Chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp tại Lễ hội chùa Hương

14:06 | 08/03/2019
Từ ngày 22/2 đến ngày 22/3/2019, Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 1 - Tổng công ty Viễn thông MobiFone phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương triển khai chương trình “MobiFone vì môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Dọn vệ sinh bảo vệ danh thắng chùa Hương

Theo Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương, năm nay lượng khách trẩy hội tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái nên lượng rác thải là vô cùng lớn. Tính trung bình từ đầu tháng giêng, riêng lượng rác thải khu vực bến đò Thiên Trù và trên dòng suối Yến mỗi ngày có khoảng hàng chục tấn. Với lượng rác khổng lồ như vậy, nếu không được xử lý kịp thời, đúng quy trình, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên, cảnh quan của Di tích quốc gia đặc biệt chùa Hương.

le hoi chua huong chung tay vi moi truong xanh sach dep

Hơn nữa, ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận du khách tham gia lễ hội chưa cao, khi đi thăm quan, các phật tử thường sắm đồ lễ nên ni lon, giấy báo rất nhiều, chưa kể đồ ăn mang theo. Nếu không có ý thức bảo vệ môi trường thì sẽ là một hiểm họa.

Anh Đào Tiến Hưng, Trưởng MobiFone huyện Mỹ Đức cho biết, hàng năm Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1 đều tổ chức các chương trình truyền thông tại chùa Hương, trong quá trình tổ chức nhận thấy khách thập phương đến thường xuyên xả rất nhiều rác không đúng quy định. Do đó, năm nay Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1 quyết định tổ chức chương trình "MobiFone vì môi trường xanh - sạch - đẹp" nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường khu vực chùa Hương; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi.

“Chỉ cần mỗi người có 1 hành động nhỏ bỏ rác vào thùng là đã góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường sống nói chung. Hãy cùng chung tay vì một môi trường bền vững”, anh Hưng nhấn mạnh.

Biến lời nói thành hành động, Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1 đã tổ chức 20 nhân sự phối hợp cùng đội vệ sinh môi trường chùa Hương triển khai dọn rác từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối từ ngày 22/2 đến ngày 22/3/2019 tại các khu vực như bến đò, trạm soát vé cáp treo, đền Trình và động Thiên trù của khu di tích thắng cảnh chùa Hương, đây là các khu vực thường xuyên tập trung nhiều du khách nhất và cũng thường xuyên có lượng rác thải lớn nhất. Sau 19h hàng ngày rác sẽ được tập kết đưa lên xe môi trường để xử lý.

Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn

Với tác phong nhanh nhẹn, tận tâm, 20 nhân sự của Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1 phân loại rác thành những túi nhỏ, chăm chú nhặt từng mẩu rác dù rất bé, từng bã kẹo cao su được “ưu ái” dán chặt vào ghế, những mẩu thuốc lá hút dở, hay cả vỏ chai nước lăn lóc... Nhìn tác phong cần mẫn và chăm chỉ của các bạn, không ai nghĩ rằng đây là những nhân viên tình nguyện.

Miệt mài nhặt rác từ bến đò, đền Trình, cho đến chùa Thiên Trù, anh Lê Ngọc Lưu - Trưởng MobiFone huyện Phúc Thọ, một trong những thanh niên năng nổ nhất trong đoàn chia sẻ, khi làm việc này, cũng như những nhân viên của MobiFone khác, anh cảm thấy rất vui vì được góp phần nhỏ bé làm sạch môi trường cảnh quan ở nơi linh thiêng, khu danh lam thắng cảnh hàng đầu Việt Nam.

le hoi chua huong chung tay vi moi truong xanh sach dep

“Với hành động nhỏ này, chúng tôi còn muốn lan tỏa hình ảnh và thông điệp yêu môi trường đến cộng đồng xung quanh. Tôi mong rằng mọi người có ý thức hơn nữa để giữ gìn cảnh quan nơi đây ngày càng xanh - sạch - đẹp”, anh Lưu hy vọng.

Theo ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban quản lý khu danh thắng chùa Hương - qua 10 ngày đầu triển khai, hoạt động “dọn vệ sinh” của Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1 có ý nghĩa rất lớn. Đó sẽ là nguồn cảm hứng để du khách nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường vì một “Lễ hội kỷ cương - văn minh - sạch đẹp”.

Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Đây là một trong nhiều hoạt động thể hiện tinh thần yêu môi trường thể hiện đúng tinh thần “MobiFone vì môi trường xanh - sạch -đẹp” của Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1.

Nguyễn Duyên

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/