Liên đoàn Lao động Bắc Ninh: Đa dạng hóa tuyên truyền pháp luật

14:00 | 29/03/2019
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở; đổi mới tuyên truyền phù hợp với NLĐ, tình hình hoạt động của từng đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động tại các Khu nhà trọ huyện Quế Võ, Yên Phong.

lien doan lao dong bac ninh da dang hoa tuyen truyen phap luat
Các cấp công đoàn trong tỉnh đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động

Tại buổi tập huấn, công đoàn, NLĐ đã được nghe các báo cáo viên tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội như: Trộm cắp tài sản, ma túy, mại dâm... trong các khu nhà trọ; tình trạng lợi dụng những khó khăn về tài chính của NLĐ trong các khu công nghiệp, nạn tín dụng đen cho vay nặng lãi đang hoành hành với những thủ đoạn tinh vi trong thời gian gần đây…

Để giúp đoàn viên, NLĐ biết tự phòng tránh những hiểm nguy, tệ nạn xã hội luôn rình rập, thời gian qua, ngoài việc triển khai Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội… và các văn bản pháp luật mới liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên, NLĐ... các cấp công đoàn trong tỉnh đã từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với thực tiễn cơ sở và nhu cầu của đoàn viên, NLĐ, như: Tập huấn, hội thảo, tư vấn, truyền thông trực tiếp, đối thoại… Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã xuất bản, phát miễn phí hàng trăm tờ rơi, tờ gấp; tổ chức các buổi nói chuyện với nội dung về quy định pháp luật liên quan đến NLĐ.

Tính chung 5 năm qua (2013-2018), các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 7.136 cuộc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho gần 650 nghìn lượt đoàn viên, NLĐ; duy trì, tổ chức tư vấn lưu động tại các khu nhà trọ với 151 cuộc, hơn 9.000 người tham gia; tổ chức đối thoại, tư vấn pháp luật cho 7.896 lượt NLĐ…

Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh còn tổ chức các hoạt động nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, NLĐ. Đã có trên 350 nghìn lượt công nhân, viên chức, lao động theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, bồi dưỡng trung cấp, cao cấp lý luận chính trị, đào tạo cử nhân, thạc sỹ… trong 5 năm qua.

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đổi mới nội dung, phương thức tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động, góp phần làm chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật trong công nhân lao động; vận động công nhân, viên chức, lao động sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật…

Dự báo, những năm tới, lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng nhanh, tuy nhiên, tình trạng mất cân bằng giới trong lực lượng lao động ở một số ngành, lĩnh vực, ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ phân hóa lớn. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Trung tâm Phát triển và Hội nhập CDI triển khai dự án "Thúc đẩy quyền và tiếng nói của lao động di cư, đặc biệt là lao động nữ, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội và điều kiện làm việc tốt hơn ở các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh".

Bà Nguyễn Thị NhanhPhó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Hiện LĐLĐ tỉnh đã thành lập và thường xuyên duy trì tổ chức sinh hoạt 2 lần/tháng cho 6 nhóm công nhân nòng cốt tại các điểm nhà trọ 2 khu công nghiệp Yên phong, Quế Võ.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.