Ngọc Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) khẳng định, tem có chữ Trung Quốc được dán trên sản phẩm dưa hấu Quảng Ngãi xuất khẩu vào Trung Quốc là tem truy xuất nguồn gốc chứ không phải tem, nhãn hàng hóa.  

Thời gian gần đây, thông tin về dưa hấu dán tem Trung Quốc tại huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã gây hoang mang trong dư luận. Theo ông Tô Ngọc Sơn, qua quá trình kiểm tra, Bộ Công Thương nhận thấy đây là tem truy xuất nguồn gốc chứ không phải là tem hàng hóa, nhãn hàng hóa. Khi quét mã QR Code trên tem thì nhà nhập khẩu và các cơ quan chức năng của Trung Quốc có thể biết được những thông tin về xuất xứ, hình ảnh vùng trồng, bản đồ điện tử, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu… đều là thông tin của Việt Nam.

tem co chu trung quoc dan tren dua hau la tem truy xuat nguon goc
Trung Quốc đang siết chặt nhập khẩu nông sản, trong đó có dưa hấu

Bắt đầu từ ngày 1/1/2019, các loại nông sản xuất qua Trung Quốc đều phải đăng ký thông tin nhà vườn, nhà xưởng, bao bì gửi cho Hải quan Trung Quốc, trong đó có dưa hấu. Dưa hấu Việt Nam xuất sang Trung Quốc có thể sử dụng cách dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên trái dưa hoặc đóng dưa bằng bao bì thùng giấy có thông tin truy xuất nguồn gốc.

Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động lựa chọn sử dụng bao bì, thùng giấy hoặc tem nhãn lên trái cây; chủ động chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Hiện đã có 41 doanh nghiệp xuất khẩu kí hợp đồng với Tập đoàn Trung Kiểm (CCIC) là đơn vị có năng lực cung cấp lượng lớn tem nhãn cho doanh nghiệp.

Trước đó, từ tháng 7/2018, phía Trung Quốc đã phổ biến quy định cho Việt Nam. Theo đó, tất cả các loại trái cây mà Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch vào nước này, trong đó có dưa hấu yêu cầu thứ nhất là địa phương phải đăng kí các mã số vùng trồng, các mã số này được mã hóa bằng các dãy số trong tem.

Cũng theo Vụ Thị trường châu Á, châu Phi, ngoài quy định phải dán tem truy xuất nguồn gốc, từ tháng 5/2019, Trung Quốc cũng yêu cầu trong quá trình vận chuyển dưa hấu và các loại trái cây khác phải thay đổi vật liệu đệm, lót bằng các chất liệu không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm. Việt Nam thường sử dụng rơm làm đệm lót, vật liệu này cũng không được phép sử dụng.

Phương Lan

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/