Việt Nam – Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ đối tác toàn diện

20:06 | 09/04/2019
Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte diễn ra chiều 9/4, hai bên đã nhất trí xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ngay khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mark Rutte là sự kiện quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hà Lan ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Đặc biệt, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hà Lan lại diễn ra vào đúng ngày 9/4, ngày cách đây 46 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng hơn nữa, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hà Lan đã nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện.

viet nam ha lan nhat tri xay dung quan he doi tac toan dien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp gỡ báo chí

“Chúng tôi tin tưởng với quyết định này, quan hệ tốt đẹp song phương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống và mở rộng sang nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác trong hai khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực có vai trò rất quan trọng trong quan hệ song phương, đã và đang phát huy rất tốt thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình, các dự án cụ thể. Hai bên đã thống nhất các lĩnh vực này tiếp tục là những trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Lan là quốc gia thấp hơn so với mực nước biển 5m nhưng đã thích ứng rất thành công. Đó là bài học kinh nghiệm cho thế giới và cho Việt Nam về mô hình phát triển thích ứng phù hợp mà trước hết là những giải pháp, những dự án thích ứng lâu dài cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực đa dạng khác, nhất là an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, phát triển kinh tế tuần hoàn, đóng tàu hiện đại, các ngành kinh tế biển, phát triển đô thị và xây dựng thành phố thông minh… đang mở ra nhiều triển vọng và cơ hội hợp tác cho hai nước. Hai bên nhất trí giao cho các bộ, ngành hai nước tiếp tục trao đổi kỹ để nghiên cứu, xác định và thống nhất các biện pháp triển khai nhằm phát huy tối đa cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực này.

Hà Lan cũng là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất và là một đối tác thương mại châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Hai Thủ tướng đã nhấn mạnh sự cần thiết và ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Hà Lan, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên, đồng thời góp phần vào thúc đẩy tự do thương mại quốc tế.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi thường xuyên đoàn cấp cao, đồng thời tăng cường hiệu quả các cơ chế trao đổi hợp tác chuyên ngành đang phát triển đa dạng giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, nâng cao hiệu quả kinh doanh đầu tư.

Hai bên hài lòng nhận thấy hai nước đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế, nhất là khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN, EU. Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác để cùng đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, tự do hóa thương mại toàn cầu.

Thủ tướng tin rằng kết quả cuộc hội đàm hôm nay, những văn kiện quan trọng vừa ký kết cũng như trao đổi, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hà Lan tiếp tục phát triển sâu rộng, cùng có lợi, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và toàn thế giới.

Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam và đặc biệt là khi mối quan hệ hữu nghị hiện tại được nâng lên quan hệ Đối tác toàn diện để làm cơ sở thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều hơn nữa giữa hai nước thời gian tới. Ông cho rằng Việt Nam và Hà Lan tuy cách xa nhau về địa lý nhưng lại có nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều nằm ở vị trí chiến lược của hai châu lục, có đồng bằng châu thổ và có nền nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu chủ lực.

Thủ tướng Mark Rutte cho biết: “Tham gia đoàn lần này có 70 doanh nghiệp Hà Lan. Tất cả doanh nghiệp này đều mong muốn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam dưới hình thức kinh doanh mới hoặc hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui, trong chuyến thăm lần này, chứng kiến việc khai trương một số nhà máy cũng như thỏa thuận hợp tác trong một số ngành cụ thể, trong đó có ngành dệt may của Việt Nam”, Thủ tướng Mark Rutte nói.

Hà Lan coi trọng việc phát triển bền vững, phát triển bao trùm. Đây là hai mục tiêu song trùng, song hành với nhau. Đồng thời với đó là quản trị tốt cũng như thúc đẩy minh bạch và tính dễ đoán trong môi trường kinh doanh. Theo đó, Chính phủ hai nước sẽ cùng phối hợp với các bên liên quan trong đó có khu vực tư nhân để đóng góp cho sự thịnh vượng chung, để người dân được hưởng lợi từ quá trình phát triển này, Thủ tướng Hà Lan nhấn mạnh.

viet nam ha lan nhat tri xay dung quan he doi tac toan dien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Hà Lan chiều 9/4

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Phủ Chủ tịch. Hai bên đã tiến hành hội đàm và chứng kiến một số văn kiện hợp tác quan trọng, bao gồm: Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long; Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam – Hà Lan về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan; Ý định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan về mở rộng tiềm năng đất đai cho an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững; Tuyên bố chung về thúc đẩy đẩy thích ứng biến đổi khí hậu; Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực đăng ký đất đai và quản lý thông tin đất đai.

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Từ những năm 1990, quan hệ hai nước đã được tăng cường. Hiện nay, Hà Lan xem Việt Nam là đối tác ưu tiên và chính sách thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nhận được sự ủng hộ và thống nhất cao của chính giới cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan là điển hình của mối “quan hệ năng động và hiệu quả” giữa Việt Nam và một nước châu Âu. Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ta và Hà Lan phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu.

Nguyễn Hường

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.