49 nhiệm vụ cho 10 bước tiến

10:49 | 08/04/2019
Nằm ở vị trí cửa ngõ Đông Nam Á, logistics Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng lớn và hoàn toàn có thể trở thành trung tâm của khu vực trong lĩnh vực này.

Nâng chỉ số hiệu quả logistics (LPI) của Việt Nam lên 5 - 10 bậc vào năm 2025 là mục tiêu được đặt ra trong Kế hoạch cải thiện LPIcủa Việt Nam vừa được Bộ Công Thương ban hành.

49 nhiem vu cho 10 buoc tien
Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm logistics của khu vực

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần cải thiện 6 yếu tố: Thủ tục hải quan; hạ tầng giao thông; nguồn nhân lực logistics; khả năng tiếp cận tuyến vận tải quốc tế; áp dụng công nghệ thông tin trong logistics và đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Nằm ở vị trí cửa ngõ Đông Nam Á, logistics Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng lớn và hoàn toàn có thể trở thành trung tâm của khu vực trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp logistics của Việt Nam vẫn đang trăn trở với hàng loạt khó khăn như kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; nguồn nhân lực thiếu và yếu…

Quyết tâm nâng hạng chỉ số LPI, Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch cải thiện chỉ số LPI của Việt Nam từ nay đến năm 2025 lên 5 - 10 bậc, đóng góp tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo... trong cung ứng dịch vụ logistics. Đáng chú ý, kế hoạch đề ra 49 nhiệm vụ cụ thể, đề cao vai trò phối hợp, gắn kết của các bộ, ngành, địa phương, được chia thành các nhóm nhiệm vụ liên quan chặt chẽ với 6 chỉ số thành phần trong LPI, bao gồm: Nâng cấp hạ tầng; cải thiện khả năng giao hàng; nâng cao năng lực và chất lượng cung cấp dịch vụ logistics; ứng dụng công nghệ, tối ưu khả năng truy xuất; rút ngắn thời gian và giảm chi phí; nâng cao hiệu quả thông quan và bổ trợ.

Trước đó, Quyết định số 200/QĐ-TTg về Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 được Bộ Công Thương xây dựng và trình Chính phủ ban hành đầu năm 2017 được đánh giá là đã "mở hàng" tích cực cho sự phát triển của ngành logistics Việt Nam sau một thời gian dài trì trệ. Minh chứng là năm 2018, chỉ số LPI của Việt Nam đã tăng đến 25 bậc so với thời điểm cách đó 2 năm.

Với việc gắn trách nhiệm của nhiều cơ quan chức năng liên quan, kế hoạch mới này được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng hạng logistics Việt Nam lên vị trí xứng đáng.

Bảo Ngọc

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.