“Cú huých” cho điện mặt trời

14:00 | 10/04/2019
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến cho Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời (ĐMT). Quyết định mới này được kỳ vọng tiếp tục tạo nên hấp lực cho ĐMT tại Việt Nam.

Điểm mới về giá mua điện

Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6/2019. Để thúc đẩy loại hình năng lượng này tiếp tục phát triển, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến cho Dự thảo Quyết định mới để trình Chính phủ ban hành và áp dụng sau tháng 6/2019 thay cho Quyết định 11.

cu huych cho dien mat troi
Điện mặt trời đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Theo dự thảo mới, giá mua bán ĐMT được phân theo vùng địa lý và các mô hình phát điện. Cụ thể, có 4 vùng địa lý khác nhau và 4 loại hình sản xuất ĐMT: Dự án ĐMT nổi, dự án ĐMT mặt đất, dự án ĐMT tích hợp hệ thống lưu trữ, dự án ĐMT trên mái nhà.

Dự thảo quy định, giá mua ĐMT cao nhất là 2.486 VNĐ/kWh (tương đương 10,87 US Cent/kWh), áp dụng cho ĐMT trên mái nhà thuộc các tỉnh phía Bắc và bắc miền Trung. Giá điện thấp nhất là 1.525 VNĐ/kWh (tương đương 6,67 US Cent/kWh), áp dụng cho dự án ĐMT mặt đất thuộc các tỉnh nam Trung bộ và nam Tây Nguyên.

Ngoài ra, Dự thảo cũng xác định, bên bán điện có trách nhiệm đầu tư và lắp đặt thiết bị đo đếm điện năng; tổ chức việc kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị đo đếm điện năng theo đúng quy định của pháp luật về đo lường.

Bên mua điện là EVN có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án ĐMT nối lưới trong điều kiện vận hành lưới điện cho phép; ưu tiên khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của dự án ĐMT đưa vào vận hành thương mại.

Thêm động lực cho dự án vùng bức xạ thấp

Trả lời phóng viên Báo Công Thương, ông Mai Văn Trung - Giám đốc Phát triển kinh doanh, Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) - nhìn nhận, giá bán điện cho hình thức ĐMT áp mái đang là cao nhất. So với mức giá “cào bằng” 9,35 cent/kWh (tương đương 2.134 đồng/kWh chưa VAT) như Quyết định 11 cũ, cách thức này tạo hấp dẫn cho dự án đặt tại khu vực bức xạ thấp. Mặt khác, phân tán bớt dự án tại vùng bức xạ cao như Bình Thuận, Ninh Thuận.

“Giá bán áp dụng cho ĐMT áp mái theo Dự thảo cao hơn giá bán điện của các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhất là Thái Lan và Malaysia. Đây cũng là 2 nước có chính sách khuyến khích phát triển ĐMT từ sớm so với Việt Nam và đang đi vào giai đoạn ổn định về giá bán điện. Thêm vào đó, giá điện vừa chính thức tăng thêm 8,36%, xét tình hình thực tế, cơ hội phát triển cho thị trường ĐMT Việt Nam còn rất lớn”- ông Trung đánh giá.

Cũng theo đại diện SolarBK, để giúp thị trường ĐMT phát triển, cần có sự chung tay hỗ trợ của các định chế tài chính (ngân hàng, bảo hiểm). Thực tế, trước đây, phần lớn ngân hàng còn e dè trong việc cấp vốn đầu tư cho các doanh nghiệp. Nhưng với sự mở rộng của thị trường và các chính sách ngày càng hoàn thiện, các ngân hàng đã vào cuộc. Bên cạnh đó, các tổ chức bảo hiểm cũng là nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp tin tưởng hơn vào việc phát triển ĐMT.

Nếu không có sự chung tay của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất dần lợi thế cạnh tranh trên “sân nhà” trước doanh nghiệp nước ngoài vốn thừa kinh nghiệm cũng như tiềm lực tài chính trong lĩnh vực ĐMT.

Thế Vĩnh - Phượng Nguyễn

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/